6 tỷ đồng không mua được căn hộ một phòng ngủ tại Thủ Thiêm

Thủ Thiêm đang dần được định hình như “thủ phủ” bất động sản cao cấp của TP HCM khi phần lớn các dự án tại đây thuộc phân khúc từ cao cấp cho đến hạng sang, phù hợp với đối tượng khách hàng thượng lưu.

Giá trung bình căn hộ tại Thủ Thiêm cao gấp đôi Phú Mỹ Hưng

Giá nhà tại TP HCM đã tăng liên tục trong 5 năm trở lại đây, theo thông tin từ Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA). Đặc biệt, thị trường đã xuất hiện những sản phẩm siêu sang với mức giá khó tin, như biệt thự giá 500 tỷ đồng/căn, căn hộ chung cư giá 100 tỷ đồng/căn.

Thủ Thiêm - khu vực thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước, đang được giới liên quan địa ốc nhắc đến như “thủ phủ” bất động sản cao cấp của TP HCM.

Được quy hoạch với chức năng chính là trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ cao cấp của thành phố, khu đô thị mới Thủ Thiêm đã thu hút được nhiều nhà phát triển hàng đầu tại Việt Nam và khu vực như Keppel Land, Lotte, GS E&C, Swire, Gaw Capital, Refico, Sơn Kim Land...

Theo ghi nhận của Savills, từ khi những dự án bất động sản đầu tiên được ra mắt vào 2015, đến nay thị trường khu vực Thủ Thiêm đã phát triển mạnh mẽ với hơn 10.000 sản phẩm nhà ở cao cấp và hạng sang. 

Đặc biệt, sau cuộc đấu giá 4 lô đất tại khu đô thị mới Thủ Thiêm hồi tháng 12/2021, giá nhà đất ở khu vực này càng được đẩy lên cao.

 Mức tăng giá căn hộ tại khu đô thị Thủ Thiêm quý II/2022. (Nguồn: Rever).

Theo Rever, thời điểm tháng 5/2022, giá nhà ở trung bình tại các dự án trong khu đô thị Thủ Thiêm cao gấp hai lần trở lên so với giá nhà ở trung bình tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng.

Hiện tại, điểm qua giá bán các dự án trong khu vực, anh Hoàng Trung, một môi giới bất động sản phân khúc cao cấp tại TP HCM khẳng định, cầm 6 tỷ đồng không thể mua được căn hộ một phòng ngủ tại Thủ Thiêm.

Cụ thể, căn hộ một phòng ngủ (diện tích 50 - 55 m2) tại dự án The Metropole có giá bán từ 7 - 11 tỷ đồng; tại dự án Empire City (diện tích 64 m2) có giá bán từ 8 - 13 tỷ đồng; tại dự án The River (diện tích 64 m2) có giá từ 8,3 - 11 tỷ đồng; tại dự án Zeit River (diện tích 60 m2, sắp mở bán) có giá từ 9,5 tỷ đồng. Ngoài ra, hai dự án Sadora và Sala (Sarimi, Sarina) không có quỹ căn một phòng ngủ, căn hộ hai phòng ngủ có giá trên 7 - 8 tỷ đồng.

Thiếu nhà ở vừa túi tiền

Chị Lan (26 tuổi, nhân viên văn phòng tại TP HCM) cho biết gia đình chị muốn tìm mua căn hộ có mức giá dưới 5 tỷ đồng tại Khu đô thị Thủ Thiêm. Tuy nhiên sau khi tham khảo một số dự án, chị khá “choáng váng” với mức giá và quyết định từ bỏ ý định này.

Thực tế, HoREA đã nhiều lần phản ánh về tình trạng lệch pha cung cầu, lệch về phân khúc cao cấp trên thị trường nhà ở TP HCM. Nếu như năm 2020, nhà cao cấp chiếm 42,1% thị trường thì năm 2021 phân khúc này đã chiếm 74%. Theo số liệu thống kê 6 tháng đầu năm 2022, nhà ở cao cấp chiếm đến 80,1% thị trường, còn lại là nhà ở trung cấp.

Trong khi đó, đang rất thiếu nguồn cung nhà ở thương mại bình dân và nhà ở xã hội để đáp ứng nhu cầu thực của đông đảo người thu nhập trung bình và người thu nhập thấp đô thị.

“Do thiếu cung trong lúc tổng cầu rất lớn đã dẫn đến tình trạng giá nhà đất tăng liên tục trong hơn 5 năm qua, biểu hiện qua chỉ số giá nhà ở của nước ta cao gấp hơn 20 lần so với thu nhập trung bình của xã hội, làm cho nhiều hộ gia đình và cá nhân khó tạo lập được nhà ở (so với các nước công nghiệp phát triển thì chỉ số giá nhà chỉ cao gấp 6 - 7 lần thu nhập)”, HoREA nhận định.

chọn
5 điểm nổi bật trong quy hoạch TP Hải Phòng thời kỳ 2021 - 2030: Lập khu kinh tế ven biển, đưa Cát Hải thành quận biển đảo
Quy hoạch sân bay quốc tế ở Tiên Lãng; huyện Cát Hải sẽ trở thành quận biển đảo; thành lập mới 20 khu công nghiệp và khu kinh tế ven biển phía nam... là một số điểm nổi bật về quy hoạch TP Hải Phòng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.