Giải trí

Ali Hoàng Dương: 'Mong muốn lập nghiệp ở thị trường quốc tế ở tuổi 40'

Vũ Quân 16:00 | 22/05/2019
Sau 2 năm đăng quang Giọng hát Việt 2017, Ali Hoàng Dương đã tự tin xây dựng một cuộc sống ổn định, chăm sóc được cho mẹ và em gái ở TP HCM và tích góp để thực hiện ước mơ âm nhạc ở thị trường quốc tế.
Ali Hoàng Dương: Mong muốn lập nghiệp ở thị trường quốc tế ở tuổi 40 - Ảnh 1.

"Học trò" của Thu Minh - Ali Hoàng Dương chiến thắng tại Giọng hát Việt 2017 và trở thành một trong những Quán quân thành công nhất trong nhiều mùa. (Ảnh: Internet)

Chị Thu Minh là "đại gia" của tôi

- Vì sao Ali lại chọn dòng nhạc dance là chủ đạo trong sản phẩm đầu tay, trong khi thị trường Vpop bây giờ những bản hit triệu view đều thuộc những dòng nhạc ballad hay Pop?

Nhiều khán giả cũng đã hỏi Ali về điều này ngay trong những dòng bình luận, comment từng sản phẩm. Họ khuyên Ali nếu muốn thành công, muốn có bản hit thì phải hát ballad, nhạc điện tử hay dance chỉ hợp đi diễn chớ tạo vị trí sâu thì rất khó. Nhưng Ali không thích ballad vì cá tính âm nhạc mình không phù hợp để thể hiện nên mình chọn một hướng đi khác số đông mong đợi. Chặng đường này Ali có thể lường trước sẽ nhiều khó khăn nhưng những người trong nghề, có chuyên môn cao luôn ủng hộ nên mình có niềm tin sẽ đi được đường dài bằng chính dòng nhạc dance này.

- Nói như cách của Ali, bạn không cần một bản hit để nổi tiếng?

Ali chưa từng nói như vậy và bất kì nghệ sĩ nào đã đi hát đều mong muốn có bài hit, nó sẽ giúp ca sĩ đưa tên tuổi lên tầm cao mới. Ali cũng vậy nhưng mình muốn có bài hit trên chính cá tính âm nhạc của mình, chớ không phải là bài hit theo gu nghe nhạc số đông hay sự mong muốn của khán giả. Ali muốn giống như chị Thu Minh, có những bài hát nổi tiếng trên đúng sở trường âm nhạc, như Bay, Đường cong... mà khán giả vẫn đang nghe.

Mình không thể cắm đầu, đổ tiền vào một thể loại âm nhạc như mong đợi của khán giả, rồi tới một thời điểm đổi xu hướng, dòng nhạc R&B lên ngôi thì mình lại phải chạy theo. Ali chỉ muốn tự nuôi dòng nhạc của mình cho tới thời điểm nào chạm đúng trái tim của khán giả và đúng vòng xoay của âm nhạc. Âm nhạc giống như thời trang, vẫn luôn xoay vòng và nếu mình kiên trì, không bỏ nghề thì mình cũng sẽ có hit.


- Định hướng trong tương lai của Ali là muốn trở thành một nghệ sĩ có gu thời trang và dường như bạn đang muốn trở thành một người chơi hàng hiệu để chứng tỏ trong giới?

Đúng là Ali đang hướng bản thân mình trở thành một nghệ sĩ có hiểu biết về thời trang, biết cách ăn mặc để mình trở nên cá tính, chất hơn. Đó là lí do Ali đã phải tự tìm hiểu rất nhiều, cập nhật xu hướng thời trang song song với âm nhạc. Một số đồ mình mua có thể đắt tiền nhưng Ali biết chọn lọc phù hợp chớ không phải theo theo xu hướng chung. Chưa bao giờ Ali mình nghĩ sẽ phải chạy theo xu hướng để chứng tỏ với bất kì ai. Ở thời điểm này, Ali đủ tự tin để nói mình có khả năng để mua hàng hiệu, làm âm nhạc và đầu tư sản phẩm, nhưng tất cả đều phải hợp lí. Một phần thành quả này đến từ sự may mắn vì được mọi người thương, có nhiều show diễn.

