5 điều cần biết giúp điều trị tốt ung thư vú

Việc bị chẩn đoán bị ung thư vú có thể khiến phụ nữ cảm thấy bất lực nhưng có một số điều bạn có thể làm để cải thiện hiệu quả điều trị, theo Time.
5 dieu can biet giup dieu tri tot ung thu vu
Tập thể dục là một trong những điều tốt nhất mà bệnh nhân ung thư vú có thể làm cho mình.

Hoạt động thể chất

Tiến sĩ Ann Partridge, Giám đốc Chương trình cho phụ nữ trẻ mắc ung thư vú tại Viện Ung thư Dana-Farber (Mỹ), nói: "Tập thể dục là một trong những điều tốt nhất mà phụ nữ có thể làm cho sức khỏe của mình. Không cần phải chạy marathon hay yoga, chỉ cần đi bộ ba đến năm lần một tuần cũng có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn về năng lượng, sức chịu đựng và cải thiện cảm giác của người bệnh trong quá trình điều trị".

Theo bác sĩ Partridge, tập thể dục trong khi điều trị sẽ không dễ làm đối với bệnh nhân ung thư vú nhưng nó không chỉ mang đến lợi ích kéo dài cho cơ thể mà còn tốt với não. Một nghiên cứu mới với 87 bệnh nhân ung thư vú đã cho bệnh nhân thực hiện chương trình tập thể dục 12 tuần. Sau đó, bệnh nhân được "đo" bằng các bài kiểm tra nhận thức.

Kết quả cho thấy, bệnh nhân theo chương trình tập thể dục đã tăng gấp đôi tốc độ tiếp nhận thông tin so với những người không thuộc nhóm tập thể dục.

Ăn uống lành mạnh

Người có chế độ ăn uống nhiều trái cây và rau quả có ít nguy cơ bị ung thư vú hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng theo một chế độ ăn uống chủ yếu từ thực vật có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư vú khoảng 15%.

Theo đó, nghiên cứu cho thấy ăn khoảng ba phần trái cây mỗi ngày ở tuổi thanh thiếu niên sẽ có nguy cơ ung thư vú thấp hơn 25% những người ít ăn rau quả.

"Ăn kiêng suốt quá trình điều trị cũng rất hữu ích", bác sĩ Partridge nói.

Yoga

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tập luyện yoga có nhiều lợi ích về sức khoẻ, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường loại 2, trầm cảm và cao huyết áp. Cũng có bằng chứng rằng yoga có thể giúp giảm các phản ứng phụ của điều trị ung thư.

Trong một nghiên cứu năm 2017, tập yoga hai lần một tuần cải thiện mức độ mệt mỏi và chất lượng cuộc sống cho nam giới đang trải qua phương pháp điều trị phóng xạ đối với ung thư tuyến tiền liệt.

Yoga cũng có thể giúp người bệnh hồi phục sau khi điều trị ung thư. Một nghiên cứu của Đại học bang Ohio (Mỹ) đã khảo sát 200 người sống sót sau ung thư vú. Những người này hoàn thành điều trị trong ba năm qua và đã được chỉ định cho 12 tuần tập yoga hoặc không có yoga. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những phụ nữ tập yoga có mức độ mệt mỏi và dấu hiệu viêm thấp hơn những phụ nữ không tập yoga.

Ngủ

Giấc ngủ là một phần quan trọng của sức khỏe và các chuyên gia khuyên người lớn nên ngủ từ 7-9 giờ mỗi đêm.

Trong một nghiên cứu năm 2016, những phụ nữ ngủ ít hơn 5 giờ mỗi đêm trước khi chẩn đoán bị ung thư vú có tỉ lệ tử vong gần như gấp 1,5 lần so với những phụ nữ ngủ 7-8 giờ. Nghiên cứu cho thấy mối liên quan giữa ngủ nhiều hơn và tuổi thọ lớn hơn.

Thiền

Bác sĩ Partridge cho biết: "Ngoài việc chăm sóc cơ thể, điều quan trọng là phải chăm sóc tâm trí tốt. Khi mọi người cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng hoặc buồn bã, họ có thể nhận thấy các triệu chứng thể chất của họ về ung thư tồi tệ hơn”. Ông khuyên bệnh nhân nên áp dụng các phương pháp như thiền.

Một cuộc khảo sát năm 2014 về các nghiên cứu có sẵn cho thấy thiền có hiệu quả khi điều trị các triệu chứng rối loạn tâm trạng phổ biến ở những phụ nữ có chẩn đoán ung thư vú.

chọn
Doanh nghiệp ít tên tuổi bất ngờ lãi gần 400 tỷ trong một quý nhờ bàn giao dự án Hoàng Thành Pearl
Một công ty bất động sản ít tên tuổi trên UPCoM đã ghi nhận lãi đột biến trong quý II nhờ bàn giao 261 căn hộ ở dự án Hoàng Thành Pearl tại Nam Từ Liêm, Hà Nội.