An Gia đặt chỉ tiêu lợi nhuận cao gấp 5,3 lần cùng kỳ, sẽ triển khai dự án The Gió trong năm nay

Năm nay, An Gian dự kiến sẽ bàn giao và ghi nhận doanh thu từ dự án Westgate, đồng thời đầu tư, triển khai dự án The Gió. Trọng tâm của công ty là các sản phẩm nhà ở trung cấp.

Đặt chỉ tiêu lợi nhuận cao gấp 5,3 lần cùng kỳ

CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia (mã chứng khoán: AGG) vừa công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2023, dự kiến tổ chức vào ngày 25/5 tới. 

Theo tài liệu này, Ban Điều hành An Gia đặt kế hoạch kinh doanh năm nay với doanh thu thuần 3.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ 100 tỷ đồng, cao gấp 5,3 lần mức lợi nhuận đạt được trong năm 2022. 

Nguồn: An Gia. 

An Gia cho biết năm nay, công ty sẽ bàn giao và ghi nhận doanh thu dự án Westgate, chuẩn bị nguồn vốn phục vụ công tác hoàn thiện, bàn giao dự án trên và đầu tư, triển khai dự án The Gió. 

Bên cạnh đó, công ty sẽ đa dạng nguồn vốn để tài trợ phát triển dự án thông qua việc hợp tác với các đối tác cấp vốn trong và ngoài nước. 

Theo An Gia, trọng tâm của công ty là các sản phẩm nhà ở (căn hộ, khu compound) trong phân khúc trung cấp. 

“Kinh nghiệm cho thấy trong bối cảnh thị trường suy thoái, các sản phẩm trong phân khúc này vẫn tiêu thụ được do nhắm vào nhu cầu nhà ở thực còn nhiều”, theo Ban Điều hành An Gia chia sẻ trong kế hoạch kinh doanh năm 2023 của doanh nghiệp. 

Ngoài ra, trong năm nay, công ty cũng cho rằng trong giai đoạn thị trường khó khăn như hiện nay cũng là thời điểm các quỹ đất có giá tốt. Do đó, đối với kế hoạch mở rộng quỹ đất, An Gia cho biết sẽ ưu tiên các quỹ đất có tình trạng pháp lý rõ ràng, có thể triển khai dự án nhanh, đồng thời tích lũy quỹ đất cho các mục tiêu phát triển dài hạn.

Quý I vừa qua, công ty mẹ An Gia lỗ sau thuế hơn 27,6 tỷ đồng, song đã cải thiện so với khoản lỗ 29,2 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái. Sau khi hợp nhất kết quả kinh doanh với các đơn vị thành viên, An Gia đạt lợi nhuận sau thuế 12,3 tỷ đồng, tăng 242% so với cùng kỳ.

Trong quý I, các nguồn thu của công ty là bán và cho thuê căn hộ dài hạn; dịch vụ tư vấn môi giới và tiếp thị đều giảm mạnh so với cùng kỳ. 

Song, kết quả lợi nhuận tích cực nói trên là nhờ công ty có khoản thu nhập phát sinh liên quan hợp đồng BCC và có thêm lãi chênh lệch tỷ giá, đồng thời có thêm khoản thu tiền phạt từ thanh lý hợp đồng. Mặt khác, các chi phí tài chính, chi phí bán hàng, quản lý doanh nghiệp và chi phí thuế đều giảm so với cùng kỳ, trong đó, chi phí nhà mẫu, sự kiện giảm gần 83%. 

Dự kiến chi hơn 500 tỷ đồng mua cổ phiếu quỹ

Ngoài kế hoạch kinh doanh, tại đại hội này, An Gia cũng dự kiến trình kế hoạch mua lại cổ phiếu để giảm vốn điều lệ. Số cổ phiếu đăng ký mua lại là 18 triệu cổ phiếu, người vốn thực hiện là từ thặng dư vốn cổ phần và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối theo báo cáo tài chính đã kiểm toán tại ngày 31/12/2022. 

Theo An Gia, phương thức giao dịch là thỏa thuận và/hoặc khớp lệnh, giá mua không cao hơn 29.000 đồng/cp, xấp xỉ thị giá mã AGG ở thời điểm hiện tại (28.600 đồng/cp). Như vậy, công ty dự kiến chi tối đa 522 tỷ đồng cho thương vụ này. 

Hiện, vốn điều lệ của An Gia đang ở mức hơn 1.251 tỷ đồng. Như vậy, nếu hoàn tất mua lại cổ phiếu như kế hoạch trên, vốn điều lệ công ty sẽ giảm còn 1.071 tỷ đồng. Số lượng cổ phiếu quỹ cũng sẽ tăng từ 0 lên 18 triệu cổ phiếu. 

Trước đó, trong quý I, An Gia đã có một đợt phát hành gần 29 triệu cổ phiếu, trong đó, gần 20,7 triệu cổ phiếu phát hành cho cổ đông hiện hữu và gần 8,3 triệu cổ phiếu phát hành để trả cổ tức năm 2022. 

Tag:
chọn
Một dự án ở TP Thủ Đức tăng giá gần 150% nhờ tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên
Giai đoạn 2015 đến nay, ghi nhận của CBRE cho thấy một số dự án tiêu biểu nằm dọc hoặc gần các trạm metro số 1 có tốc độ tăng giá rất cao, trung bình tăng 50 - 70 %, cá biệt có dự án tăng giá tới gần 150%.