11 điều cứ ngỡ không thể lây HIV nhưng bạn lại không ngờ

Không chỉ riêng bạn, có rất nhiều người khác cũng có chung suy nghĩ rằng bản thân chẳng thể mắc HIV? Thế nhưng, điều bạn biết đã thật đủ hiểu về lý do lây bệnh thế kỷ này chưa?

- Tôi chỉ quan hệ một vợ một chồng, vì vậy không bị HIV?

Tư vấn: Điều này có thể xảy ra với bạn trai của bạn. Một số nghiên cứu cho thấy nhiều người đồng tính nam bị nhiễm HIV và lây cho bạn tình khi mà họ thường xuyên quan hệ với "đối tác thứ 3".

- Tôi chỉ có thể tự bảo vệ mình khỏi bị nhiễm HIV bằng cách đeo bao cao su?

Tư vấn: Điều này đúng, cho đến gần đây khi vấn đề nhận thức về việc bảo vệ an toàn sức khỏe tình dục được nâng cao. Đeo bao cao su khi quan hệ là biện pháp an toàn hiện nay để tránh lây nhiễm các bệnh.

Một công cụ phòng HIV hiệu quả - dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) cũng sẽ giúp bạn tránh bện xã hội này khi quan hệ với bạn tình. Nhưng tùy thuộc vào nơi bạn ở trên thế giới, vì PrEP có thể là phát miễn phí hoặc rất đắt tiền vì hiện nay nó mới xuất hiện ở vài quốc gia.

Dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) được chứng minh là có thể phòng ngừa lây nhiễm HIV. PrEP giết chết virut trước khi nó có thể lan truyền và sống trong cơ thể, do đó bạn không bị nhiễm HIV khi tiếp xúc. Nên dùng PrEP ngay để nó phát huy tác dụng tốt nhất. Nếu quá 72 tiếng sau khi tiếp xúc với virut HIV thì PrEP sẽ không còn tác dụng.

Tuy nhiên, PrEP rất hiệu quả trong việc phòng lây HIV. Nhưng nó không bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây qua đường nhiễm tình dục khác. Vì vậy, bao cao su vẫn là lựa chọn tốt và khả thi nhất hiện nay.

- Những người đồng tính nữ không thể lây HIV cho nhau?

Tư vấn: Phụ nữ có thể truyền HIV với nhau. Tuy nhiên, mức độ rủi ro là rất thấp.

Các yếu tố nguy cơ lây nhiễm HIV bao gồm tiếp xúc với chất dịch âm đạo hoặc các chất dịch cơ thể khác như máu từ kinh nguyệt, hoặc máu từ vết xước hở do bị tổn thương trong quá trình quan hệ...

11 dieu cu ngo khong the lay hiv nhung ban lai khong ngo
Hình minh họa (Ảnh: Berlinale)

- Quan hệ bằng miệng không tiếp xúc với dịch sẽ an toàn?.

Tư vấn: ''Bottoms'' có khả năng lây nhiễm HIV cao gấp 7 lần so với ''tops'' trong quan hệ đồng giới. Nhưng bất kỳ quan hệ tình dục qua đường hậu môn, hay miệng không an toàn thì đều có nguy cơ lây truyền HIV.

- Rất khó để tránh được việc lây nhiễm khi không thể biết một chàng trai có bị HIV?

Tư vấn: Bạn nên sử dụng các biện pháp bảo vệ khi quan hệ với "đối tác".

Người có kết quả dương tính với HIV, nhưng nếu không sử dụng các biện pháp bảo vệ khi quan hệ với "đối tác" của mình thì họ có nguy cơ lây nhiễm cao. Nhưng nếu đang dùng thuốc phòng HIV như PrEP chẳng hạn, họ có thể không phát hiện được do bệnh không biểu hiện ra bên ngoài. Điều đó có nghĩa là virus vẫn còn trong cơ thể của họ. Trường hợp này rất khó có khả năng lây cho người không bị nếu quan hệ an toàn.

- Dù chưa xét nghiệm HIV nhưng tôi rất khỏe mạnh và không có khả năng mắc HIV?

Tư vấn: Bạn có nguy cơ lây truyền HIV nếu bị nhiễm siêu vi khuẩn nhưng bản thân vẫn chưa biết. Ai cũng có thể mắc bệnh này với nhiều lý do khách quan lẫn chủ quan, vì vậy cách an toàn tốt nhất là bạn nên thường xuyên đi kiểm tra.

