Ái nhi và ấu dâm: Ranh giới mỏng manh giữa người bệnh và những kẻ tội phạm

Không phải ai mắc bệnh ái nhi cũng đều trở thành những tên tội phạm ấu dâm. 

Cần hiểu đúng về ái nhi và ấu dâm

Xâm hại tình dục là một trong những tội phạm đáng bị khinh thường, xâm hại tình dục trẻ em còn đáng bị xã hội lên án hơn nữa. 

Hành động này khiến phá hủy tuổi thơ, đập tan tâm hồn non nớt của một đứa trẻ. Tại Việt Nam, chúng ta thường dùng chung từ ấu dâm để chỉ cả những người ái nhi và những kẻ phạm tội xâm phạm tình dục với trẻ em. 

Chính vì thể, chúng ta cần hiểu đúng về hai khái niệm ấu dâm và ái nhi vì không phải tất cả những người ái nhi sẽ phạm tội.

Ái nhi và ấu dâm: Ranh giới mỏng manh giữa người bệnh và những kẻ tội phạm - Ảnh 1.

Cần phân biệt giữa ấu dâm và ái nhi. (Ảnh: hellobacsi.com)

Khái niệm ái nhi và ấu dâm

Ái nhi (tiếng Anh là pedophilia hoặc paedophilia) là tên gọi của một bản năng hay ham muốn tình dục mà người mắc phải thường bị thu hút bởi trẻ em dưới 12 tuổi. 

Những người bị bệnh thường bị kích thích bởi trẻ vị thành niên, và không có cảm giác với người trưởng thành, hay theo các chuyên gia, điều này được gọi là "thiên hướng độ tuổi".

Ấu dâm lại là một chứng rối loạn tình dục bao gồm những ham muốn tình dục đối với trẻ em dưới tuổi vị thành niên, tức là khoảng dưới 14 tuổi thể hiện qua các hành động nhìn ngắm, âu yếm, vuốt ve, thủ dâm và cưỡng ép quan hệ tình dục. 

Ấu dâm là sự biểu hiện ra hành vi và bị kết thành tội phạm – tội ấu dâm khi người đó xâm hại đến nạn nhân là trẻ em.

Ái nhi và ấu dâm: Ranh giới mỏng manh giữa người bệnh và những kẻ tội phạm - Ảnh 2.

Người ái nhi có thể sẽ không gây hại đối với trẻ em. (Ảnh: baodansinh.vn)

Biểu hiện của ái nhi và ấu dâm

Theo nhiều nghiên cứu, người ái nhi có một số mối liên hệ giữa cấu trúc não bộ với xu hướng "thích trẻ em". 

Tức là những người này bẩm sinh đã là ái nhi, và họ không có quyền lựa chọn. Biểu hiện bất thường ấy diễn ra trong quá trình bộ não đang phát triển và được thiết lập thông qua những trải nghiệm nhất định, chẳng hạn như là bị lạm dụng tình dục khi còn nhỏ. 

Họ luôn lo lắng rằng những người xung quanh sẽ phát hiện ra xu hướng tình dục của họ, từ đó, khiến họ tránh giao tiếp với những người khác nhưng lại bị hấp dẫn bởi trẻ em vì trẻ em thường tư duy non nớt và không biết phán xét như người lớn.

Những người ấu dâm thường đã qua tuổi dậy thì, xu hướng tình dục của họ tập trung vào đối tượng là trẻ em. 

Những kẻ ấu dâm thường thể hiện mối quan tâm và sự thân thiện thái quá với trẻ như dành nhiều thời gian để được ở gần trẻ em, luôn tỏ ra yêu thương và chăm sóc chúng, và tỏ ra không hứng thú với việc gặp gỡ và giao tiếp với những người đồng trang lứa. 

Họ cũng thường thể hiện những lời nói, ánh mắt, hành vi kì quặc khi tiếp xúc với trẻ, nói chuyện với trẻ em như thể đang nói chuyện với người lớn, thường kiếm cớ để động chạm vào cơ thể và bộ phận sinh dục của trẻ. Cố gắng thực hiện các động chạm vật lí với đứa trẻ như hôn, ôm hay vật lộn ngay cả khi đứa trẻ không muốn…

Ái nhi và ấu dâm: Ranh giới mỏng manh giữa người bệnh và những kẻ tội phạm - Ảnh 3.

Tội phạm ấu dâm gây ảnh hưởng nặng nề đến suốt quãng đời còn lại của các nạn nhân. (Ảnh: thegioihoinhap.vn)

Ranh giới mỏng manh giữa người bệnh và kẻ phạm tội

Người ái nhi có thể hoàn toàn không phạm tội. Tức là tội phạm xâm phạm tình dục trẻ em. Nếu không có những hành vi xâm hại, những người ái nhi vẫn sẽ là một công dân bình thường như bao người khác. 

Ngược lại, ấu dâm lại là hành vi cấu thành tội phạm. Ấu dâm gây ảnh hưởng rất nặng nề đến suốt quãng đời còn lại của các em nhỏ. Nạn nhân của ấu dâm sẽ luôn sợ hãi, thậm chí các em còn có xu hướng xa lánh cả những người thân của mình và thường gặp ác mộng trong giấc ngủ. 

Bên cạnh đó, các em còn có thể gặp khó khăn trong việc hoà nhập cùng bạn bè đồng trang lứa vì luôn bị ám ảnh với những kí ức đen tối. Nghiêm trọng hơn, khi bước vào giai đoạn dậy thì và hiểu biết hơn về giới tính, các em sẽ những suy nghĩ tiêu cực về bản thân. 

Nhiều trường hợp, đứa trẻ không bao giờ giao tiếp với người có cùng giới tính với kẻ ấu dâm đã xâm hại em và chọn sống độc thân suốt đời.

>>> Xem thêm: Võ sư hướng dẫn cách phòng vệ khi bị sàm sỡ trong thang máy 

>>> Xem thêm: Những biểu hiện của kẻ ấu dâm, phụ huynh nên nắm rõ để bảo vệ con trẻ   

Ngoài việc cần phải dạy cho trẻ biết cách tự bảo vệ bản thân, chúng ta cũng cần phải phân biệt rõ ràng giữa ái nhi và ấu dâm để có một cái nhìn công bằng với người ái nhi và để bảo vệ con em mình tránh được "nanh vuốt" của những kẻ ấu dâm

chọn