10 nhân viên đầu tiên của Apple giờ đang ở đâu?

Nhắc tới Apple, người ta thường nhắc tới Steve Jobs mà không hề biết sự thành công của công ty này còn nhờ công sức của nhiều con người khác.

Mặc dù không thể phủ nhận, sự thành công của Apple ngày nay chủ yếu là nhờ vào thiên tài Steve Jobs, tuy nhiên, những con người đầu tiên gia nhập Apple cũng đóng góp rất nhiều vào sự phát triển của công ty công nghệ lớn nhất thế giới này.

Khá đáng tiếc, không phải ai cũng được "hưởng quả ngọt" từ Apple.

10. Gary Martin

10 nhan vien dau tien cua apple gio dang o dau

Từng là nhân viên kế toán cho Apple, Gary Martin đã nghĩ công ty Apple sẽ thất bại nhưng ông vẫn tham gia và làm việc tại đây cho tới năm 1983. Sau đó ông chuyển sang làm việc cho Starstruck - công ty về lĩnh vực du hành vũ trụ. Trong những thập kỷ sau đó ông đã chuyển sang làm giám đốc tài chính ở một vài công ty khác.

Gary Martin giờ là nhà đầu tư chuyên nghiệp và tham gia điều hành công ty công nghệ Canada có tên LeoNovus.

9. Sherry Livingston

10 nhan vien dau tien cua apple gio dang o dau

Livingston là thư ký đầu tiên của Apple, bà là cánh tay phải của CEO đầu tiên của Apple - Michael Scott. Theo vị CEO đầu tiên của Apple, Michael Scott, Livingston đã làm hết các công việc nhỏ cho Apple trong những ngày đầu tiên. Một công việc tưởng chừng không quan trọng nhưng nó đã giúp cả một đế chế vận hành tốt trong những ngày đầu và có được sự thành công như ngày hôm nay.

Hiện tại không rõ Sherry Livingston đang làm gì và ở đâu. Bà là người mặc đồ hồng ở bức ảnh đầu tiên.

8.Chris Espinosa

10 nhan vien dau tien cua apple gio dang o dau

Chris Espinosa tham gia Apple khi ông chỉ mới 14 tuổi và cho tới bây giờ ông vẫn là một nhân viên chăm chỉ của Apple. Chris là nhân viên phục vụ lâu năm nhất của công ty. Trên blog cá nhân của mình, ông chia sẻ một câu chuyện vui về mã nhân viên của mình là số 8 là do khi Michael Scott phát mã số nhân viên thì ông đang phải ở trường. Do đến muộn nên ông phải nhận nhầm con số này.

7.Michael "Scotty" Scott

10 nhan vien dau tien cua apple gio dang o dau

Như đã nói ở trên, Michael Scott là CEO đầu tiên của Apple. Đảm nhiệm vai trò là một CEO nhưng ông lại chỉ có mã số là 7. Scotty là cái tên thân mật của ông, ông đảm nhiệm vai trò tổ chức và sắp xếp vị trí các nhân viên trong công ty. Ông được tuyển vào vị trí CEO bởi Mike Markkula, người đã đầu tư 250.000 USD vào công ty lúcmới thành lập.

Hiện tại ông đang đầu tư vào lĩnh vực đá quý và đang tìm cách tạo ra 1 loại máy tự động nhận dạng tất cả các loại đá.

6. Randy Wigginton

10 nhan vien dau tien cua apple gio dang o dau
Randy Wigginton đứng giữa.

Công việc chính của Wigginton là viết lại BASIC (một ngôn ngữ lập trình lúc bấy giờ) cho máy tính Apple II. Sau khi rời khỏi Apple, Randy đã chuyển làm việc tại một số công ty công nghệ khác như: eBay, Google, Chegg và hiện tại là Square, một startup về lĩnh vực thanh toán.

5. Rod Holt

10 nhan vien dau tien cua apple gio dang o dau

Rod Holt là một người rất quan trọng trong quá trình phát triển mẫu máy tính Apple II, ông được đánh giá cao trong những nhân viên đầu tiên của Apple. Trong cuốn hồi ký "Return To The Little Kingdom", ông lại nói rằng Jobs đã "lừa" ông vào vị trí công việc này. Sau 6 năm làm việc cho Apple, ông đã rời khỏi công ty do không còn phù hợp với chiến lược và cách thức quản lý mới của công ty sau khi đổi mới.

Hiện cũng không rõ Rod Holt đang ở đâu và làm gì.

