Bảng sửa xe 'lạ đời' của anh bảo vệ ở Sài Gòn: 'Có tiền cũng vá, không tiền cũng vá'

Vài tháng gần đây, người dân chạy xe trên đường Hoàng Diệu buổi tối có thể dễ dàng bắt gặp tấm biển sửa xe “lạ đời” của một anh bảo vệ.

'Đừng ngại, kêu vá liền'

Chủ nhân của tấm biển kia tên Nguyễn Văn Hiếu (40 tuổi, quê Tiền Giang). Lên TP HCM từ vài năm nay, anh được nhận làm bảo vệ cho một cửa hàng trên đường Hoàng Diệu (quận 4).

Mỗi ngày, anh Hiếu làm hai ca từ 9h30 đến 21h30 với thu nhập khoảng 9 triệu đồng/tháng. Chắt chiu số tiền làm ra, anh gửi về quê cho vợ một nửa để nuôi hai con. Số còn lại, anh dùng trang trải cuộc sống đắt đỏ ở đất Sài Thành.

NGƯỜI ĐÀN ÔNG VÁ XE ĐÊM MIỄN PHÍ Ở ĐƯỜNG HOÀNG DIỆU - Ảnh 1.

Một đêm làm việc của anh Hiếu bắt đầu từ 21h30. (Ảnh: Minh Quân).

Trước đây, đoạn đường Hoàng Diệu, từ đường Khánh Hội đến chân cầu Ông Lãnh từng có tiệm sửa xe về đêm của một bác lớn tuổi. Nhưng khi tiệm này đóng cửa, nhiều người phải vất vả tìm một chỗ sửa xe vào buổi tối, nhiều khi phải trả với giá gấp đôi, gấp rưỡi bình thường.

Sẵn có nghề sửa xe học từ anh rể trước đây, anh Hiếu quyết định sắm thêm vài dụng cụ, bắt đầu công việc thứ hai sau khi thành phố dần chìm vào giấc ngủ.

21h30, sau khi phụ thu dọn và đóng cửa tiệm do mình làm bảo vệ, người đàn ông 40 tuổi bắt đầu một đêm làm việc. Vài chiếc vỏ xe được treo lên trụ điện, hai chiếc mâm nhỏ đựng tất cả dụng cụ sửa xe cùng chiếc bơm đạp được anh mang ra kèm tấm bảng đề dòng chữ: "Có tiền cũng vá, không tiền cũng vá. Đừng ngại, kêu vá liền. 24/24".

NGƯỜI ĐÀN ÔNG VÁ XE ĐÊM MIỄN PHÍ Ở ĐƯỜNG HOÀNG DIỆU - Ảnh 3.

Chiếc bảng đơn sơ nhưng đầy nghĩa tình. (Ảnh: Minh Quân).

NGƯỜI ĐÀN ÔNG VÁ XE ĐÊM MIỄN PHÍ Ở ĐƯỜNG HOÀNG DIỆU - Ảnh 4.

Tấm bảng được treo ở nơi dễ thấy với người đi đường. (Ảnh: Minh Quân).

Hiếu kể, anh từng chứng kiến nhiều người lao động nghèo với thu nhập ít ỏi, phương tiện đi lại nhanh hỏng nhưng không có điều kiện để sửa hay thay mới. Họ ngại dắt xe vào những tiệm lớn vì sợ không đủ tiền trả. Vì vậy, anh quyết định mở điểm vá xe này như một cách san sẻ bớt gánh nặng với những người lao động khó khăn.

Những đêm không tròn giấc

Chỉ hơn một tiếng đồng hồ sau khi treo bảng, khách đến bơm vá xe tấp nập. Vừa ngơi tay, Hiếu bộc bạch từ khi có thêm công việc này, giấc ngủ của anh hiếm khi tròn đêm. Có những hôm đông khách, đến 1, 2h sáng anh mới trải chiếc ghế bố gần đó để ngủ.

Sợ mọi người ngại không dám đánh thức nên anh đề thêm "đừng ngại, kêu vá liền". Anh nhớ lại, một lần đang ngủ thì nghe tiếng gọi: "Anh ơi, vá xe dùm tôi". Mở mắt nhìn, anh thấy một người đàn ông lam lũ đi xe máy chở hàng trông khá nặng nề.

Vừa đỡ hàng trên xe xuống, anh Hiếu cạy bánh lấy ruột xe ra. Vòi bơm đã gãy do người đàn ông cố chạy khi xe đã xì hơi, Hiếu bảo phải thay ruột chứ không thể sửa được. Vị khách này liền bảo "chỉ còn 10 ngàn đồng trong túi lấy gì thay ruột". Thế rồi, Hiếu lẳng lặng lấy chiếc ruột mới thay vào, nhận lấy 10 ngàn đồng và lời cảm ơn của người đàn ông ấy.

Những đêm mất ngủ giờ đã thành thói quen của người đàn ông này. (Ảnh: Minh Quân).

Nghỉ tay một lúc, anh thợ sửa xe đặc biệt này nói: "Khách vá xe sợ nhất là thay ruột, vì nhiều khi ruột vá được nhưng người sửa vẫn yêu cầu thay. Thay mới vừa đỡ tốn công, lại lời nhiều hơn hẳn vá".

Vì vậy, anh luôn cố gắng vá, thật cần thì mới thay ruột. "Khách có tiền thì trả đủ, không có thì đưa bao nhiêu cũng được, mà túng quá thì… miễn phí cũng chẳng sao", anh Hiếu cười thật thà.

Từ khi được nhiều người biết đến, anh cũng nhận được sự giúp đỡ từ các tấm lòng hảo tâm, có người cho ruột xe để vá giúp người nghèo, có người đề nghị tặng máy bơm thay cho đồ bơm thủ công hiện tại. Cách đây không lâu, có người mang đến tặng anh hơn 40 chiếc ruột xe và nói rằng: "Tôi cho để giúp người. Ai trả tiền thì anh đem về nuôi con, ai không có tiền thì cho họ luôn nha".

Cứ thế, với tấm biển đặc biệt này, anh Hiếu hẳn sẽ có thêm nhiều đêm không tròn giấc. Nhưng bằng sự tử tế của mình, anh bảo vệ hiền lành, chất phác sẽ khiến nhiều người cảm thấy ấm lòng khi tìm kiếm sự giúp đỡ giữa những đêm Sài Gòn vắng lặng.

chọn