Vụ Cục phó mất trộm gần 400 triệu khi đi thanh tra: Doanh nghiệp bị thanh tra có vi phạm

Ngày 29/9, nguồn tin của Tiền Phong cho biết quá trình làm việc của Đoàn thanh tra (Bộ TN&MT) với các doanh nghiệp ở tỉnh Long An cho thấy, một số doanh nghiệp bị thanh tra có vi phạm về môi trường.
vu cuc pho mat trom gan 400 trieu khi di thanh tra doanh nghiep bi thanh tra co vi pham
Theo Quyết định, ông Cục phó Nguyễn Xuân Quang là Trưởng đoàn thanh tra.

Trước hôm xảy ra vụ ông cục phó báo mất trộm (25/9), đoàn thanh tra đã làm việc với 4 doanh nghiệp theo kế hoạch. Sau đó, đoàn tiếp tục làm việc với 4 doanh nghiệp khác.

Khi vụ mất trộm loang ra trên truyền thông, cuộc thanh tra buộc tạm dừng để ông Nguyễn Xuân Quang, Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động môi trường (Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường) về Hà Nội giải trình với cơ quan chủ quản vào ngày 28/9.

Nguồn tin cho hay, một số doanh nghiệp bị thanh tra đã có vi phạm liên quan đến chứng từ, quy trình xử lý thải,…trong tổng số 13 nội dung đoàn thanh tra làm việc với doanh nghiệp.

Về thành phần đoàn thanh tra, ngày 29/9, thông tin từ ông Nguyễn Tân Thuấn, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An cho biết, đoàn thanh tra có 7 người.

Cụ thể, Cục Kiểm soát hoạt động môi trường gồm hai ông Nguyễn Xuân Quang (Phó Cục trưởng) và Đỗ Quốc Việt (chuyên viên), 5 người còn lại là những cán bộ các sở ban ngành tại tỉnh Long An.

Theo nguồn tin của Tiền Phong, đi cùng đoàn ông Quang còn có hai người của Viện Công nghệ môi trường (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam). Hai người này gồm ông Đậu Bá Tùng và Nguyễn Văn Nam, có trách nhiệm lấy mẫu trong quá trình kiểm tra tại các doanh nghiệp. Trong lần đi thanh tra này, đoàn của ông Quang thuê xe biển số trắng chứ không đi xe công vụ.

Tại Quyết định thanh tra của Tổng cục Môi trường, đoàn thanh tra gồm 15 người sẽ thanh tra các doanh nghiệp tại hai tỉnh Khánh Hòa và Long An do ông Nguyễn Xuân Quang, Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động môi trường (Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường) làm trưởng đoàn. Trong danh sách này không có tên hai ông Đậu Bá Tùng và Nguyễn Văn Nam.

Nói về đoàn thanh tra, ông Phan Nhân Duy, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An cho Tiền Phong biết, đoàn công tác của ông Nguyễn Xuân Quang vào kiểm tra vấn đề kiểm soát môi trường ở nhiều tỉnh thành, trong đó có tỉnh Long An theo định kỳ của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Ông Duy cho biết thêm, danh sách các doanh nghiệp bị kiểm tra lần này do Bộ Tài nguyên và Môi trường lập ra. Địa phương phối hợp cùng đoàn thanh kiểm tra các doanh nghiệp. Thành phần đoàn thanh tra dựa vào Quyết định từ Tổng cục Môi trường, địa phương cử người của các sở ban ngành đi cùng.

Nguồn tin cho hay, một số doanh nghiệp bị thanh tra đã có vi phạm liên quan đến chứng từ, quy trình xử lý thải,…trong tổng số 13 nội dung đoàn thanh tra làm việc với doanh nghiệp.
vu cuc pho mat trom gan 400 trieu khi di thanh tra doanh nghiep bi thanh tra co vi pham Vụ Cục phó mất gần 400 triệu đồng: Hiện trường có nhiều phong bì bị xé

Khám nghiệm tại phòng khách sạn ông Quang lưu trú, lực lượng chức năng không phát hiện các dấu hiệu bất thường như cạy cửa, ...

chọn
Lộ trình sáp nhập huyện Yên Dũng vào TP Bắc Giang
Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang yêu cầu bám sát và thực hiện tốt việc sáp nhập huyện Yên Dũng vào TP Bắc Giang.