8 bước chống dịch Covid-19 của Singpore trước làn sóng hồi hương của người dân

Singapore, quốc gia đã đóng cửa biên giới với người nước ngoài, đang bắt đầu đón công dân trong số 200.000 người Singapore ở nước ngoài hồi hương khi tâm dịch Covid-19 chuyển sang châu Âu và bùng phát trên toàn thế giới. Đất nước này đang áp dụng 8 bước trong hoạt động đối phó với dịch Covid-19.
8 bước chống dịch Covid-19 của Singpore trước làn sóng hồi hương của người dân - Ảnh 1.

Đường Orchard vắng vẻ ở Singapore hôm 24/3 (Ảnh: Bloomberg).

Bộ trưởng phát triển quốc gia Lawrence Wong cho biết, khoảng 1.200 người Singapore từ Mỹ và Anh đang hồi hương hàng ngày trong khi đó đang có khoảng khoảng 38.000 người bị buộc tự cách li trong vòng 14 ngày.

Bộ trưởng Wong đã khóc khi phát biểu trước quốc hội nước này, nói rằng, đất nước bắt đầu trong một cuộc chiến lâu dài.

Một cán bộ lãnh đạo cao cấp khác ông Teo Chee Hean cho biết, chính phủ Singapore sẽ không loại trừ việc vẫn tiếp tục tổ chức tổng tuyển cử dù điều khiện tổ chức không phải tưởng vì cuộc khủng hoảng do dịch bệnh vẫn còn kéo dài.

"Khi bạn vào một cơn bão, bạn muốn biết chắc chắn ai sẽ là thuyền trưởng của bạn và người đó sẽ không thay đổi nửa chừng", ông nói.

Bộ trưởng Y tế Gan Kim Yong cũng bình luận về phản ứng của Singapore trước đại dịch Covid- 19. Trên thế giới hiện đã có hơn 400.000 ca nhiễm virus, với hơn 18.000 ca tử vong.

8 bước chống dịch Covid-19 của Singpore trước làn sóng hồi hương của người dân - Ảnh 2.

Thủ tướng Singapore Lee Hsien Loong bắt tay với Bộ trưởng Y tế Gan Kim Yong (bên phải) (Ảnh: AFP).

Ít nhất 50 trong số 100 thành viên của Quốc hội Singapore - bao gồm ba nghị sĩ không thuộc khu vực bầu cử và 9 nghị sĩ được đề cử - đã tham dự cuộc họp vào thứ Tư. Họ ngồi cách nhau ít nhất một chỗ, thực hiện đúng các biện pháp cách xa xã hội mà đảo quốc sư tử đã ban hành.

Dưới đây là 8 bước mà Singapore đang thực hiện để chiến đấu với Covid-19.

1. Làm giảm tỉ lệ lây nhiễm

Ông Gan cho biết, Singapore đang tìm cách làm giảm tốc độ lây nhiễm và duy trì ở mức thấp nhất có thể, càng lâu càng tốt. Tốc độ lây nhiễm chậm hơn có hai điểm cộng, ông nói - nó sẽ cho phép các cơ quan chức năng theo dõi các ca nhiễm virus tốt hơn, ngăn chặn sự lây lan của chúng, và đảm bảo hệ thống chăm sóc sức khỏe không bị quá tải.

Theo ông: "Nếu chúng ta không làm gì, các ca nhiễm sẽ tăng lên, giống như những gì đã xảy ra ở một số thành phố và quốc gia khác trong thời gian gần đây". Để làm chậm tốc độ lây nhiễm, Singapore phải có các biện pháp nghiêm ngặt bao gồm cả thực hiện biện pháp giãn cách xã hội. 

Các bệnh nhân trong độ tuổi từ 20-29 hiện đang tạo thành nhóm nhiễm dịch lớn nhất trong số các bệnh nhân Covid-19 tại Singapore - vượt trên nhóm người trên 60 tuổi. do là vì nhiều người trở về từ những quốc gia như Anh là sinh viên hoặc những người đang làm việc và thực tập. Trong tổng số 558 ca nhiễm của Singapore có 141 người trẻ tuổi và 111 người 60 tuổi trở lên.

