Vụ bé gái bị sàm sỡ trong thang máy ở Sài Gòn: Dùng miệng hôn hít cũng có thể cấu thành tội dâm ô

Luật sư cho rằng không nhất thiết phải dùng tay sờ mó mà có thể dùng miệng để hôn hít hoặc các bộ phận khác chạm vào phần nhạy cảm của trẻ để thỏa mãn tính dục thì đã đủ cấu thành tội "Dâm ô người dưới 16 tuổi".

Clip ghi lại vụ việc.

Ngày 3/4, Công an TP HCM thông tin ông Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, ngụ Đà Nẵng) có hành động ôm hôn, sờ soạng bé gái trong thang máy ở chung cư Galaxy 9, phường 1, quận 4, TP HCM, đã rời khỏi TP HCM.

Đủ căn cứ khởi tố tội dâm ô

Liên quan vụ việc gây bức xúc dư luận này, luật sư Lê Ngọc Luân (Đoàn Luật sư TP HCM) đánh giá: "Xem kỹ clip, tôi thấy người đàn ông có dấu hiệu của tội Dâm ô người dưới 16 tuổi theo khoản 2 điều 46 BLHS,  và hành vi được thực hiện nhiều lần. Còn việc xác minh có tội hay không thì quá trình điều tra phải xem xét nhiều vấn đề khác".

Theo luật sư, diễn biến hành vi trong clip không thể hiện rõ ông này có hay không việc dùng tay sờ soạng bé gái.

 "Tuy nhiên, đối với tội Dâm ô người dưới 16 tuổi thì không nhất thiết phải dùng tay sờ mó mà có thể dùng miệng để hôn hít hoặc các bộ phận khác chạm vào phần nhạy cảm của trẻ để thỏa mãn tính nhục dục thì đã đủ cấu thành tội này", luật sư Luân nhấn mạnh.

Vụ bé gái bị sàm sỡ trong thang máy ở Sài Gòn: Dùng miệng hôn hít cũng có thể cấu thành tội dâm ô - Ảnh 2.

Ảnh cắt từ clip.

Trong vụ việc trên, nếu người đàn ông biện minh rằng do đứa bé dễ thương, hoặc giống người quen nên hôn thì cơ quan điều tra phải xác minh lời khai. Nhưng theo luật sư, clip thể hiện rõ người đàn ông đã nhiều lần cưỡng hôn đứa trẻ, nhằm thoả mãn tính nhục dục. Bên cạnh đó, tay người đàn ông dường như còn vòng ra phía trước cháu bé để sờ soạng vào  những vùng nhạy cảm.

Luật sư cho biết đối với hành vi này, nếu có người thứ 3 hoặc cơ quan chức năng phát hiện thì có thể khởi tố ngay mà không cần bị hại có yêu cầu.

Cần xử phạt mạnh hơn hành vi cưỡng hôn

Luật sư Lê Ngọc Luân cũng có ý kiến đối với vụ việc cô gái ở Hà Nội bị một người đàn ông  sàm sỡ trong tháng máy diễn ra hồi tháng trước. "Cô gái bị cưỡng hôn ở Hà Nội đã đủ 16 tuổi, nên cơ quan chức năng chỉ xử phạt chế tài 200.000 đồng đã phù hợp với luật pháp hiện hành", luật sư nhận định.

Tuy nhiên, luật sư Luân cũng phân tích và chỉ ra những điểm bất cập trong cách xử lí này: "Không cần là người học luật, mà bất cứ ai cũng thấy rằng mức chế tài này khiến nhân phẩm của phụ nữ bị xem thường, không khác gì một trò cười và không đủ sức răn đe. Thậm chí, nó còn phản tác dụng khi có nhiều người nói đùa rằng "chỉ cần 200 nghìn đã có thể hôn phụ nữ".

Theo luật sư, quy định của luật pháp trong việc xử lí những trường hợp này là chưa thoả đáng. Các nhà làm luật cần phải sửa đổi đối với hành vi cưỡng hôn và đưa ra những biện pháp mạnh hơn nữa.

"Cần thay đổi ngay lập tức mới đủ sức răn đe. Phương án "thiến hoá học" được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng, theo tôi việc này có thể ngăn ngừa nạn xâm hại tình dục đang diễn ra hết sức nguy hiểm tại Việt Nam", luật sư nêu ý kiến.

Tội Dâm ô gặp nhiều khó khăn về mặt chứng cứ

Cũng theo luật sư Luân, nhiều vụ án dâm ô bị "chìm xuồng" do gặp khó khăn về mặt chứng cứ, như không có hình ảnh hoặc clip trực tiếp mà chỉ có lời khai bị hại, nhân chứng. Mặt khác, trẻ và gia đình trẻ còn có tâm lí mặc cảm, nhút nhát nên không dám lên tiếng.

"Các nhà làm luật cần quy định chặt chẽ hơn đối với hành vi dâm ô trẻ em. Bên cạnh đó, viện kiểm sát, toà án và các hội bảo vệ trẻ em phải cùng nhau đưa những vụ việc này ra ánh sáng",  luật sư nhấn mạnh.

Ngoài ra, luật sư Luân cũng nhắn nhủ các bậc phụ huynh không nên để bé đi một mình vì rất dễ xảy ra trường hợp bị xâm hại. Gia đình đồng thời phải dạy cho các em la hét và bấm nút để thoát khỏi thang máy ở tầng gần nhất có thể.

Vụ bé gái bị sàm sỡ trong thang máy ở Sài Gòn: Dùng miệng hôn hít cũng có thể cấu thành tội dâm ô - Ảnh 3.

Chung cư xảy ra vụ việc.

Trước đó, ngày 2/4, mạng xã hội Facebook xuất hiện video ghi lại hình ảnh người đàn ông sàm sỡ bé gái vào lúc 21h10 tối 1/4, tại chung cư Galaxy 9 nằm trên đường Nguyễn Khoái, phường 1, quận 4, TP HCM.

Khi trong thang máy chỉ còn hai người, người đàn ông trung niên mặc áo tối màu tiến đến, dồn bé gái vào góc thang máy. Bị bé gái phản ứng nhưng ông ta nhiều lần có hành động cưỡng hôn. Trước khi đứa trẻ ra khỏi thang máy, người này tiếp tục giữ bé lại và thực hiện hành vi đồi bại.

Một nhân chứng cho hay bé gái sống ở tầng 10 của chung cư, hay đi thang máy một mình và được bảo vệ quẹt thẻ hộ. Theo người này, gã đàn ông sàm sỡ không sống tại chung cư mà chỉ đến thăm người quen. 

Liên quan vụ án, đại tá Nguyễn Đức Dũng - Trưởng phòng tham mưu Công an TP Đà Nẵng cho biết, đơn vị chưa nhận được thông tin nào từ Công an TP HCM về việc sẽ phối hợp điều tra việc bé gái bị người đàn ông quận Hải Châu, Đà Nẵng sàm sỡ trong thang máy ở quận 4, TP HCM.

chọn