Cụ bà bị ung thư vú ở tuổi 'gần đất xa trời' được phẫu thuật cắt bỏ khối u thành công

Bác sĩ Bệnh viện K vừa phẫu thuật thành công điều trị ung thư vú cho cụ bà 92 tuổi.

Phát hiện ung thư vú nhưng không điều trị suốt 2 năm

Đó là trường hợp của cụ bà Nguyễn Thị R. (92 tuổi) quê tại huyện Xuân Trường, Nam Định.

Đầu năm 2017, cụ R. thấy đau tức vú nên đi gia đình đưa đi khám. Kết quả cho thấy có khối u 16x24mm tại vú trái của cụ. Bác sĩ cũng tư vấn để gia đình điều trị cho bệnh nhân nhưng với tâm lí lo ngại cho rằng cụ tuổi đã cao nên gia đình quyết định không phẫu thuật hay hóa xạ trị gì cả.

2 năm sau, khối u phát triển nhanh, chiếm toàn bộ vú trái, cụ R. mới đi khám lại.

Kết quả thăm khám, chụp chiếu cho thấy, khối u trong ngực cụ R. đã phát triển lên kích thước 10x6cm chiếm toàn bộ vú trái. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân R. bị ung thư vú giai đoạn tiến triển.

Cụ bà bị ung thư vú ở tuổi gần đất xa trời được phẫu thuật cắt bỏ khối u thành công - Ảnh 1.

Bệnh nhân bị ung thư vú. (Ảnh minh họa: VietNamNet)

Các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp, Gây mê Hồi sức cơ sở Tam Hiệp, Bệnh viện K đã tiến hành hội chẩn về trường hợp này. Nhiều vấn đề được các bác sĩ đưa ra và cân nhắc. Bởi ngoài bị ung thư vú, nếu không phẫu thuật khối u có thể dọa vỡ, vỡ, đe dọa tính mạng thì bệnh nhân còn mắc bệnh tăng huyết áp, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính kèm theo.

Cuối cùng các bác sĩ quyết định phẫu thuật khối ung thư vú cho bệnh nhân R.

Phẫu thuật loại bỏ u vú kích thước lớn cho cụ bà 92 tuổi

"Thời điểm trước phẫu thuật bệnh nhân được chuẩn bị kĩ càng về tâm lí, hồi phục sức khỏe. Chúng tôi cho bệnh nhân tập thở, nâng cao khẩu phần dinh dưỡng, dùng nhóm thuốc hạ áp thích hợp đối với bệnh nhân, dùng thuốc về hô hấp, khí rung, long tiêu đờm, kháng sinh để phổi cải thiện tốt hơn.

Sau đợt điều trị nội khoa 1 tuần, bệnh nhân được khám lại chuyên khoa tim mạch, đo chức năng hô hấp, làm xét nghiệm khí máu động mạch đánh giá thấy phổi và tim mạch cải thiện tốt.

Cụ bà bị ung thư vú ở tuổi gần đất xa trời được phẫu thuật cắt bỏ khối u thành công - Ảnh 2.

Ca phẫu thuật cắt bỏ khối u cho cụ bà 92 tuổi được thực hiện thành công. (Ảnh minh họa: Nguồn Bệnh viện K).

Nhận thấy điều kiện sức khỏe của bệnh nhân có thể thực hiện gây mê phẫu thuật được do vậy đã tư vấn động viên người nhà nên lựa chọn phẫu thuật, giúp nâng cao chất lượng sống cho cụ R.", ThS.BS Nguyễn Quyết Chiến, bác sĩ Gây mê hồi sức Bệnh viện K Tam Hiệp chia sẻ.

Sau 2 giờ đấu trí, kíp phẫu thuật đã thực hiện cắt toàn bộ tuyến vú, loại bỏ tổn thương và khối ung thư kích thước 10x6cm cho cụ R. Ca mổ diễn ra thành công, bệnh nhân hồi phục tốt, tiếp tục được theo dõi và điều trị.

Chia sẻ sau ca phẫu thuật, người nhà cụ R. cho biết: "Trước khi mổ các bác sĩ tư vấn, giải thích rất kĩ càng. Gia đình rất tin tưởng vào kĩ thuật, trình độ y bác sĩ bệnh viện K nên quyết định phẫu thuật cho cụ.

Trước đây, gia đình tôi cũng lo ngại vì tuổi cụ đã cao nhưng luôn được các bác sĩ động viên tinh thần, thông tin đến người nhà ngay sau khi mẹ tôi tỉnh, cho gia đình gặp gỡ, chúng tôi rất phấn khởi vì ca phẫu thuật thành công".

Được biết, bệnh nhân bị ung thư vú khi tuổi đã cao không phải là những trường hợp hiếm gặp tại Bệnh viện K.

Thời gian qua, bệnh viện K đã phẫu thuật thành công cho nhiều người bệnh trên 80, 90 tuổi.... Mặc dù còn nhiều thách thức nhưng có thể nhận thấy kĩ thuật ngoại khoa và gây mê hồi sức của bệnh viện K đạt trình độ tiệm cận với y học khu vực và thế giới, giúp người bệnh yên tâm hơn trong quá trình điều trị.

chọn
5 điểm nổi bật trong quy hoạch tỉnh Vĩnh Phúc thời kỳ 2021 - 2030
Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh được quy hoạch lên thành phố trực thuộc Trung ương đến năm 2050. Cùng điểm qua những điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh này thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.