2 người ở cùng cục phó bị mất tiền không phải người của Tổng cục Môi trường

Ngày 29-9, thông tin cho Tuổi Trẻ thành phần đoàn thanh tra môi trường tại Long An, ông Nguyễn Tân Thuấn - phó giám đốc Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Long An - cho biết thành phần chính của đoàn thanh tra là 7 người.
2 nguoi o cung cuc pho bi mat tien khong phai nguoi cua tong cuc moi truong

Đi xe thuê biển số thường

Ngoài ông Quang và ông Đỗ Quốc Việt (chuyên viên Cục kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường), đoàn còn có năm cán bộ của tỉnh Long An.

Ngoài ra, đi cùng đoàn còn có ông Nguyễn Văn Nam và Đậu Bá Tùng được ghi là cán bộ thuộc Viện công nghệ môi trường thuộc Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam, là hai người đảm trách nhiệm vụ lấy mẫu trong quá trình kiểm tra tại cơ sở.

Ông Nam và ông Tùng cũng là 2 người ở cùng khách sạn với ông Quang lúc xảy ra vụ mất trộm.

Ngoài ra, theo thông tin của phóng viên, còn có hai ông Nguyễn Thanh Toàn và Đỗ Tấn Đạt làm tài xế cũng được đặt phòng tại khách sạn T.V. nơi xảy ra vụ trộm.

"Vì đoàn đi lần này là xe thuê, nên đi xe biển số trắng bình thường chứ không đi xe công vụ của cơ quan nào", ông Phạm Quốc Trung (trưởng phòng Kiểm soát ô nhiễm, Chi cục bảo vệ môi trường tỉnh Long An) nói thêm.

Nói thêm về thành phần đoàn thanh tra lần này, ông Phan Nhân Duy - giám đốc Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Long An - cho biết theo quy định, thanh tra về vấn đề môi trường sẽ được thực hiện tối đa 1 lần mỗi năm đối với một doanh nghiệp.

Thành phần đoàn thanh tra từ Cục thì dựa vào Quyết định từ Tổng cục, còn từ địa phương thì do các sở cử người đi. Về các doanh nghiệp được thanh tra, cũng do phía Cục chọn lựa và gửi thông báo từ trước chứ không thông qua phía địa phương.

2 nguoi o cung cuc pho bi mat tien khong phai nguoi cua tong cuc moi truong
Khách sạn nơi xảy ra vụ việc.- Ảnh: SL.

Một số doanh nghiệp có vi phạm

Trao đổi thêm về quá trình làm việc vừa qua của Đoàn thanh tra, ông Nguyễn Tân Thuấn - phó giám đốc Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Long An - khẳng định lại danh sách 8 doanh nghiệp đã được làm việc như thông tin mà Tuổi Trẻ đã đưa.

"Vì khi công bố thanh tra, một số doanh nghiệp có xin thay đổi thời gian nên việc kiểm tra không hoàn toàn đúng theo lịch.

Cụ thể đến hết ngày 25, trước hôm xảy ra vụ mất trộm thì đoàn đã làm việc được 4 doanh nghiệp. Sau đó tiếp tục làm việc với 4 doanh nghiệp nữa trước khi dừng làm việc theo quyết định của trưởng đoàn", ông Thuấn nói.

Về 4 doanh nghiệp đã làm việc với đoàn thanh tra, ông Thuấn cho biết đoàn đã làm những việc kiểm tra theo chuyên môn như rà soát hệ thống sổ sách, chứng từ các loại rác thải, vật liệu liên quan đến môi trường, kiểm tra cụ thể các hệ thống xử lý xả thải, quan trắc... và lấy mẫu.

Theo biên bản làm việc với các doanh nghiệp này, thì một số doanh nghiệp dính phải một số vi phạm liên quan đến chứng từ, quy trình xử lý thải, ...

"Những hành vi này đều có thể sẽ xử phạt hành chính, nhưng những lỗi khắc phục quan trọng nhất vẫn là ở kết quả kiểm tra mẫu xả thải. Hiện tại đây là biên bản làm việc sơ bộ, và chưa có kết luận về thanh tra nên chúng tôi chưa thể cung cấp chi tiết".

"Tuy nhiên có thể nói thêm thường thì việc xử phạt liên quan đến việc xả thải, nghĩa là nếu mẫu kiểm định không đạt thì sẽ tùy mức độ xử lý và đây là hành vi bị xử phạt nặng nhất", ông Thuấn giải thích.

2 nguoi o cung cuc pho bi mat tien khong phai nguoi cua tong cuc moi truong Bộ TN&MT: Văn bản 'xét đề nghị của cục trưởng' là đúng quy định pháp luật

Vụ trưởng Vụ pháp chế Bộ TN&MT khẳng định, văn bản có thông tin “xét đề nghị của Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động ...

chọn
Khởi công, khánh thành nhiều dự án giao thông trong tháng 4
Dự kiến trong quý II/2023, các chủ đầu tư/ban quản lý dự án sẽ sớm hoàn thiện các thủ tục đầu tư để khởi công 10 dự án, hoàn thành 9 dự án.