Bản đồ quy hoạch sử dụng đất huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ

Quy hoạch sử dụng đất huyện Đoan Hùng được thể hiện trên bản đồ quy hoạch sử dụng đất năm 2030 huyện Đoan Hùng - tỉnh Phú Thọ.

Huyện Đoan Hùng là một huyện đồi núi trung du, nằm tại ngã ba ranh giới giữa tỉnh Phú Thọ với tỉnh Yên Bái và tỉnh Tuyên Quang, có vị trí địa lý: Phía đông giáp huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, phía tây giáp huyện Hạ Hòa, phía nam giáp huyện Thanh Ba và huyện Phù Ninh, phía bắc giáp huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang và huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái.

Trên phần phía Đông Bắc huyện có đoạn cuối của sông Chảy (phần hạ du thủy điện Thác Bà), đổ nước vào sông Lô ngay tại đây. Men theo phần lớn ranh giới với huyện Sơn Dương - Tuyên Quang, là dòng sông Lô, một con sông lớn của hệ thống sông Hồng, nhưng ngã ba sông Chảy - sông Lô lại nằm sâu trong lòng huyện.

Huyện Đoan Hùng có tổng diện tích 302,4km², hiện có 22 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm thị trấn Đoan Hùng (huyện lỵ) và 21 xã: Bằng Doãn, Bằng Luân, Ca Đình, Chân Mộng, Chí Đám, Hợp Nhất, Hùng Long, Hùng Xuyên, Minh Lương, Minh Phú, Minh Tiến, Ngọc Quan, Phú Lâm, Phúc Lai, Sóc Đăng, Tây Cốc, Tiêu Sơn, Vân Đồn, Vân Du, Vụ Quang, Yên Kiện.

Về quy hoạch, UBND tỉnh Phú Thọ đã công khai báo cáo thuyết minh quy hoạch sử dụng đất huyện Đoan Hùng - tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2021 - 2030. Quy hoạch này vẫn có giá trị cho tới khi quy hoạch mới được lập, công bố trong thời gian tới.

Theo quy hoạch huyện Đoan Hùng được phát triển theo tính chất: Huyện có các tuyến Quốc lộ 2, Quốc lộ 70 và các đường tỉnh chạy qua địa bàn huyện là điều kiện thuận lợi cho việc giao lưu kinh tế - văn hoá giữa các địa phương trong và ngoài huyện; Là huyện trung du miền núi, có địa hình tương đối phức tạp, tuy nhiên đem lại lợi thế về phát triển kinh tế rừng với nguồn tài nguyên rừng lớn; Nguồn tài nguyên nước mặt và nước ngầm dồi dào, chất lượng nước tương đối tốt ít bị ô nhiễm, thuận lợi cho phát triển thủy lợi và sản xuất nông nghiệp; Nguồn tài nguyên khoáng sản chủ yếu là sản xuất, khai thác vật liệu xây dựng, đang được khai thác có hiệu quả, là điều kiện phát triển công nghiệp - xây dựng.

Theo định hướng sử dụng đất phân khu theo chức năng, huyện Đoan Hùng được quy hoạch cụ thể như sau:

Mỗi khu chức năng có nhiệm vụ khác nhau do đó định hướng sử dụng đất cũng có sự khác biệt và cần đảm bảo một số yêu cầu riêng của từng khu vực. Với huyện Đoan Hùng có định hướng sử dụng đất cụ thể cho các khu chức năng như sau:

Đối với khu sản xuất nông nghiệp (khu vực chuyên trồng lúa nước, khu vực chuyên trồng cây lâu năm): Do là huyện miền núi còn nhiều khó khăn liên quan đến vấn đề an ninh lương thực nên các khu vực chuyên trồng lúa nước cần được bảo vệ nghiêm ngặt. Việc sử dụng đất lấy vào loại đất này cần được hạn chế. Bên cạnh đó, huyện Đoan Hùng với cây bưởi là cây lâu năm chính. Do đó, cần tiếp tục khai thác quỹ đất khu vực này với hướng sử dụng đem lại hiệu quả kinh tế cao, bảo vệ đất, bảo vệ môi trường, đầu tư thâm canh.

Đối với khu lâm nghiệp (khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, rừng sản xuất): Cần bảo vệ nghiêm các khu rừng phòng hộ, rừng đặc dụng bởi diện tích này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc bảo vệ môi trường sinh thái. Khoanh vùng bảo vệ theo đúng quy hoạch, kế hoạch được duyệt. Khi sử dụng đất liên quan đến các khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng cần tính toán các hiệu quả và tác động liên quan đến môi trường. Công tác trồng rừng, khai thác và bảo vệ rừng ở những khu vực rừng sản xuất cần được thực hiện đồng bộ. Kết hợp với việc sử dụng những loại cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao, có kỹ thuật trồng xen, trồng dưới tán cây rừng để khai thác tối đa hiệu quả. Việc sử dụng đất ở những khu vực rừng sản xuất được ưu tiên sử dụng khai thác, chuyển đổi sang cây trồng hàng năm, cây lâu năm có hiệu quả kinh tế cao.

Đối với khu phát triển công nghiệp (khu công nghiệp, cụm công nghiệp): Định hướng sử dụng đất ở những khu vực này cần được tính toán để đảm bảo về giao thông, địa hình nhưng phải đảm bảo về môi trường sinh thái. Tránh việc sử dụng đất xây dựng khu, cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp lấy vào quỹ đất nông nghiệp đang sử dụng hiệu quả và quỹ đất dân đang định cư ổn định.

Đối với khu du lịch, khu đô thị, thương mại, dịch vụ: Định hướng sử dụng đất được ưu tiên khai thác hiệu quả sử dụng đất tối đa để phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống cho nhân dân.

Dưới đây là quy hoạch sử dụng đất huyện Đoan Hùng thể hiện trên bản đồ quy hoạch sử dụng đất năm 2030 huyện Đoan Hùng - tỉnh Phú Thọ:

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ - Ảnh 1.

Huyện Đoan Hùng trên bản đồ Google vệ tinh.

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ - Ảnh 2.

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất năm 2030 huyện Đoan Hùng - tỉnh Phú Thọ. (Nguồn: Sở Quy hoạch & Kiến trúc tỉnh Phú Thọ).

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ - Ảnh 3.

Ký hiệu các loại đất trên bản đồ quy hoạch sử dụng đất năm 2030 huyện Đoan Hùng - tỉnh Phú Thọ. (Nguồn: Sở Quy hoạch & Kiến trúc tỉnh Phú Thọ).

- Xem chi tiết quy hoạch sử dụng đất huyện Đoan Hùng trong quyết định quy hoạch sử dụng đất năm 2030 huyện Đoan Hùng - tỉnh Phú Thọ TẠI ĐÂY.

- Xem chi tiết quy hoạch sử dụng đất huyện Đoan Hùng trên bản đồ quy hoạch sử dụng đất năm 2030 huyện Đoan Hùng - tỉnh Phú Thọ TẠI ĐÂY.

- Xem thêm: Cập nhật toàn bộ bản đồ quy hoạch sử dụng đất huyện Đoan Hùng TẠI ĐÂY.