Cư dân Galaxy 9 đồng loạt kí đơn yêu cầu khởi tố cựu Phó trưởng VKS Đà Nẵng 'nựng' bé gái trong thang máy

Trong đơn kiến nghị, cư dân Galaxy 9 yêu cầu cơ quan có thẩm quyền khởi tố và xử phạt nghiêm đối với ông Nguyễn Hữu Linh cùng các nội dung liên quan khác.

Mới đây, bức xúc trước vụ việc ông Nguyễn Hữu Linh (60 tuổi, cựu Phó viện trưởng VKSND Đà Nẵng) có hành vi "nựng" bé gái ở chung cư Galaxy 9 (quận 4) chưa bị khởi tố, cư dân chung cư này đã kí đơn kiến nghị tập thể gửi đến UBND TP HCM, VKSND Tối cao, VKSND TP HCM, VKSND quận 4 cùng nhiều cơ quan liên quan khác.

Trong đơn kiến nghị, người dân nêu rõ 3 vấn đề chính:

1) Đề nghị cơ quan có thẩm quyền khởi tố và xử phạt nghiêm minh ông Linh theo qui định tại Điều 146 BLHS 2015 về tội "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi".

2) Đề nghị các cơ quan tố tụng trong quá trình điều tra, khởi tố, xét xử vụ án phải hạn chế các yêu cầu làm tổn thương nạn nhân vì bé gái còn nhỏ tuổi, nếu phải liên tục khai báo về vụ việc sẽ làm bé khó quên đi sự kiện trên, gây ảnh hưởng lâu dài tới tâm lí bé suốt cả đời.

3) Cư dân cũng yêu cầu cơ quan chức năng sửa đổi, bổ sung và hướng dẫn đầy đủ, rõ ràng các quy định để dễ dàng xác định hành vi cũng như các tội danh liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em. Đồng thời, cư dân yêu cầu phải có hình phạt thật nặng đối với loại tội này.

Cư dân Galaxy 9 đồng loạt kí đơn yêu cầu khởi tố cựu Phó trưởng VKS Đà Nẵng nựng bé gái trong thang máy - Ảnh 1.

Cư dân đồng loạt kí đơn yêu cầu khởi tố ông Linh.

Chia sẻ với chúng tôi, một cư dân chung cư cho biết: "Tôi đồng ý kí vào đơn này vì mong rằng cơ quan chức năng sẽ nhanh chóng xác minh, điều tra để có kết quả trả lời sớm. Việc giải quyết kịp thời vụ việc này nhằm trấn an dư luận, tạo niềm tin cho người dân, bảo đảm tính nghiêm minh pháp luật. Mặt khác, sẽ là hồi chuông cảnh tỉnh cho những tên 'yêu râu xanh'".

Hiện Công an quận 4 vẫn đang phối hợp các cơ quan chức năng xác minh, điều tra rõ vụ việc.

Chỉ còn 6 ngày để công an quyết định khởi tố hay không

Theo qui định tại Bộ Luật tố tụng hình sự, cơ quan điều tra có nghĩa vụ kiểm tra, xác minh nguồn tin để quyết định khởi tố hoặc không khởi tố vụ án hình sự trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được đơn tố cáo. Trường hợp vụ việc phức tạp cần nhiều thời gian thì có thể kéo dài thời hạn, nhưng không được quá 60 ngày.

Như vậy, tính đến nay, đã 14 ngày từ ngày có tin tố giác hành vi của ông Linh dâm ô bé gái trong thang máy, cơ quan điều tra còn 6 ngày để ra quyết định có khởi tố vụ án hay không. Trong trường hợp vụ án có tình tiết phức tạp thì thời hạn không quá 2 tháng.

Cư dân Galaxy 9 đồng loạt kí đơn yêu cầu khởi tố cựu Phó trưởng VKS Đà Nẵng nựng bé gái trong thang máy - Ảnh 2.

Ảnh cắt từ clip.

Ngoài ra, nếu quá 4 tháng mà cơ quan điều tra quận 4 ra quyết định không khởi tố vụ hình sự đối với ông Linh thì không có nghĩa ông này sẽ mặc nhiên được thoát tội, không có nghĩa là kết thúc mọi việc điều tra.

Bởi theo Điều 27 Bộ luật hình sự năm 2015 qui định về thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội ít nghiêm trọng là 5 năm. Chừng nào quá 5 năm, tính từ ngày ông Linh có hành vi dâm ô với bé gái mà vẫn không truy tố, xét xử được ông Linh về tội tội "Dâm ô với người dưới 16 tuổi" thì ông Linh sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nữa.

Trước đó, vào khoảng 21h10 tối 1/4, khi trong thang máy của chung cư Galaxy 9 chỉ còn ông Linh và bé gái thì ông này dồn bé vào góc và nhiều lần có hành động cưỡng hôn. Trước khi đứa trẻ ra khỏi thang máy, người này tiếp tục giữ bé lại và thực hiện hành vi đồi bại.

Làm việc với cơ quan chức năng, ông Linh thừa nhận đã uống một chai bia trước khi về tới chung cư Galaxy 9 và có hành động như trong clip. Nhưng ông này cho rằng chỉ có ý "nựng" bé gái.

Đến chiều 4/4, VKSND TP HCM cho biết đã thụ lí tin báo tố giác tội phạm, đồng thời chỉ đạo VKSND quận 4 phối hợp với Công an quận này điều tra, làm rõ vụ việc.

chọn
Một dự án ở TP Thủ Đức tăng giá gần 150% nhờ tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên
Giai đoạn 2015 đến nay, ghi nhận của CBRE cho thấy một số dự án tiêu biểu nằm dọc hoặc gần các trạm metro số 1 có tốc độ tăng giá rất cao, trung bình tăng 50 - 70 %, cá biệt có dự án tăng giá tới gần 150%.