2. Theo dõi tất cả mọi người ở mọi nơi

Một yếu tố chính trong các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của dịch ở Singapore là hoạt động theo dõi hiệu quả. Mọi người nhiễm bệnh phải cho chính quyền biết họ đã liên hệ chặt chẽ với ai, vì vậy những người liên hệ đó có thể được đánh giá rủi ro và cách li khi cần thiết. Ông Gan cho biết, chính quyền đang chờ đợi đỉnh dịch trong những tuần tới và đã tăng cường khả năng theo dõi người bị nhiễm, sử dụng công chức và thậm chí là thành viên của Lực lượng Vũ trang Singapore.

"Chúng tôi có thể theo dõi tới 4.000 liên hệ mỗi ngày và sẽ tiếp tục tăng qui mô và khả năng theo dõi của chúng tôi khi cần thiết", ông nói. "Quốc đảo sư tử hôm thứ Sáu đã ra mắt một ứng dụng có tên TraceTogether, ghi lại dữ liệu về những người đã ở cách nhau một mét trong hơn 30 phút - giúp chính quyền quản nếu bất cứ có ai cần phải theo dõi".

3. Xét nghiệm, xét nghiệm và xét nghiệm

Singapore đã tiến hành khoảng 39.000 xét nghiệm virus corona, tương đương khoảng 6.800 xét nghiệm trên một triệu người, so với khoảng 6.500 và 1.000 xét nghiệm trên một triệu người ở Hàn Quốc và Đài Loan.

"Những xét nghiệm này rất quan trọng trong việc giúp chúng tôi phát hiện càng nhiều trường hợp nhiễm dịch càng tốt và càng sớm càng tốt" ông Gan nói. Tất cả các điểm để đi vào Singapore đều có hệ thống kiểm tra nhiệt độ, kiểm tra sức khỏe và tẩy trùng.

Khách du lịch có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm dịch được đưa trực tiếp đến bệnh viện. Tất cả những người có triệu chứng và khách du lịch bị lựa chọn đều được cách li như một biện pháp phòng ngừa. 

Bệnh nhân hồi phục cũng được kiểm tra nghiêm ngặt trước khi được đưa trở lại cộng đồng. Ông Gan cho biết, những bệnh nhân này phải được thực hiện xét nghiệm 2 lần với kết quả âm tính trong khoảng thời gian 24 giờ trước khi được coi là đã hồi phục.

4. Năng lực về chăm sóc sức khỏe

Trung tâm bệnh truyền nhiễm quốc gia - bệnh viện chính điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh - có thể tăng từ 330 giường hiện tại lên tới 500 giường, nhưng Singapore đã sẵn sàng để đảm bảo hệ thống chăm sóc sức khỏe công cộng có thể đối phó với các bệnh nhân khác. Cả nước có khoảng 13.300 giường trong các bệnh viện công, tư và cộng đồng.

Các bệnh viện công đã hoãn các cuộc hẹn bệnh nhân và thủ tục không khẩn cấp. Chính phủ Singapore đã chuyển các bệnh nhân Covid-19 đang phục hồi đến các bệnh viện tư nhân như Bệnh viện Quốc tế Concord và Bệnh viện Mount Elizabeth.

Trước đây, tất cả các trường hợp được xác nhận nhiễm dịch đều được đưa vào bệnh viện công và sẽ ở đó cho đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính hai lần.

Tuy nhiên, theo Gan hiện tại, có khoảng 80% ca nhiễm Covid-19 ở mức độ nhẹ đến trung bình: "Mức độ nhiễm bệnh chỉ yêu cầu các chăm sóc y tế hạn chế và những gì chúng tôi cần là các cơ sở cách li".

Ông trấn an người dân Singapore về việc họ vẫn sẽ được kiểm tra miễn phí. Tuy nhiên, với những người  đã khuyến cáo không đi du lịch trong thời gian có dịch nhưng vẫn đi du lịch nước ngoài và sau đó được đưa vào bệnh viện công để điều trị sẽ không được hưởng trợ cấp chăm sóc sức khỏe của chính phủ.

5. Nghiên cứu vắc xin

Singapore đã nỗ lực tăng cường nghiên cứu các phương pháp điều trị và vắc-xin đối phó với virus corona. Bộ trưởng Gan cho biết, một nhóm làm việc bao gồm các chuyên gia chăm sóc sức khỏe từ nhiều bệnh viện và ngành học khác nhau đã được thành lập để nghiên cứu và đưa ra các chỉ dẫn về thuốc chống virus cho điều trị Covid-19.

