Bún chả
Là món ăn có xuất xứ từ Hà Nội, bún chả bao gồm những sợi bún gạo trắng tinh được nhúng vào một bát nước chấm, đặc biệt chứa đầy hỗn hợp thịt nướng cùng một số loại rau củ ngâm.
Món này thường được ăn kèm với nhiều loại rau sống hay nem rán. Một số quán có thêm nem cua bể. Du khách có thể tìm đến địa chỉ bún chả 74 Hàng Quạt (chỉ mở buổi trưa) hay bún chả Hương Liên, số 24 Lê Văn Hưu, nơi từng đón tiếp cựu tổng thống Mỹ Barack Obama vào tháng 5/2016 để thưởng thức món ăn này.
Bún riêu cua
Bên cạnh bún chả thì bún riêu cua cũng được xem là món ăn hấp dẫn tại thủ đô Hà Nội. Bún riêu thường được ăn vào buổi sáng, mỗi suất bao gồm nước dùng với gạch cua, cà chua, đậu phụ chiên. Một số nơi có bán thêm giò lợn và thịt bò. Để thử món ăn này, du khách có thể đến với quán bún 11 Hàng Bạc. Quán mở cửa từ sáng sớm tới tối muộn.
Phở
Đây là món ăn Việt Nam phổ biến nhất trên khắp thế giới. Ở Hà Nội, nơi phở được phát minh vào đầu thế kỉ 20, nước dùng chịu ảnh hưởng của Pháp có hương vị đậm đà nhờ xương bò được ninh kĩ cùng một số gia vị đặc trưng. Có hai loại phở chính cho du khách lựa chọn là phở bò và phở gà.
Phở có thể ăn vào bất cứ bữa nào trong ngày, đặc biệt là buổi sáng, vì chứa nhiều dinh dưỡng và không no quá lâu. Tại Hà Nội, du khách có thể đến địa chỉ phở Gia Truyền Bát Đàn, phở Thìn, Phở 10 Lý Quốc Sư, ở khu vực hồ Hoàn Kiếm để thưởng thức món ăn này.
Bánh cuốn
Ra đời ở miền Bắc nhưng có mặt trên khắp cả nước, bánh cuốn là một món ăn bình dân được nhiều người yêu thích. Những chiếc bánh gạo tráng mỏng chứa đầy nhân thịt lợn và nấm được chấm đẫm trong một bát nước chấm mặn ngọt.
Để thưởng thức bánh cuốn ngon, du khách có thể đến một số địa chỉ gợi ý như bánh cuốn Bà Hanh, số 26B Thọ Xương hay bánh cuốn Bà Xuân, số 16 dốc Hoè Nhai và khu ẩm thực chợ Long Biên.
Bánh mì
Bánh mì là món ăn phổ biến tại Việt Nam. Bánh mì phần lớn được bán trên các xe thức ăn di động. Bánh có lớp vỏ giòn, thơm ngon với phần nhân chứa đầy các loại thịt, pate, dưa chuột cùng nhiều loại rau ăn kèm khác.
Bánh mì thích hợp cho những bữa ăn nhanh nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng và no lâu. Tại Hà Nội, bạn có thể đến bánh mì 25 Hàng Cá để thưởng thức 14 loại bánh mì với nhân ăn kèm tươi ngon. Ngoài ra, du khách có thể lựa chọn bánh mì Trâm, Cửa Nam, mở từ 8h đến 22h hàng ngày.
Bánh rán
Ngoài các món ăn nổi tiếng khắp thế giới, Hà Nội còn được biết đến với nhiều loại bánh như bánh gối, nhân thịt lợn, nấm, miến xay cùng trứng cút hay bánh tôm. Món ăn này được ăn kèm với nước chấm tỏi, ớt và rau thơm.
Du khách có thể thưởng thức các loại bánh rán tại đường Lý Quốc Sư, quán Gốc Đa, mở cửa từ 10h đến 21h hàng ngày.
Chả cá
Chả cá Hà Nội được làm từ những miếng cá phi lê, ướp nghệ, gia vị, nướng qua than rồi làm nóng trong chảo gang. Món chả cá của người Hà Nội được ăn kèm với bún rối, rau húng láng, lạc rang tách vỏ, hành chẻ, thì là cùng một bát mắm tôm được pha chế công phu.
Để thưởng thức món chả cá, du khách có thể tìm đến chả cá Thăng Long, phố Đường Thành. Đây là quán ăn truyền thống 5 thế hệ của gia tộc họ Đoàn, khai trương từ năm 1871. Quán có ba món làm từ cá: chả cá, dạ dày cá và canh đầu cá.
Cà phê trứng
Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai thế giới chuyên về hạt Robusta, sau Brazil. Cà phê trứng là loại đồ uống độc đáo bạn nên thử khi đến với thủ đô Hà Nội.
Đồ uống này được tạo ra bởi một cựu nhân viên pha chế tại khách sạn Sofitel Legend Metropole, ông Nguyễn Văn Giảng.Trong một lần khi đang pha cà phê thì hết sữa, ông đã thay thế nguyên liệu với lòng đỏ trứng đánh đường, để tạo bọt kem giống cappuccino.
Bạn có thể thưởng thức cà phê trứng tại cà phê Giảng, 39 Nguyễn Hữu Huân hoặc cà phê Đinh, quán của con trai ông tại số 13 Đinh Tiên Hoàng.