4 lời khuyên từ chuyên gia tư vấn tuyển sinh trong giai đoạn ôn thi nước rút

Ths. Nguyễn Hải Trường An, Giám đốc Trung tâm Truyền thông và Tư vấn tuyển sinh Trường Đại học Kinh tế - Luật (ĐH quốc gia TP HCM) chia sẻ một số điều thí sinh cần chuẩn bị trước ngày thi THPT quốc gia 2019.

Mới đây, Bộ GD&ĐT và một số trường đại học đã công bố kết quả đăng kí nguyện vọng xét tuyển ĐH - CĐ năm 2019. Theo đó, năm nay có 653.278 thí sinh đăng kí xét tuyển với tổng số 2.575.305 nguyện vọng. 

Từ những con số trên, ThS. Nguyễn Hải Trường An nhận định, kì thi THPT quốc gia 2019 bình quân mỗi thí sinh đăng kí khoảng 4 nguyện vọng là phù hợp. Số liệu đăng kí nguyện vọng này cũng chỉ mang tính chất tham khảo cho xã hội vì còn tùy thuộc vào chất lượng thí sinh (điểm xét tuyển cao hay thấp) xét từ trên cao xuống ở mỗi ngành. 

Thí sinh đừng vì thấy ngành mình đăng kí nhiều người lựa chọn dẫn đến lo lắng, căng thẳng, hoang mang, không tập trung ôn thi được hiệu quả tốt nhất. Bộ GD&ĐT tạo điều kiện cho thí sinh có cơ hội điều chỉnh nguyện vọng sau khi thi THPT quốc gia, cho nên các em cứ tập trung ôn thi thật tốt để trúng tuyển vào ngành mình yêu thích.

Để có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi kì thi quan trọng này diễn ra, theo bà Trường An giữ sức khỏe ôn thi, tinh thần tỉnh táo, tâm lí vững vàng là những điều thí sinh cần chuẩn bị trước ngày thi.

4 lời khuyên từ chuyên gia tư vấn tuyển sinh trong giai đoạn ôn thi nước rút - Ảnh 1.

ThS. Nguyễn Hải Trường An, Giám đốc Trung tâm Truyền thông và Tư vấn tuyển sinh Trường Đại học Kinh tế - Luật (ĐH quốc gia TP HCM) tư vấn tuyển sinh. (Ảnh: NVCC)

Cách thức ôn bài hiệu quả

Mỗi người có một nhịp sinh học khác nhau, thí sinh không nên thức khuya cốngắng học thuộc lòng để rồi ảnh hưởng đến việc ôn bài và thi cử. Thời điểm 1 tháng trước khi thi, các em nên tập trung vào việc xây dựng bảng hệ thống các nội dung trọng tâm của các môn thi: Mục nào mình đã nắm chắc, mục nào mình còn yếu, và đặc biệt là tính liên kết giữa các nội dung với nhau.

Từ đó, xây dựng kế hoạch luyện tập những phần còn yếu và củng cố những phần mình nắm chắc, không nên tập trung ôn tập một môn học nhiều ngày mà cần có sự đan xen giữa các môn cho hài hòa. Lưu ý, nên tìm cho mình chỗ ôn bài thoải mái, yên tĩnh và đủ sáng. Cần tránh xa chiếc giường ngủ trong lúc ngồi ôn bài.

Tập thể dục

Dẫu biết thời điểm ôn thi các sĩ tử sẽ cảm thấy mệt mỏi và tốn thời gian nhưng chỉ cần vài động tác giãn cơ hoặc chạy bộ cũng có thể giúp các em tỉnh táo và có sức dẻo dai hơn. Đừng gắng sức để rồi đến "giờ G" thì lại kiệt sức.

Đồng thời việc tập thể dục cũng sẽ giúp thí sinh giảm stress, bớt căng thẳng từ đó tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn. Các bạn cần lưu ý đến các động tác thư giãn mắt, gương mặt, cổ, lưng vì là những bộ phận chịu lực tác động lớn khi ngồi ôn thi.

Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ là quan trọng. Thiếu ngủ sẽ dẫn đến thiếu kiểm soát, khiến trí não hoạt động không hiệu quả trong việc ghi nhớ và kết nối thông tin với nhau. Ở lứa tuổi này, cần đảm bảo việc ngủ đủ 7-8 tiếng/ngày, nên có giấc nghỉ trưa để thư giãn đầu óc, để mắt nghỉ ngơi.

Các em có thể thư giãn bằng cách nghe những bản nhạc hoặc làm theo sở thích của mình, tránh việc tập trung ôn bài quá nhiều dẫn đến căng thẳng và ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng cần lưu ý đừng thay đổi quá đột ngột thực đơn hàng ngày, không nên tẩm bổ nhiều quá cũng không tốt khiến cơ thể khó tiêu, không kịp thích ứng ảnh hưởng đến hiệu quả học tập.

Thay vào đó, thí sinh nên tăng cường các thực phẩm hỗ trợ cho trí não, đừng quên ăn trái cây và uống nhiều nước để cơ thể không bị "khát". Hạn chế tối đa việc sử dụng các chất kích thích và các gia vị mạnh ảnh hưởng đến hoạt động của trí não.

Trên đây là một số lưu ý từ chuyên gia tư vấn tuyển sinh, thí sinh có thể vận dụng trước kì thi THPT quốc gia 2019 để đạt được kết quả tốt nhất.

chọn