Cựu Phó VKSND Đà Nẵng 'nựng' bé gái ở chung cư quận 4 vẫn chưa thoát tội

Đánh giá thời hạn điều tra vụ cựu Phó VKSND Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh "nựng" bé gái trong thang máy ở quận 4 vẫn chưa quá 60 ngày, luật sư khẳng định ông Linh chưa thể "thoát" tội.

Vụ việc ông Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, nguyên Phó viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng) có hành vi "sàm sỡ" bé gái trong thang máy chung cư Galaxy 9 (quận 4) đã trôi qua hơn 2 tuần nhưng nhà chức trách vẫn chưa đưa ra động thái mới. Điều này khiến dư luận vô cùng bức xúc, lo sợ vụ việc sẽ bị "chìm xuồng".

Luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn Luật sư TP HCM) cho biết theo Bộ Luật tố tụng hình sự, cơ quan điều tra có nghĩa vụ kiểm tra, xác minh nguồn tin để quyết định khởi tố hoặc không khởi tố vụ án hình sự trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được đơn tố cáo. Trường hợp vụ việc phức tạp cần nhiều thời gian thì có thể kéo dài thời hạn, nhưng không được quá 60 ngày.

"Theo tôi, hành vi dâm ô của ông Linh do phức tạp, cần thời gian xác minh. Hơn nữa, trong thực tế có nhiều vụ cơ quan chức năng cần nhiều thời gian hơn để điều tra. Đến nay, vẫn chưa quá 60 ngày nên không thể nói rằng ông Linh đã thoát tội", luật sư Hùng phân tích.

Và theo luật sư Nguyễn Sơn Lâm - Phó chi hội Luật sư Bảo vệ trẻ em, nếu quá 4 tháng mà cơ quan điều tra quận 4 ra quyết định không khởi tố vụ hình sự đối với ông Linh thì không có nghĩa ông này sẽ mặc nhiên được thoát tội, không có nghĩa là kết thúc mọi việc điều tra.

"Cơ quan chức năng sau đó vẫn có thể tiếp tục thu thập thông tin, thu thập chứng cứ về hành vi phạm tội của ông Linh. Bởi vì hành vi của ông Linh có dấu hiệu của tội Dâm ô với người dưới 16 tuổi theo quy định tại khoản 1 Điều 146 Bộ luật hình sự năm 2015 với mức phạt đến 3 năm tù, đây được xem là tội ít nghiêm trọng. 

Theo quy định tại Điều 27 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội ít nghiêm trọng là 5 năm. Chừng nào quá 5 năm, tính từ ngày ông Linh có hành vi dâm ô với bé gái mà vẫn không truy tố, xét xử được ông Linh về tội tội Dâm ô với người dưới 16 tuổi thì ông Linh sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nữa", luật sư Sơn cho biết.

Cần nhanh chóng xác minh vụ việc

Mới đây, Công an quận Thanh Xuân (TP Hà Nội) cho biết đơn vị đang hoàn tất hồ sơ để xử lí Nguyễn Đức Phúc (42 tuổi) do có hành vi dâm ô bé gái 10 tuổi trong ngõ vắng vào tối 4/4.

Dù hành vi của tên "yêu râu xanh" được ghi lại bằng camera trắng đen, chất lượng thấp, nhưng cơ quan chức năng đã nhanh chóng lần ra, bắt giữ đối tượng chỉ trong khoảng một tuần.  

"Tôi cho rằng cùng một hành vi như nhau nhưng tại Hà Nội cơ quan chức năng đã nhanh chóng khởi tố vụ án tạm giữ người tình nghi, còn tại TP HCM vẫn chưa khởi tố thì tôi cho rằng cơ quan chức năng tại TP HCM cần nhanh chóng xác minh, điều tra sớm để có kết quả trả lời sớm cho dư luận. Việc giải quyết kịp thời để trấn an dư luận, tạo niềm tin cho người dân, bảo đảm tính nghiêm minh pháp luật", luật sư Hùng so sánh với vụ án của ông Linh.

Cựu Phó VKSND Đà Nẵng nựng bé gái ở chung cư quận 4 vẫn chưa thoát tội - Ảnh 1.

Ảnh cắt từ clip.

"Ông Linh có khả năng đối phó với cơ quan điều tra cao" 

Nêu quan điểm, luật sư Hà Ngọc Tuyền phân tích: "Mặc dù cả hai đối tượng đều bị phát hiện từ camera, có hành vi tương tự nhau là xâm phạm tình dục trẻ em. Tuy nhiên, việc khởi tố được hay không được tùy thuộc vào chứng cứ". 

