Bác sĩ dốc sức cứu chữa người mẹ ung thư vú để mẹ được ôm con vào lòng

Sản phụ Nguyễn Thị Liên bị ung thư vú giai đoạn cuối vừa được mổ bắt con đang được chăm sóc đặc biệt với hi vọng người mẹ trẻ với tình yêu vô bờ bến có thể gặp và ôm con trai bé bỏng vào lòng.
Bác sĩ dốc sức cứu chữa người mẹ ung thư vú để mẹ được ôm con vào lòng - Ảnh 1.

Các bác sĩ nỗ lực cứu chữa người mẹ trẻ với hy vọng hai mẹ con có thể gặp nhau

Sáng 30/5, bác sĩ Nguyễn Bá Tĩnh, Trưởng Phòng công tác xã hội, Bệnh viện K Trung ương, cho biết sức khoẻ người mẹ ung thư giai đoạn cuối vừa sinh con tại Bệnh viện K đang tiến triển tốt lên. Trước đó, sản phụ Nguyễn Thị Liên (28 tuổi, ở Hà Nội), bệnh nhân ung thư vú giai đoạn cuối, đã rơi vào tình trạng khó thở, hôn mê, phải thở máy sau ca mổ bắt con vào ngày 22/5 vừa qua. 

"Những ngày qua, các bác sĩ Bệnh viện K dồn sức, dùng các thuốc tốt nhất, với hi vọng sản phụ có thể tỉnh lại để chị có thể được gặp con một lần, ôm con trai vào lòng. Sau nhiều nỗ lực, đến ngày 29/5, bệnh nhân đã tỉnh lại sau hôn mê dù vẫn đang phải thở máy. Đây là một tín hiệu tốt cho thấy tình trạng người bệnh được cải thiện. 

Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để chị khoẻ hơn, sang tuần sức khoẻ ổn định có thể di chuyển lên xe cấp cứu, sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương thăm cậu con trai mới sinh và chưa một lần được ôm con vào lòng", bác sĩ Tĩnh nói.

Bác sĩ dốc sức cứu chữa người mẹ ung thư vú để mẹ được ôm con vào lòng - Ảnh 2.

Hình ảnh bé Bình An được các bác sĩ liên tục chia sẻ cho người mẹ trẻ

Dù sức khoẻ sản phụ Liên đang trong giai đoạn nguy hiểm nhưng ngay khi bệnh nhân tỉnh dậy, dù không nói được nhưng người mẹ nhìn bác sĩ với ánh mắt "cầu cứu" để hỏi về tình trạng con trai. 

Các bác sĩ đã nhanh chóng cho chị xem hình ảnh bé Bình An đang được chăm sóc rất tốt tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương và cho biết em bé đang tốt lên, mỗi ngày uống được hơn 10 lần sữa, đang dần ổn định hơn. 

"Sản phụ Liên đã trào nước mắt khi nhìn thấy hình ảnh con. Để có thêm động lực cho bệnh nhân, các bác sĩ chúng tôi đã liên lạc sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương, quay clip của bé gửi qua điện thoại để cho người mẹ xem. Mỗi lần xem clip, ánh mắt người mẹ ánh lên niềm hi vọng. Khi bác sĩ động viên cố gắng phải khoẻ lên, sang tuần sẽ được gặp con, chị gật đầu hứa đầy quyết tâm" - bác sĩ Tĩnh cho biết.

Xem thêm: Ca mổ đón bé sơ sinh từ mẹ ung thư: Chào Bình An, mẹ sẽ chiến đấu để được bên con lâu hơn

Về sức khoẻ bé Đỗ Bình An, sáng ngày 30/5, PGS-TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cho biết sức khoẻ bé ổn định, tiến triển tốt và đang được chăm sóc đặc biệt tại Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh của bệnh viện. Hiện tại mỗi lần bé ăn được 4 ml sữa, ngày ăn từ 15-16 lần. Bé cũng đã được bỏ ống thở nội khí quản, tự thở bằng đường mũi.

Bác sĩ dốc sức cứu chữa người mẹ ung thư vú để mẹ được ôm con vào lòng - Ảnh 3.

Cháu Đỗ Bình An đang được chăm sóc tại bệnh viện

Trước đó, chiều 22/5, gần 20 bác sĩ Bệnh viện K, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã quyết định mổ bắt con cho thai phụ Nguyễn Thị Liên bị ung thư vú khi thai đã được 31 tuần. 

Mang trong mình căn bệnh ung thư vú giai đoạn cuối, đã di căn, sản phụ Liên vẫn kiên trì đến giây phút cuối cùng với hi vọng con ở trong bụng mẹ thêm được ngày nào thì cơ hội sống của bé càng cao. Bệnh nhân nhập viện điều trị 2 đợt hóa trị khi thai kì ở tuần 22 với sự theo dõi sát sao của bác sĩ Bệnh viện K và bác sĩ sản khoa, kết hợp khám thai định kì, đánh giá sự phát triển của thai nhi. 

Sau 6 tuần hóa trị, bệnh nhân xuất hiện dấu hiệu khó thở, bác sĩ đánh giá tổn thương tràn dịch màn phổi tiến triển, bệnh nhân ngay lập tức chuyển Khoa Hồi sức cấp cứu để điều trị triệu chứng, thở oxy, hỗ trợ dinh dưỡng đặc biệt, tiêm truyền… tất cả thuốc sử dụng đều được các bác sĩ hai chuyên khoa sản và ung bướu cân nhắc cẩn thận để không ảnh hưởng quá nhiều đến thai nhi.

Trong ca mổ, thai phụ không thể nằm nên các bác sĩ phải mổ cho cô ở tư thế ngồi. Bé trai nặng 1,5 kg khiến người mẹ trẻ và ê-kíp phẫu thuật trào nước mắt. Ngay lập tức, bé được các bác sĩ chuyên ngành sơ sinh tiếp nhận cấp cứu đưa vào lồng ấp và chuyển sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương. 

Ê-kíp còn lại tiếp tục hoàn thành ca mổ. Và sau đó là cuộc chiến khác với hi vọng cứu người mẹ... Vợ chồng chị Liên âu yếm đặt tên con trai là Đỗ Bình An, mong cuộc đời sẽ bình an, may mắn như chính tên của con.

chọn
Khánh Hoà dự chi gần 7.000 tỷ đồng làm sân bay thứ hai ở Vân Phong
Cảng hàng không Vân Phong dự kiến được xây dựng tại xã Vạn Thắng, huyện Vạn Ninh, với tổng mức đầu tư dự kiến gần 7.000 tỷ đồng.