Viện kiểm sát phê chuẩn quyết định khởi tố ông Nguyễn Hữu Linh

Cơ quan công tố quận 4 đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Nguyễn Hữu Linh, điều tra hành vi "nựng" bé gái trong thang máy ở chung cư Galaxy quận 4.

Ngày 22/4, VKSND quận 4 đã phê chuẩn các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Hữu Linh (67 tuổi, cựu Phó VKSND TP Đà Nẵng) về tội "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi" theo Điều 146 Bộ luật Hình sự 2015. Hiện VKSND quận 4 đang phối hợp cùng công an quận này củng cố hồ sơ, làm rõ vụ án.

Trước đó, ngày 20/4, Công an quận 4 đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với cựu Phó VKSND TP Đà Nẵng.

Có chậm khởi tố?

Nói về việc dư luận cho rằng đến sau hơn 20 ngày xảy ra vụ việc thì Nguyễn Hữu Linh mới bị khởi tố là quá chậm, một lãnh đạo Công an quận 4 cho rằng từ khi tiếp nhận tin báo, đơn vị này đã thu thập hồ sơ, tài liệu để xác định hành vi của ông Linh có cấu thành phạm tội hay không thì mới có thể ra quyết định khởi tố.

Vụ việc được giải quyết theo đúng trình tự của pháp luật và không có sự chậm trễ. Có thể người dân thấy chậm nhưng cơ quan điều tra cần phải thực hiện đúng trình tự, thủ tục.

Luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn Luật sư TP HCM) cho biết theo Bộ Luật tố tụng hình sự, cơ quan điều tra có nghĩa vụ kiểm tra, xác minh nguồn tin để quyết định khởi tố hoặc không khởi tố vụ án hình sự trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được đơn tố cáo. Trường hợp vụ việc phức tạp cần nhiều thời gian thì có thể kéo dài thời hạn, nhưng không được quá 60 ngày.

"Theo tôi, hành vi dâm ô của ông Linh do phức tạp, cần thời gian xác minh. Hơn nữa, trong thực tế có nhiều vụ cơ quan chức năng cần nhiều thời gian hơn để điều tra. Đến nay, vẫn chưa quá 60 ngày nên không thể nói rằng ông Linh đã thoát tội", luật sư Hùng phân tích.

Viện kiểm sát phê chuẩn quyết định khởi tố ông Nguyễn Hữu Linh - Ảnh 1.

Ảnh cắt từ clip.

Nêu quan điểm, luật sư Hà Ngọc Tuyền phân tích giữa vụ dâm ô của ông Linh ở TP HCM và Nguyễn Đình Phúc ở Hà Nội vừa qua: "Mặc dù cả hai đối tượng đều bị phát hiện từ camera, có hành vi tương tự nhau là xâm phạm tình dục trẻ em. Tuy nhiên, việc khởi tố được hay không được tùy thuộc vào chứng cứ".

Theo luật sư Tuyền, đối với vụ ở Hà Nội, cháu lớn 11 tuổi nên lời khai của cháu có thể sẽ rõ ràng hơn về hành vi của đối tượng, chứng cứ lời khai của bị hại có tính khách quan cao hơn lời khai cháu bé ở TP HCM mới có 7 tuổi.

Bên cạnh đó, việc khóc la của cháu bé ở Hà Nội cho thấy cháu đang cực kì hoảng sợ. Đồng thời, ngay sau đó có người khác biết, hỏi và bé trình bày lại, tức là có nhân chứng gián tiếp trong vụ việc. Còn vụ ở TP HCM chưa đến mức hoảng sợ la hét, khóc như trường hợp này.

Chứng cứ trong camera vụ ở TP HCM cũng không thấy cụ thể hành vi sàm sỡ đến mức nào và theo kiểu "một chứng, một cung". 

Nghĩa là cháu bé nói ông Linh sờ chỗ này, chỗ kia nhưng ông Linh không thừa nhận, mà chỉ nói rằng nựng cháu bé như camera ghi nhận. Vì thế, không thể chỉ dựa vào lời khai cháu bé 7 tuổi để buộc tội mà không có chứng cứ khác.

