Khởi tố Nguyễn Hữu Linh, động thái tiếp theo của nhà chức trách là gì?

Trong thời hạn 3 ngày kể từ khi nhận được quyết định khởi tố bị can, VKS phải ra quyết định phê chuẩn hoặc hủy bỏ quyết định khởi tố bị can hoặc yêu cầu bổ sung chứng cứ.

Giới trẻ nghĩ gì về tình trạng 'bùng nổ' nạn dâm ô trẻ em?

Chiều 21/4, Công an quận 4 đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, nguyên Viện phó VKS TP Đà Nẵng) về hành vi "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi" theo Điều 146 BLHS năm 2015, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp để phê chuẩn theo đúng qui trình tố tụng.

Khởi tố Nguyễn Hữu Linh, động thái tiếp theo của nhà chức trách là gì? - Ảnh 2.

Ảnh cắt từ clip.

Theo luật sư Hà Ngọc Tuyền (Đoàn Luật sư TP HCM), trong thời hạn 3 ngày kể từ khi nhận được quyết định khởi tố bị can, VKS phải ra quyết định phê chuẩn hoặc hủy bỏ quyết định khởi tố bị can hoặc yêu cầu bổ sung chứng cứ, tài liệu làm căn cứ để quyết định việc phê chuẩn và gửi ngay cho cơ quan điều tra.

Trường hợp VKS yêu cầu bổ sung chứng cứ, tài liệu thì trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày nhận được chứng cứ, tài liệu bổ sung, VKS phải ra quyết định phê chuẩn hoặc quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố bị can.

Sau khi nhận được quyết định phê chuẩn quyết định khởi tố bị can hoặc quyết định khởi tố bị can của VKS, cơ quan điều tra phải tống đạt ngay quyết định khởi tố bị can, quyết định phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và giải thích quyền, nghĩa vụ cho bị can. Đồng thời, nhà chức trách sẽ tiếp tục tiếp hành các biện pháp thu thập chứng cứ qui định trong Luật Tố tụng hình sự.

Như vậy, trong trường hợp này, VKSND quận 4 có thời hạn 3 ngày để phê chuẩn quyết định của cơ quan điều tra.

Điều 146, Bộ luật Hình sự năm 2015: Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi

- Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

- Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3-7 năm: Phạm tội có tổ chức; phạm tội 2 lần trở lên; đối với 2 người trở lên; đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh; gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11-45%; tái phạm nguy hiểm.

- Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù 7-12 năm: Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên; làm nạn nhân tự sát.

- Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định 1-5 năm.

chọn