Theo luật sư Tuyền, đối với vụ ở Hà Nội, cháu lớn 11 tuổi nên lời khai của cháu có thể sẽ rõ ràng hơn về hành vi của đối tượng, chứng cứ lời khai của bị hại có tính khách quan cao hơn lời khai cháu bé ở TP HCM mới có 7 tuổi.

Bên cạnh đó, việc khóc la của cháu bé ở Hà Nội cho thấy cháu đang cực kì hoảng sợ. Đồng thời, ngay sau đó có người khác biết, hỏi và bé trình bày lại, tức là có nhân chứng gián tiếp trong vụ việc. Còn vụ ở TP HCM chưa đến mức hoảng sợ la hét, khóc như truòng hợp này.

Chứng cứ trong camera vụ ở TP HCM cũng không thấy cụ thể hành vi sàm sỡ đến mức nào và theo kiểu "một chứng, một cung". 

Nghĩa là cháu bé nói ông Linh sờ chỗ này, chỗ kia nhưng ông Linh không thừa nhận, mà chỉ nói rằng nựng cháu bé như camera ghi nhận. Vì thế, không thể chỉ dựa vào lời khai cháu bé 7 tuổi để buộc tội mà không có chứng cứ khác.

Còn đối tượng ở Hà Nội đã nhận tội, lời khai này phù hợp với chứng cứ khác là camera, lời khai bị hại nên lời được xem là chứng cứ để buộc tội. Nếu đối tượng này cũng ngoan cố không nhận tội thì cũng không dễ để khởi tố hình sự. 

Đặc biệt, trong trường hợp này ông Linh và Phúc có sự chênh lệnh về kiến thức pháp luật nên khả năng đối phó cơ quan điều tra của ông Linh cũng cao hơn nhiều.

"Mặt khác, một điều trớ trêu trong thực tế là luật qui định thành khẩn khai báo, ăn năn hối hận là tình tiết giảm nhẹ, nhưng chẳng giảm được bao nhiêu. Trong khi đó, đối tượng ngoan cố không nhận tội thì tòa án vẫn tuyên có tội nhưng không dám xử nặng, mạnh tay, còn nhận tội có khi bị thẳng tay xử phạt. Nên người ta dễ có suy nghĩ thành khẩn sẽ bị xử nặng hơn quanh co chối tội.

Vì thế, tòa án nên xem xét điểm này, nếu đủ chứng cứ kết tội thì phải xử thật nặng đối tượng ngoan cố và thực sự khoan hồng đối tượng thành khẩn, ăn năn", luật sư Tuyền nhấn mạnh.

Cựu Phó VKSND Đà Nẵng nựng bé gái ở chung cư quận 4 vẫn chưa thoát tội - Ảnh 2.

Người dân chung cư Galaxy 9 phát động phong trào bảo vệ trẻ em.

Trước đó, vào khoảng 21h10 tối 1/4, khi trong thang máy của chung cư Galaxy 9 chỉ còn ông Linh và bé gái thì ông này dồn bé vào góc và nhiều lần có hành động cưỡng hôn. Trước khi đứa trẻ ra khỏi thang máy, người này tiếp tục giữ bé lại và thực hiện hành vi đồi bại.

Làm việc với cơ quan chức năng, ông Linh thừa nhận đã uống một chai bia trước khi về tới chung cư Galaxy 9 và có hành động như trong clip. Nhưng ông này cho rằng chỉ có ý "nựng" bé gái.

Đến chiều 4/4, VKSND TP HCM cho biết đã thụ lí tin báo tố giác tội phạm, đồng thời chỉ đạo VKSND quận 4 phối hợp với Công an quận này điều tra, làm rõ vụ việc.

Đ ngh thành lp Hi bo v quyn tr em

Theo Pháp luật TP HCM thông tin, liên quan đến tình trạng xâm hại tình dục trẻ em thời gian qua, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam vừa có văn bản đề nghị Thủ tướng chỉ đạo thành lập Hội bảo vệ quyền trẻ em tại các tỉnh, thành phố.

Đơn vị này cho rằng công tác vận động thành lập tổ chức hội còn gặp nhiều khó khăn, đến nay mới 16 tỉnh thành lập tổ chức hội.

Trong đó, có 5 tỉnh, thành lập Hội bảo vệ quyền trẻ em, 11 tỉnh, thành phố ghép nhiệm vụ bảo vệ quyền trẻ em với hội khác.

chọn
Hình ảnh xây dựng tuyến nối đường Võ Nguyên Giáp đến trung tâm hành chính huyện Đông Anh
Tuyến đường nối đường Võ Nguyên Giáp đến khu vực quy hoạch TTHC huyện Đông Anh, Hà Nội dài hơn 2 km đang triển khai xây dựng.