Những biểu hiện của kẻ ấu dâm, phụ huynh nên nắm rõ để bảo vệ con trẻ

Sự việc người đàn ông sàm sỡ bé gái ngay trong thang máy một chung cư tại TP HCM lại một lần nữa dấy lên hồi chuông cảnh báo về sự an toàn của con trẻ. Dưới đây là một số biểu hiện giúp cha mẹ có thể nhận biết kẻ ấu dâm, bảo vệ con em mình

Thông qua khảo sát và nghiên cứu trên nhiều tội phạm ấu dâm, các chuyên gia tâm lí học đã chỉ ra được một số điểm chung nhất định được tìm thấy ở loại tội phạm này. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo bởi không phải ai có những điểm này đều thực hiện hành vi ấu dâm nhưng hầu như những kẻ ấu dâm đều hội tụ những đặc điểm dưới đây.

Những kẻ ấu dâm là ai?

Ấu dâm là một dạng rối loạn tâm thần để nói về một người trưởng thành hoặc lớn tuổi bị hấp dẫn tình dục với trẻ nhỏ. Điều nguy hiểm nhất của những kẻ ấu dâm là chúng có thể là bất cứ ai, không phân biệt giới tính, độ tuổi, nghề nghiệp hay tầng lớp xã hội.

Tội phạm ấu dâm có thể là những người gần gũi nhất

Đa phần kẻ ấu dâm thường có mối quan hệ từ trước với nạn nhân. Họ có thể là hàng xóm, giáo viên, huấn luyện viên, người giữ trẻ hay thậm chí trong một số trường hợp là các thành viên trong gia đình.

Những biểu hiện của kẻ ấu dâm, phụ huynh nên nắm rõ để bảo vệ con trẻ - Ảnh 1.

Tội phạm ấu dâm có thể là những người gần trẻ em nhất. (Nguồn: USC News)


Những tội phạm ấu dâm thường là nam giới ngoài 30 tuổi. Họ thường độc thân hoặc không hạnh phúc trong hôn nhân. Đối tượng này thường thay đổi nhiều công việc không rõ lí do, và đặc biệt luôn có những cư xử, hành động với trẻ em tương tự như người lớn.

Những người ấu dâm thường có những sở thích không phù hợp với độ tuổi

Các nhà nghiên cứu còn nhận thấy những đối tượng ấu dâm thường có sở thích đặc biệt với trẻ em, cũng như hứng thú với những trò giải trí của trẻ em nhiều hơn người lớn.

Đối tượng này thường trang trí phòng ốc hay có những vật dụng không phù hợp với độ tuổi. Họ cũng thường gọi trẻ em bằng những từ thân mật quá mức và thiếu đứng đắn. Rất nhiều tội phạm ấu dâm bị phát hiện tàng trữ hình ảnh đồi trụy hay phim khiêu dâm trẻ em.

Kẻ ấu dâm chọn nạn nhân theo tiêu chí nhất định

Thông thường, đối tượng ấu dâm thường nhắm vào một đối tượng nạn nhân cụ thể. Một số kẻ muốn ra tay với trẻ em, trong khi một số khác lại lựa chọn trẻ vị thành niên.

Những biểu hiện của kẻ ấu dâm, phụ huynh nên nắm rõ để bảo vệ con trẻ - Ảnh 2.

Trước khi ra tay, tội phạm ấu dâm thường có sẵn đối tượng nạn nhân nhất định. (Nguồn: Shutterstock)

Nhìn chung, các đối tượng mà kẻ ấu dâm chọn để thực hiện hành vi bì ổi đều là những người nhỏ tuổi, thiếu kinh nghiệm và chưa biết bảo vệ bản thân.

Cách tiếp cận nạn nhân của những kẻ ấu dâm

Những kẻ ấu dâm thường làm những công việc tiếp xúc với trẻ em hằng ngày. Nếu không có công việc chính thức, họ cũng sẽ tìm cách làm thêm để gần gũi với trẻ em hơn.

Những nạn nhân của nạn ấu dâm thường là những đứa trẻ nhút nhát, có vấn đề tâm lí hay xuất phát từ gia đình nghèo khó, không hạnh phúc. Tội phạm ấu dâm sẽ dựa vào những đặc điểm đó để xuất hiện như một "vị cứu tinh" của đứa trẻ, tặng quà, chăm sóc chúng cả về vật chất lẫn tinh thần. 

Việc "xuất hiện" một cách "thần kì" như thế sẽ thuyết phục được trẻ nhỏ, lấy niềm tin từ nạn nhân để nạn nhân không tố cáo hành vi thiếu đứng đắn của những tên ấu dâm.


>>> Xem thêm: Làm gì để bảo vệ trẻ khỏi bạo lực học đường và xâm hại nơi công cộng?

>>> Xem thêm: Lời thú nhận của một người ấu dâm ở Mỹ

Đã có rất nhiều trường hợp hung thủ xâm hại trẻ em có quan hệ tốt với gia đình nạn nhân. Chính vì có nhiều thời gian tiếp xúc, kẻ thủ ác càng biết được nhiều điểm yếu để khống chế và đe dọa nạn nhân.

Những biểu hiện của kẻ ấu dâm, phụ huynh nên nắm rõ để bảo vệ con trẻ - Ảnh 3.

Càng thân thiết, kẻ thủ ác càng dễ khống chế và đe dọa trẻ em. (Nguồn: Washington Post)

Những kẻ ấu dâm thường ít bị đưa ra ánh sáng vì tâm lí sợ hãi của nạn nhân cũng như cảm giác xấu hổ, ngại phiền hà của gia đình. Chính vì vậy, để ngăn kẻ ấu dâm lộng hành, tốt hơn hết, các bậc cha mẹ nên trang bị kiến thức về sức khỏe sinh sản cũng như các kĩ năng cần thiết để tự bảo vệ bản thân trước những tên biến thái. 

Ngay khi thấy con trẻ có những biểu hiện bất thường, phải lập tức trò chuyện để trẻ nhỏ có thể tâm sự những vấn đề mà em gặp phải. 

Tag:
chọn