Bác sĩ 80 tuổi cống hiến 20 năm 'sức già' khám chữa bệnh miễn phí cho bệnh nhân nghèo

Tọa lạc tại đường Phan Văn Trường (quận 1, TP HCM), Phòng khám bệnh từ thiện Nhà thờ Thánh An Tôn hơn 20 năm qua được xem như một "bệnh viện thu nhỏ" chuyên khám chữa bệnh miễn phí cho người dân lao động nghèo.

"Bệnh viên thu nhỏ" chữa bệnh miễn phí cho người lao động nghèo

Cứ mỗi 7h sáng thứ 3 và thứ 5 hàng tuần, rất nhiều người dân lao động nghèo tại TP HCM lại tìm đến Phòng khám bệnh từ thiện nhà thờ Thánh An Tôn như một địa điểm quen thuộc để được khám chữa bệnh miễn phí.

Bác sĩ 80 tuổi cống hiến 20 năm sức già khám chữa bệnh miễn phí cho bệnh nhân nghèo - Ảnh 1.

Phòng khám được bố trí tại một góc sân nhỏ phía sau nhà thờ An Tôn, cửa chính nằm trên con đường Phan Văn Trường (quận 1, TP HCM). (Ảnh: Hữu Thắng)

Tại mỗi buổi hoạt động, phòng khám đón khoảng từ 30 – 40 người. Bệnh nhân tìm đến phòng khám thường là những người vô gia cư, người mua ve chai, bán vé số, bán báo dạo… Đa số đều là dân lao động nghèo, không có tiền để đến bệnh viện điều trị.

Bác sĩ 80 tuổi cống hiến 20 năm sức già khám chữa bệnh miễn phí cho bệnh nhân nghèo - Ảnh 2.

Nhiều bệnh nhân đã sớm có mặt từ 6h30 sáng. (Ảnh: Hữu Thắng)

Về nguồn kinh phí hoạt động và cấp phát thuốc tại phòng khám, chú Lê Văn Hồng (Quản lí phòng khám) cho biết: "Ban đầu, nguồn kinh phí cho hoạt động của phòng khám được chi trả hoàn toàn bởi nhà thờ An Tôn. Sau một thời gian hoạt động, nhà thờ có thêm sự giúp đỡ từ một số đơn vị và các mạnh thường quân khác".

Bác sĩ 80 tuổi cống hiến 20 năm sức già khám chữa bệnh miễn phí cho bệnh nhân nghèo - Ảnh 3.

Đa số bệnh nhân đến phòng khám là lao động nghèo, người già neo đơn... (Ảnh: Hữu Thắng)

Bệnh nhân thường tìm đến phòng khám để chữa trị các bệnh về gan, tim, thận, huyết áp, tiểu đường... Hoạt động khám chữa bệnh miễn phí tại đây mang lại kết quả khả quan và ngày càng được nhiều người tin tưởng.

Anh Nguyễn Sơn (quận 4, TP HCM) cho biết: "Tôi bị bệnh tiểu đường đã lâu. Hơn 1 năm đến đây điều trị, tôi thấy có nhiều chuyển biến tốt . Mọi người trong phòng khám thì tận tình, vui vẻ. Việc chữa trị và cấp thuốc miễn phí giúp tôi đỡ được rất nhiều chi phí".

Bác sĩ 80 tuổi cống hiến 20 năm sức già khám chữa bệnh miễn phí cho bệnh nhân nghèo - Ảnh 4.

Bệnh nhân đến phòng khám luôn nhận được sự giúp đỡ tận tình. (Ảnh: Hữu Thắng)

Tiếng lành đồn xa, rất đông người dân tại các tỉnh lân cận cũng lặn lội tìm đến phòng khám An Tôn để chữa bệnh. Đặc biệt, nhiều người còn thuê cả xe lớn chạy từ các tỉnh lân cận đến đây để thăm khám.

20 năm cống hiến "sức già" để chữa bệnh miễn phí cho người nghèo

Người đảm nhận vai trò khám chữa bệnh tại đây là bác sĩ Thái Thị Tuyết Mai, nguyên Trưởng khoa Nội – Bệnh viện Nguyễn Trãi (quận 5, TP HCM).