4. Bill Fernandez

10 nhan vien dau tien cua apple gio dang o dau

Bill Fernandez là nhân viên đầu tiên của Apple sau Steve Jobs và Steve Wozniak. Bill Fernandez lần đầu gặp Steve Jobs tại Cupertino Junior High School khi Jobs là một học sinh mới của lớp, ông cũng là người hàng xóm của Steve Wozniak.

Khi cả 2 Steve bắt đầu xây dựng công ty, người đầu tiên họ thuê là ông. Ông làm việc tại đây cho tới năm 1993 sau đó ông chuyển sang làm việc tại một công ty cơ sở dữ liệu có tên Ingres. Hiện tại ông làm giám đốc điều hành công ty có tên Omnibibiotics.

3.Mike Markkula

10 nhan vien dau tien cua apple gio dang o dau

Mike Markkula chiếm phần quan trong không kém 2 vị Steve. Ông đã đầu tư cho công ty 250,000 USD và sở hữu 30% cổ phiếu của công ty. Không chỉ vậy, ông còn giúp quản lý công ty và phát triển kế hoạch kinh doanh, thuế giám đốc điều hành đầu tiên và mời Steve Wozniak tham gia công ty.

Ngoài ra, ông còn là một trong những nhân viên đầu của Intel và trở thành triệu phú khi ông mới 30 tuổi. Trong cuốn "Return to the Little Kingdom", ông đã chia sẻ rằng, khoản tiền 250,000 USD đầu tư cho Apple lúc mới thành lập chỉ chiếm dưới 10% tài sản của ông hồi đó.

Ông rời khỏi Apple từ năm 1997 sau sự trở lại của Steve Jobs. Sau đó ông đã đầu tư cho một số startup khác và quyên góp tiền cho Đại học Santa Clara, Markkula Center.

2.Steve Jobs

10 nhan vien dau tien cua apple gio dang o dau

Chắc hẳn ai cũng biết Steve Jobs sau những gì ông đã đóng góp cho đế chế Apple nhưng điều ngạc nhiên là, khi mới thành lập công ty ông chỉ là nhân viên số 2 mà không phải số 1. Lí giải cho điều này ông Michael Scott nói "Tôi không cho Steve Jobs vị trí nhân viên số 1 bởi như vậy là quá nhiều".

Trước đây Steve Jobs đã từng rời khỏi Apple nhưng sau đó ông đã quay lại và mang lại vinh quang cho Apple. Ngoài ra ông còn đã từng dẫn dắt Pixar- một hãng hoạt hình nổi tiếng. Ông qua đời tháng 10 năm 2011 do căn bệnh ung thư.

1. Steve Wozniak

10 nhan vien dau tien cua apple gio dang o dau
Wozniak ở ngoài cùng bên phải.

Lúc khởi đầu, Woz (tên thân mật của Steve Wozniak) gần như đã bỏ mặc Apple để gia nhập HP khi được mời về làm việc tại đây. Tuy nhiên, chuyên gia công nghệ này đã có lựa chọn (rõ ràng là) rất đúng đắn. Steve đã "đơn thương độc mã" tạo ra chiếc máy tính Apple I - khởi đầu của đế chế Apple ngày nay, đồng thời là kỹ sư chính tạo ra chiếc Apple II.

Sau khi rời khỏi Apple, Woz... đi học và phải dùng tên giả để tránh gây chú ý. Lúc đó, ông đã là 1 trong những "ngôi sao" nổi danh nhất thung lũng Silicon. Hiện tại, ông là nhà đầu tư chuyên nghiệp và tạo ra "cả tá" công ty công nghệ khác bên cạnh Apple.

10 nhan vien dau tien cua apple gio dang o dau iPhone thế hệ đầu đã từng là 1 thiết bị tồi tệ như này

Đã gần 10 năm kể từ thời điểm Steve Jobs giới thiệu iPhone ra thế giới, và hãy cùng xem, thiết bị thành công này ...

10 nhan vien dau tien cua apple gio dang o dau LG chạy theo xu hướng tai nghe không dây với TONE Free và loa TONE Studio có thể tạo âm thanh vòm

LG đáp trả Apple bằng bộ đôi phụ kiện mới cho smartphone, một chiếc tai nghe không dây và một chiếc loa di động nhỏ ...

10 nhan vien dau tien cua apple gio dang o dau Tai nghe không dây Apple AirPods đã chính thức có hàng tại FPT Shop, giá niêm yết 4,699 triệu đồng

Tuy vậy hiện tại khách hàng chỉ có thể đặt hàng, thời gian giao hàng dự kiến của FPT Shop là trong 3 hoặc 5 ...

chọn