Vụ sàm sỡ bé gái trong tháng máy: 'Quan điểm của tôi là xử lý hình sự được'

Bà Thi Thị Tuyết Nhung, Trưởng ban Văn hóa - xã hội HĐND TP HCM khẳng định tình trạng xâm hại tình dục trẻ em ở TP HCM đáng báo động. Đây là loại tội phạm rất nguy hiểm, có nguy cơ bộc phát lớn.
Vụ sàm sỡ bé gái trong tháng máy: Quan điểm của tôi là xử lý hình sự được - Ảnh 1.

Bà Thi Thị Tuyết Nhung.

Trong 2 ngày qua 17 - 18/4, Đoàn công tác của HĐND TP HCM do bà Thi Thị Tuyết Nhung dẫn đầu đã có hai buổi giám sát tình hình triển khai thực hiện Luật trẻ em, công tác phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em ở Q 12 và Bình Tân.

Qua các cuộc giám sát, bà đánh giá như thế nào về tình trạng xâm hại tình dục đối với trẻ em ở TP HCM như thế nào?

Bà Thi Thị Tuyết Nhung: Qua hai cuộc giám sát ở hai quận, tôi đánh giá tình trạng xâm hại tình dục trẻ em ở TP HCM đáng báo động. Đó là loại tội phạm rất là nguy hiểm, có nguy cơ bộc phát rất lớn. Cho nên điều quan tâm bây giờ là phải đẩy mạnh công tác truyền thông để nâng cao nhận thức phụ huynh, học sinh để bảo vệ con em mình.

Như bà nói tình trạng xâm hại tình dục ở trẻ em tại TP HCM rất đáng báo động, nhưng tại sao nhiều vụ việc ở TP HCM không thể xử lý được? Như trong cuộc giám sát tại Bình Tân, công an quận này báo cáo thời gian gần đây có 5 vụ xâm hại tình dục trẻ em bị khởi tố nhưng phải đình chỉ vụ án.

Cái khó của những vụ việc xâm hại muốn khởi tố phải có chứng cứ theo đúng quy định, chứ chứng cứ yếu sẽ rất khó. Ở các vụ không thể khởi tố, quan điểm của viện kiểm sát rất rõ. Đó là việc khởi tố phải tuân theo quy định của luật tố tụng.

Vụ sàm sỡ bé gái trong tháng máy: Quan điểm của tôi là xử lý hình sự được - Ảnh 2.

Vụ sàm sỡ bé gái tại TP.HCM đang khiến dư luận băn khoăn về pháp luật phòng chống tội phạm xâm hại trẻ em.

* Liên quan đến vụ ông Nguyễn Hữu Linh, nguyên Phó viện trưởng Viện KSND Đà Nẵng bị tố cáo dâm ô với một bé gái trong thang máy ở Q.4. Vụ việc này có chứng cứ, hình ảnh quay lại rõ, nhưng đến nay ông Linh vẫn chưa bị xử lý hình sự đang gây bức xúc dư luận. Quan điểm của bà về vụ việc này như thế nào?

Vụ ông Linh cần phải xử theo Luật tố tụng hình sự hoặc theo Luật trẻ em. Luật đã cấm người lạ không được ôm hay sờ mó em bé mà ở đây ông Linh ôm bé gái, hôn môi, sờ mó ở những vị trí nhạy cảm nhiều lần. Riêng việc đó đã đáng xử lý rồi, nhưng quan điểm của cơ quan khác thì... (bà Nhung ngừng nói - PV).

Nhưng quan điểm của bà thì sao? Việc không xử nghiêm vụ việc sẽ khiến người dân mất niềm tin vào công quyền, niềm tin pháp luật bị lung lay?

Quan điểm của tôi là xử lý hình sự được. Nếu không xử nghiêm vụ này thì cũng giống như vụ người đàn ông xâm hại, ôm hôn người phụ nữ trong thang máy ở Hà Nội mà chỉ bị phạt 200 ngàn đồng.

* Qua các cuộc giám sát nói trên, HĐND TP HCM sẽ có ý kiến ra sao để tránh tình trạng trẻ em bị xâm hại?

Sau khi kết thúc giám sát, chúng tôi sẽ làm việc với sở ngành và sẽ có những kiến nghị với UBND TP.HCM để từ đó đưa ra các giải pháp bảo vệ các em. Các cảnh báo, đề xuất cụ thể ra sao cần phải chờ chúng tôi kết thúc giám sát.

Sẽ phục hồi điều tra vụ án xâm hại tình dục trẻ em nếu có tình tiết mới

Đáng chú ý tại buổi giám sát ở Q.Bình Tân sáng 18/4, thượng tá Nghiêm Văn Út, Phó trưởng Công an Q.Bình Tân, cho hay ở Q.Bình Tân có 5 vụ án liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em nhưng buộc phải đình chỉ vụ án vì chứng cứ yếu.

Trao đổi thêm với PV Thanh Niên, thượng tá Út cho hay đây là những vụ việc xảy ra trong năm 2017-2018. Tuy nhiên điểm bất lợi là những vụ việc diễn ra 1-2 tháng nạn nhân mới đến trình báo, tố cáo với công an rằng đi chơi rồi quan hệ tình dục.

"Chứng cứ chỉ có lời khai ngoài ra không còn chứng cứ nào khác gây khó khăn cho công tác điều tra. Căn cứ theo luật tố tụng hình sự, nếu chỉ dựa theo lời khai thì cơ quan công an khó để xử lý hình sự, khởi tố vụ việc", thượng tá Út nói và cho hay việc tạm đình chỉ này được cơ quan công an trao đổi, thống nhất với viện kiểm sát.

Thượng tá Út khẳng định vụ án chỉ bị tạm đình chỉ. Nếu sau này mà có thêm tình tiết mới cơ quan công an sẽ phục hồi công tác điều tra.

chọn
Một dự án ở TP Thủ Đức tăng giá gần 150% nhờ tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên
Giai đoạn 2015 đến nay, ghi nhận của CBRE cho thấy một số dự án tiêu biểu nằm dọc hoặc gần các trạm metro số 1 có tốc độ tăng giá rất cao, trung bình tăng 50 - 70 %, cá biệt có dự án tăng giá tới gần 150%.