Còn đối tượng ở Hà Nội đã nhận tội, lời khai này phù hợp với chứng cứ khác là camera, lời khai bị hại nên lời được xem là chứng cứ để buộc tội. Nếu đối tượng này cũng ngoan cố không nhận tội thì cũng không dễ để khởi tố hình sự. 

Đặc biệt, trong trường hợp này ông Linh và Phúc có sự chênh lệnh về kiến thức pháp luật nên khả năng đối phó cơ quan điều tra của ông Linh cũng cao hơn nhiều.

Nguyễn Hữu Linh bị phát hiện thế nào?

Theo nội dung vụ án, ngày 2/4, mạng xã hội Facebook xuất hiện clip ghi lại hình ảnh người đàn ông sàm sỡ bé gái vào lúc 21h10 tối 1/4, tại chung cư Galaxy 9 nằm trên đường Nguyễn Khoái, phường 1, quận 4, TP HCM.

Khi trong thang máy chỉ còn ông Linh và bé gái thì ông này dồn bé vào góc và nhiều lần có hành động cưỡng hôn. Trước khi đứa trẻ ra khỏi thang máy, người này tiếp tục giữ bé lại và thực hiện hành vi đồi bại. 

Trong ngày 2/4, ban quản lí tòa nhà đã lập biên bản và yêu cầu ông Linh kí tên xác nhận hành vi ôm, hôn bé gái. Sau đó, ban quản lí đã gặp và thông báo cho gia đình cháu bé rằng "đã xác định được người đàn ông có hành vi không chuẩn mực với cháu bé". Hai bên thỏa thuận hòa giải vì sợ ảnh hưởng tâm lí cháu bé.

Khoảng 17h30 cùng ngày, ban quản lí đã thông báo sự việc lên ban quản trị chung cư và nhận được đề nghị "phải báo cáo chính quyền địa phương để giải quyết". Đến tối 2/4, ban quản trị, ban quản lí, chủ đầu tư và một số cư dân đã có cuộc họp khẩn cấp để bàn các phương án giải quyết. Ngay sau kết thúc cuộc họp, ban quản trị cùng ban quản lí đã làm việc với Công an phường 1, quận 4 để cung cấp thông tin và phối hợp làm việc.

Ngày 3/4, làm việc với cơ quan điều tra, ông Linh thừa nhận mình là người đàn ông xuất hiện trong clip. Ông ta khai đã uống một chai bia trước khi về tới chung cư Galaxy 9 và cho rằng chỉ có ý "nựng" bé gái.

Viện kiểm sát phê chuẩn quyết định khởi tố ông Nguyễn Hữu Linh - Ảnh 2.

Chung cư Galaxy 9 - nơi xảy ra vụ việc.

Đến chiều 4/4, VKSND TP HCM cho biết đã thụ lí tin báo tố giác tội phạm, đồng thời chỉ đạo VKSND quận 4 phối hợp với Công an quận này điều tra, làm rõ vụ việc.

Ngày 5/4, Hội bảo vệ quyền trẻ em TP HCM cũng đã có văn bản gửi đến Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, Cơ quan CSĐT quận 4, VKSND quận 4, đề nghị khởi tố vụ án.

Cư dân chung cư Galaxy 9 sau đó đã kí đơn kiến nghị tập thể gửi đến UBND TP HCM, VKSND Tối cao, VKSND TP HCM, VKSND quận 4... đề nghị khởi tố và xử phạt nghiêm minh ông Linh theo qui định tại Điều 146 BLHS 2015 về tội "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi" cùng các nội dung liên quan khác.

chọn
Khu đô thị ven sông Lam hơn 11.000 tỷ của Ecopark đã thi công 20%, dự kiến hoàn thành vào quý III/2027
Khu đô thị và nhà ở xã hội tại xã Hưng Hoà, TP Vinh được đầu tư bởi Vilaoco và Công ty DB (thành viên Ecopark) có tổng diện tích 156 ha, sẽ xây dựng khoảng 2.600 lô biệt thự, liền kề và công trình chung cư cao 30 tầng.