- Bạn thường làm gì trước những lời bình luận tiêu cực từ phía khán giả?

Ai cũng một điểm rơi khiến bản thân phải chùn lại. Đôi lúc Ali cũng đã có khóc khi nhiều khán giả dành những lời nói không hay. Ali không che giấu cảm xúc và thẳng thắn nói về quãng thời gian bị "ném đá" rất nhiều, nhất là khi đọc bình luận của cộng đồng mạng mỗi khi mình ra sản phẩm. Họ luôn so sánh Quán quân mùa này với mùa trước, nó là động lực nhưng cũng là áp lực khi nghệ sĩ.

Khi vượt qua được quãng thời gian đó, Ali có thể đứng đây ở thời điểm này một phần nhờ chị Thu Minh. Chị luôn trao niềm âm nhạc cho mình. Chị khuyên mình cứ chơi với âm nhạc, vấn đề tài chính thì chị có thể sẽ hỗ trợ. Có những bài hát Ali không cần chị mua vì kinh tế mình vừa đủ trang trải, nhưng chị vẫn sẵn sàng hỗ trợ khoản ấy. Nếu nói vui, chị Thu Minh bây giờ là "đại gia" của Ali (cười).

Ali Hoàng Dương: Mong muốn lập nghiệp ở thị trường quốc tế ở tuổi 40 - Ảnh 3.

Ali Hoàng Dương thực hiện mini album đầu tay nhờ vào sự giúp đỡ của nhạc sĩ Lưu Thiên Hương và "mami" Thu Minh. (Ảnh: NVCC)

Đã đủ lo cho cuộc sống của mẹ và em gái ở TP HCM bằng chính cát-sê kiếm được

- Trong bài phỏng vấn sau khi đăng quang The Voice cách đây 2 năm, Ali từng chia sẻ gia đình khó khăn, có nợ nần. Nhưng tới bây giờ, kinh tế của bạn chắc đủ mạnh để đi đường dài với nghệ thuật?

Sau The Voice 2017, Ali dùng số tiền thưởng để trả nợ hết cho gia đình. Bây giờ, mình đủ sức để chăm sóc cuộc sống cho mẹ và em gái ở TP HCM. Đó là một áp lực mình bây giờ mình là trụ cột gia đình và cũng là sự cố gắng trong suốt thời gian qua để cho cả nhà có cuộc sống đầy đủ.

Ali vẫn thường chia sẻ với mẹ, đôi khi nhìn ca sĩ vẻ ngoài bảnh bao nhưng không phải ai cũng giàu, cái mình có là khả năng kiếm tiền hơn người bình thường, công nhân viên chức ở ngoài. Bản thân mình luôn phải dùng cát-sê để đầu tư ngược lại cho âm nhạc, thời trang, làm sản phẩm với chi phí không hề rẻ. Cũng như thời trang, khi mình còn trẻ đẹp thì phải tự chăm chút cho bản thân để khán giả công nhận mình là fashion icon, chớ không thể khi đã có tuổi thì khó làm được.

Ali Hoàng Dương: Mong muốn lập nghiệp ở thị trường quốc tế ở tuổi 40 - Ảnh 4.

Ali Hoàng Dương xây dựng hình ảnh nghệ sĩ có gu thời trang. (Ảnh: NVCC)

- Sau 2 năm nổi tiếng với nhiều show diễn, điều Ali Hoàng Dương tin tưởng mình lo được cho gia đình nhiều nhất là gì?