Bác sĩ Mai năm nay đã 78 tuổi. Bà là người đã gắn bó với phòng khám từ những năm đầu mới thành lập. Cụ thể, sau khi nghỉ hưu, năm 1998, bác sĩ Mai bắt đầu công việc khám chữa bệnh tại đây và duy trì công việc này cho đến nay.

Bác sĩ 80 tuổi cống hiến 20 năm sức già khám chữa bệnh miễn phí cho bệnh nhân nghèo - Ảnh 5.

Bác sĩ Mai (bên phải) dặn dò rất kĩ mỗi bệnh nhân đến khám bệnh. (Ảnh: Hữu Thắng)

Tuy tuổi đã cao nhưng bác sĩ Mai vẫn rất tâm huyết trong quá trình hoạt động. Bác sĩ cho biết, mặc dù đã về hưu nhưng bản thân mình vẫn thường xuyên cập nhật và học hỏi thêm kiến thức hàng ngày để phục vụ công tác khám chữa bệnh nơi đây. Thậm chí, người bác sĩ còn đi "xin" thuốc, xin hỗ trợ quà bánh tại nhiều nơi để gửi đến bệnh nhân.

Ngoài giờ làm việc chính thức, bác sĩ Mai còn thường xuyên giải đáp thắc mắc bệnh tình cho nhiều bệnh nhân của phòng khám qua điện thoại. Bà cho biết: "Nhiều hôm 9-10h đêm vẫn có người gọi cho tôi để hỏi thăm về phòng khám. Thậm chí, có những người ở tận các vùng hải đảo xa xôi vẫn gọi cho tôi để xin tư vấn bệnh tình. Những lúc như thế, tôi luôn sẵn sàng bắt máy và hỗ trợ".

Quá trình hoạt động lâu dài tại phòng khám để lại rất nhiều kỉ niệm cho bác sĩ Mai, đặc biệt là những "ca khó". 

Bà chia sẻ: "Tôi nhớ nhất là có lần một bệnh nhân nhiễm HIV bị lở lan ra khắp người tìm đến phòng khám. Lúc ấy, tôi và các đồng nghiệp phải mất nhiều thời gian để giúp họ lau chùi vết thương. Sau khi thực hiện xong, tôi còn chở luôn cả bọc rác y tế về để phân loại tiêu hủy".

Bác sĩ 80 tuổi cống hiến 20 năm sức già khám chữa bệnh miễn phí cho bệnh nhân nghèo - Ảnh 6.

Rất nhiều tình nguyện viên đến phòng khám để hỗ trợ công tác khám chữa bệnh. (Ảnh: Hữu Thắng)

Là một bệnh nhân "quen thuộc" với hơn 10 năm đến chữa trị tại phòng khám, anh Phạm Minh Hòa (quận 4, TP HCM) cho biết:

"Tôi thường bị các bệnh lặt vặt như cảm, ho, đau lưng, nhức mỏi… nên thường đến đây để khám. Bác sĩ Mai rất tận tình đối với bệnh nhân, sẵn sàng la rầy nếu như không tuân thủ lời căn dặn lúc khám bệnh. Không những được khám bệnh, thỉnh thoảng tôi còn được bác sĩ gửi chút quà bánh mang về". 

Sự tận tâm của mọi người tại phòng khám qua hoạt động khám chữa bệnh miễn phí  không chỉ giúp đỡ nhiều người khỏi bệnh mà còn lan tỏa thông điệp ý nghĩa. Sài Gòn dù có tấp nập, đông đúc mỗi ngày nhưng vẫn chứa đầy sự yêu thương và ấm áp tình người.

chọn
Sắp hết thời người mua nhà phải 'xin' để được cấp sổ đỏ
VARS cho biết trước đây, rất nhiều người mua nhà phải vất vả, thậm chí phải "xin" để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Song, với Luật Đất đai 2024, trách nhiệm này thuộc về nhà nước, các quy định mới được sửa đổi theo hướng rõ ràng và minh bạch hơn.