Salad lá trà
Một trong những món ngon hấp dẫn du khách nên thử khi đến du lịch Myanmar là salad lá trà. Thành phần của món salad đặc biệt này gồm lá trà tươi, cà chua, bắp cải thái chỉ, hạt đậu chiên như thể phi hành, một số loại hạt ngũ cốc, tỏi, dầu tỏi và ớt.
Tất cả nguyên liệu được trộn đều bằng tay, bóp thấu cho ngấm hết gia vị. Món ăn này được dùng làm món khai vị hay ăn cùng với cơm.
Tuy nhiên, người Myanmar khuyến cáo khách du lịch rằng món salad lá trà được coi là một chất kích thích, nếu như ăn quá nhiều, bạn có thể bị mất ngủ giống như uống quá nhiều nước trà vậy.
Salad lá trà được bán ở hầu hết các nhà hàng ở Yangon, Mandalay hay Inle, Bagan. Nếu du lịch tại Yangon, du khách có thể đến quán Rangoon Tea House nằm ngay tại số 77-79 phố Pansodan, Yangon, giá món ăn tùy theo suất khoảng từ 2.000 đến 5.500 kyat.
Cà ri Myanmar
Đây là món ăn truyền thống tại đất nước Myanmar. Đúng như tên gọi của món ăn này, cà ri là nguyên liệu chủ yếu nhưng có thể được chế biến và ăn kèm thịt lợn, thịt bò, thịt cừu hay hải sản.
Tại các cửa hàng cà ri dành cho người theo đạo Hồi, cà ri Myanmar sẽ được ăn cùng với salad, rau xanh, đậu…
Một điều thú vị khi thưởng thức một khẩu phần cà ri Myanmar chính là du khách sẽ nhận thêm món tráng miệng truyền thống của Myanmar. Đó là những lá trà ngâm và các loại hạt đựng trong một khay sơn mài.
Trà bánh Myanmar
Uống trà và thưởng thức bánh là một nét ẩm thực đặc sắc trong văn hoá ẩm thực của người Myanmar. Ngoài những món ăn truyền thống, bất kì một quán trà nào tại Myanmar cũng có sẵn những loại bánh từ ngọt tới mặn để bạn có thể nhâm nhi với trà nóng.
Mì của người Shan
Đến với Myanmar, du khách có thể thử thưởng thức món mì đặc trưng của người dân tộc Shan ở phía bắc quốc gia này.
Món ăn là sự kết hợp hoàn hảo giữa những sợi mì mỏng và thịt gà, thịt lợn ướp, cùng hạt mè rang và hương vị của tỏi, ăn kèm rau muối chua và nước dùng nấu từ cốt xương.
Bún cá Mohinga
Đây là một món ăn được bán phổ biến tại nhiều thị trấn và thành phố của Myanmar. Món ăn được xem như món ăn sáng thường xuyên của người dân nơi đây, giống như phở và bánh mì ở Việt Nam.
Bún cá được nấu đơn giản nhưng có hương vị khá lạ miệng và đặc trưng. Bún được nấu trong nước lèo vị cá. Các nguyên liệu chính gồm bột đậu chickpea, gạo rang xay, cá da trơn nấu trong nước lèo và rất nhiều loại gia vị như tỏi, hành tím, gừng, sả, nước mắm…
Cơm của người Shan
Ngoài món mì của người Shan thì món cơm của người Shan cũng là món ăn hấp dẫn du khách nên thử khi đến Myanmar.
Món ăn này còn được biết tới với cái tên khác là nga htamin (cơm cá). Những hạt cơm thơm dẻo được nấu với nước nghệ vàng ươm cùng các gia vị như tỏi, ớt, tiêu, cơm. Khi ăn kết hợp với một khúc cá nước ngọt phết dầu tỏi thơm lừng.
Đồ ngọt ăn nhẹ của Myanmar
Không giống như các món ngọt ở các nước phương Tây, đồ ngọt tại Myanamar hay còn được gọi là “muon”, không được dùng như món tráng miệng mà trở thành một bữa ăn nhẹ kèm với trà vào buổi sáng và buổi chiều của người dân Myanmar.
Những món này không cho quá nhiều đường, thay vào đó, vị ngọt được lấy từ những nguyên liệu khác như dừa sợi, nước cốt dừa, bột gạo, hoa quả… Cùng với các loại bánh, những món ngọt ăn nhẹ này trở thành một thức đồ ăn kèm không thể bỏ qua đối với những người thích thưởng trà.
Mì Nan Gyi Thohk
Đây là một món ăn hấp dẫn du khách nên thưởng thức và thường được ví như mì spaghetti phiên bản Myanmar.
Món ăn này gồm có bánh phở gạo được trộn với một loại cà ri gà đặc biệt ăn kèm với nước dùng. Người dùng có thể vắt thêm chanh để thêm vị chua.