Trường Y khoa Duke-NUS phối hợp với Liên minh Đổi mới Chuẩn bị Dịch tễ học (CEPI) ở Mỹ và các đối tác quốc tế khác để phát triển một thử nghiệm lâm sàng cho vắc xin, với kế hoạch bắt đầu thử nghiệm trong năm nay.

Ông Gan cho biết, với tất cả những nỗ lực không ngừng này, Tổ chức Y tế Thế giới ước tính, sớm nhất là vào năm sau sẽ có một loại vắc xin đối phó với virus corona.

Các nhà khoa học tại Trường Y khoa Duke-NUS hôm thứ Tư cũng thông báo, họ đã phát triển một phương pháp mới để theo dõi những thay đổi di truyền của virus, giúp tăng tốc độ thử nghiệm vắc-xin. 

Các phương tiện truyền thông địa phương cho hay, hiện tại chưa có thuốc điều trị được phê duyệt hoặc vắc xin phòng nhưng Duke-NUS dự định sẽ bắt đầu thử nghiệm vắc xin ở chuột trong khoảng một tuần và các thử nghiệm trên người dự kiến trong nửa cuối năm nay.

6. Bảo vệ nhân viên y tế

Nhân viên chăm sóc sức khỏe là nguồn lực quan trọng nhất của Singapore. Khi số lượng bệnh nhân ngày càng gia tăng và trở nên quá tải, các bác sĩ và nhân viên y tế sẽ phải làm việc trong nhiều giờ hơn hoặc thực hiện thêm các vai trò bổ sung khác.

Các tổ chức sẽ đảm bảo nhân viên của họ được nghỉ ngơi tốt và có các biện pháp để giảm thiểu khả năng dẫn đến tình trạng nhân viên bị kiệt sức như các dịch vụ tư vấn và các chương trình hỗ trợ. Chính phủ Singapore trước đây cũng tuyên bố, nhân viên y tế sẽ được cung cấp đủ thiết bị bảo vệ cá nhân để đảm bảo an toàn cho họ.

Ông Gan nhắc lại, người dân Singapore phải thực hiện nghiêm túc các quy định của chính quyền để giảm tải cho ngành y tế. "Mỗi trường hợp có thể tránh bị nhiễm bệnh sẽ giúp giảm tải công việc cho nhân viên y tế", ông nói.

7. Tránh tụ tập đông người, giữ khoảng cách khi thể hiện tình cảm

Những nhóm đông người với số lượng lớn hơn 250 người không còn được phép tụ tập. Các quán bar và địa điểm giải trí sẽ đóng cửa từ thứ Sáu (27/3) đến hết tháng 4 để buộc mọi người giữ khoảng cách với nhau. Điều này sẽ được thi hành thông qua mức phạt lên tới 10.000 đô la Singapore và / hoặc sáu tháng tù giam.

Nhà chức trách đã yêu cầu người dân giới hạn các cuộc tụ họp ở số lượng 10 người, trong đó có cả đám cưới và đám tang. Bộ trưởng phát triển quốc gia, ông Wong cho biết, ông lo lắng mọi người đến các hộp đêm và tập hợp thành nhóm lớn có thể trở thành các ổ dịch siêu lây lan và là nguồn gốc cho các ổ dịch mới khác.

"Không đi ra ngoài ngoại trừ các hoạt động thiết yếu như làm việc hoặc mua thức ăn và đồ tiếp tế", ông Gan nói, đồng thời kêu gọi mọi người hãy đoàn kết và giữ khoảng cách khi thể hiện tình cảm với nhau.

8. Mọi người cần phải có trách nhiệm

Các nghiên cứu về Covid-19 cho thấy mọi người nhiễm bệnh có trách nhiệm đều có thể giúp ngăn ngừa khả năng hai đến ba người khác bị bệnh. Ông Gan kêu gọi những người cảm thấy không khỏe - cho dù triệu chứng của họ nhẹ đến mức nào - hãy ở nhà. Ông cũng đưa ra các đề nghị hỗ trợ tài chính cho người tuyển dụng lao động để họ đảm bảo cho nhân viên bị bệnh có thể ở nhà.

Một số ổ dịch tại Singapore được ghi nhận là từ những người bị bệnh tiếp tục công việc hàng ngày và các hoạt động xã hội. Những người trẻ và khỏe mạnh có thể không bị cảm lạnh hoặc ho nhẹ nhưng "những người thân xung quanh chúng ta, căn bệnh này có thể nghiêm trọng hơn".

chọn