Điều Ali tự hào nhất là đã lo được cho mẹ sống trong TP HCM với mình, lo cho em gái ăn học đầy đủ. Bố Ali mất ngay sau khi mình chiến thắng The Voice 2017 và bản thân Ali tự đặt mình áp lực phải là trụ cột cho gia đình để cố gắng đi lên. Thời điểm đó, Ali tìm đủ mọi cách để phải đưa mẹ và em gái vào TP HCM chăm sóc, vừa là để có cơ hội gần gũi, vừa ráng tìm show diễn, tạo dựng hình ảnh để kiếm đồng ra vào.

Quyết định đưa mẹ và em gái vào TP HCM sinh sống là điều quá mạo hiểm, vì lúc đó Ali không có show nhiều. Chỉ sau đêm Chung kết The Face 2017 thì mình mới được ra mắt chính thức, có nhãn hàng chú ý và mời đi diễn. Áp lực kinh tế được giãn ra nhưng mình vẫn cố gắng gồng gánh để mẹ và em gái yên tâm. Sau khi bố mất, điều Ali nhận ra nhiều nhất là thời gian mình dành cho gia đình quá ít. Từ nhỏ, Ali và bố có nhiều quan điểm bất đồng nhau nên thời gian mình dành chăm sóc bố không nhiều. Đến bây giờ, Ali muốn san sẻ thời gian của bản thân cho những người thân bên cạnh và nuôi sự nghiệp âm nhạc sau này.

- Vẻ hào nhoáng từ cuộc sống của nghệ sĩ được tạo ra vì bản chất họ kiếm được nhiều tiền, nhưng cũng không ít người tự cố gắng tạo hình ảnh ấy để gia đình họ cảm thấy yên lòng. Có lúc nào Ali phải tự khoác lớp áo ấy để chứng tỏ với mẹ: "Con vẫn sống ổn"?

Điều đó là có, nhưng chỉ là tùy thời điểm, vì có lúc mình vẫn thấy cuộc sống thoải mái thật vì mình có thể kiếm nhiều tiền, nhưng có lúc vẫn phải băn khoăn trong từng khoản chi. Hoàn cảnh ngày xưa có khó khăn nhưng tính nết mình từ nhỏ đã tính hao phí. Bây giờ, Ali học cách tiết kiệm và sử dụng 20% tiền mình kiếm được để vào quỹ, phòng trường hợp lo cho những điều khó khăn sau này. Mình đã làm được điều đó 2 năm và tới thời điểm này, Ali an tâm để chứng minh với mẹ: Mình luôn có cuộc sống ổn định, kiếm tiền bằng sức lao động chân chính.


- Bạn đã nghĩ tới chuyện mua nhà tại TP HCM sau 2 năm đi diễn chưa?

Hiện tại, gia đình vẫn ở nhà thuê và chưa có ý định mua nhà, vì mình chưa nghĩ đến chuyện sẽ sống ở Việt Nam lâu dài. Ali muốn xây dựng một hướng đi sâu hơn ở thị trường quốc tế bằng chính tài năng của mình có. Ali không nghĩ mình phải đấu với bất kì ca sĩ US-UK hay Kpop nào, chỉ mình đã hướng đi dài ở thị trường ngoại quốc do công ty định hướng. Ở thời điểm này rất khó để Ali tiết lộ nhưng đó là mục tiêu ngắn hạn mình hướng tới.

Chuyện mua nhà, mua xe không thật sự quan trọng với Ali. Tiền Ali kiếm ra muốn dùng cho âm nhạc vì đường dài nó sẽ nuôi lại mình. Kế hoạch đi nước ngoài sinh sống có lẽ phải tới 40 tuổi, nhưng đó chỉ là mong đợi trước mắt thôi. Bây giờ, mình vẫn đang học tiếng Anh mỗi ngày tại nhà với giáo viên vì Ali muốn ngoài việc hát tiếng Anh giỏi, mình phải làm được những điều bằng chính ngôn ngữ quốc tế. Đó là tham vọng lâu dài nhưng còn được hay không phải còn tùy thuộc vào cơ hội, vận may và tổ nghiệp nữa.

Cảm ơn những chia sẻ của Ali Hoàng Dương!

Theo Đời sống & Pháp lý

Giải trí
 
chọn