Nếu mọi người thường đi kiểm tra sức khỏe đều đặn và có kết quả dương tính nhưng được điều trị kịp thời, tỷ lệ nhiễm sẽ giảm xuống. Xét nghiệm cũng quan trọng đối với bạn vì nếu phát hiện bệnh càng sớm thì việc điều trị càng thuận lợi.

Nhưng nếu không kiểm tra, bạn có nguy cơ lây hoặc bị lây khi quan hệ với bạn tình.

11 dieu cu ngo khong the lay hiv nhung ban lai khong ngo
Hình minh họa (Ảnh: Huffington)

- Nam đồng tính dễ nhiễm HIV khi quan hệ cùng giới?.

Tư vấn: Không chỉ nam giới đồng tính, mà tất cả các nhóm đều có nguy cơ lây nhiễm nếu không sử dụng các biện pháp phòng tránh. Kể cả những người tiêm chích ma túy. Tuy nhiên, nam đồng tính quan hệ đồng giới không an toàn chiếm tỷ lệ cao nhất

Tại Australia, 85% số ca nhiễm HIV mới là ở nam có quan hệ đồng giới. Tại California (Mỹ), khoảng 3/4 số trường hợp nhiễm HIV mỗi năm là trong số những người đồng tính nam. Và ở London (Anh), một trong tám người đồng tính nam hiện nay nhiễm HIV.

- Tôi có thể bị nhiễm HIV từ một vết máu mà vô tình chạm phải trên đường phố?.

Tư vấn: HIV là một vi rút yếu chỉ tồn tại vài giây trong môi trường bên ngoài cơ thể.

Nhưng một ngoại lệ quan trọng là người sử dụng ma túy dùng chung kim tiêm có khuynh hướng tiếp xúc từ người này sang người kia trong thời gian ngắn thì nguy cơ lây rất cao.

- Nếu bạn nhiễm HIV, cuối cùng sẽ bị AIDS.

Tư vấn: Nếu bạn được chẩn đoán đúng thời điểm và bắt đầu dùng thuốc điều trị HIV thì sẽ rất khó xảy ra bệnh AIDS.

Ngay cả khi bạn mắc bệnh AIDS, bạn được điều trị để trở lại trạng thái bị nhiễm HIV. Những người nhiễm HIV được điều trị hiện nay đang có tuổi thọ bình thường hoặc gần như bình thường.

- Mẹ nhiễm HIV không thể có con vì truyền bệnh?.

Tư vấn: Nếu bạn nhiễm HIV và muốn có con, hãy hỏi tham vấn bác sĩ.

Các nhà khoa học ở Anh đã nghiên cứu làm giảm nguy cơ truyền bệnh của một bà mẹ dương tính lây virut tới 0.5% sang cho con.

- Tôi và "đối tác" quan hệ rất an toàn?

Tư vấn: Bạn có thể nhiễm HIV trong lần đầu tiên khi quan hệ tình dục không an toàn hoặc ở lần thứ 100, vì vậy không thể chắc chắn khẳng định an toàn tuyệt đối.

Thêm vào đó nếu ''đối tác" của bạn có thể có quan hệ không an toàn với người khác, vì vậy anh ấy có thể lây nhiễm cho bạn bất cứ khi nào.

11 dieu cu ngo khong the lay hiv nhung ban lai khong ngo Chuyện tình của cặp đồng tính nam 9X yêu xa: 'Anh ở đâu em sẽ ở đó'

Cặp đôi đồng tính Minh Tuấn và Nhật Phàm quen nhau trên mạng xã hội. Dù ở xa nhưng tình yêu chân thành đã khiến ...

11 dieu cu ngo khong the lay hiv nhung ban lai khong ngo Úc: Nhiều cặp đồng tính tổ chức kết hôn lúc nửa đêm

Nhiều cặp đồng tính ở Úc đã tổ chức kết hôn lúc vào lúc nửa đêm khi ngày đầu tiên luật bình đẳng về hôn ...

11 dieu cu ngo khong the lay hiv nhung ban lai khong ngo Thanh niên 21 tuổi lĩnh án 15 năm tù vì dùng ứng dụng hẹn hò để cướp và tấn công người đồng tính

Một thanh niên 21 tuổi ở Texas (Mỹ) đã bị kết án 15 năm tù sau khi dùng ứng dụng hẹn hò để cướp và tấn công ...

chọn