Bất ngờ chuỗi nhà hàng chay 'xịn xò' ở trung tâm Sài Gòn: 'Ăn tuỳ bụng, trả tiền tuỳ tâm'

Điều đặc biệt ở chuỗi quán buffet chay Mãn Tự Vegan là thực đơn đa dạng, khách ăn thoải mái và có thể trả tiền hoặc không.

Theo lời giới thiệu của chị Phượng - người phụ nữ đứng sau chuỗi nhà hàng chay Mãn Tự Vegan, khách đến đây muốn ăn bao nhiêu tùy ý, có hay không trả tiền cũng chẳng sao. 

Mỗi ngày, chuỗi nhà hàng này luôn thu hút rất đông thực khách đủ mọi lứa tuổi. (Ảnh: Minh Quân).

Chuỗi nhà hàng đặc biệt này hiện có ba chi nhánh ở các quận 1, 5 và Bình Chánh. Tại chi nhánh nằm trên đường Nguyễn Chí Thanh (quận 5), những dãy ghế được bày ngay ngắn, ánh đèn vàng dìu dịu tỏa ra mang lại cảm giác ấm cúng cho phòng ăn. Chén, dĩa cũng được xếp ngay ngắn để thực khách tự phục vụ. 

Ở giữa phòng là dãy bàn trưng bày nhiều khay thức ăn màu sắc hấp dẫn đủ làm hài lòng cả những khách hàng khó tính nhất. Quán có đa dạng các món ăn từ cơm, bánh ướt, hủ tiếu, món xào, luộc, chiên và cả tráng miệng thuần chay.

Một vị khách đến thưởng thức món ăn tại nhà hàng. (Ảnh: Minh Quân).

Trước sự "hào phóng" này, nhiều người không khỏi thắc mắc "vì sao chủ quán lại bỏ ra chi phí mở một quán ăn mà khả năng mang lại lợi nhuận rất thấp?". Đáp lại, chị Phượng cho rằng "tất cả đều nhờ cơ duyên". 

Nữ chủ quán cho biết trước đây làm việc trong ngành xây dựng với mức thu nhập ổn định mỗi tháng. Bỗng một ngày chị bỏ việc rồi bắt tay vào mở chuỗi quán chay "tùy tâm" này. Dù trước đó, chị chưa từng nghĩ sẽ đến với đồ chay, huống hồ việc mở chuỗi nhà hàng độc đáo ở trung tâm thành phố.

4

Những thực khách nhỏ tuổi cũng được phụ huynh dẫn đến quán. (Ảnh: Minh Quân).

Những ngày đầu, quán chỉ mở một vài ngày trong tuần tại chi nhánh đầu tiên ở hẻm số 14 đường Tôn Thất Đạm (phường Nguyễn Thái Bình, quận 1). 

Khoảng thời gian ấy, chị Phượng phải dùng số tiền dành dụm trong những năm đi làm trước đây để bù đắp cho chi phí kinh doanh. Dần dần, nhiều thực khách tìm đến ủng hộ và trả nhiều tiền hơn cho một bữa ăn, nên gánh nặng chi phí cũng dần giảm bớt.

Chị Phượng bật mí: "Lúc đầu tôi lấy cảm hứng từ mô hình ở Hà Lan, nghĩa là người trước ăn rồi trả dư tiền cho người sau, xong họ viết giấy, ghi rằng 'tôi đã trả cho bạn rồi', người sau không phải trả nữa. Nhưng mô hình này khá phức tạp, khó phổ biến nên tôi đã điều chỉnh như bây giờ".

Giọng tự hào, nữ chủ quán khoe rằng nguyên liệu trong quán đều do nhà trồng, vừa an toàn vừa tươi ngon, giúp người ăn yên tâm phần nào.

"Quán sạch sẽ, thoáng mát, thức ăn đa dạng, phong phú và được trình bày rất đẹp mắt. Tôi làm việc ở gần đây, có lần tiện đường ghé vào rồi thành khách quen luôn", anh Nguyễn Bá Đạt (30 tuổi) cười tươi, chia sẻ.

_MG_3133

Quán cũng nhắc nhở thực khách tránh lãng phí thức ăn bằng những tấm bảng thế này. (Minh Quân).

Khó ai tin được, hơn 2 năm chuỗi nhà hàng Mãn Tự Vegan hoạt động cũng là từng ấy năm chị Phượng tình nguyện bỏ chi phí ra bù đắp để duy trì phục vụ thực khách. Cũng có không ít người đề nghị chị niêm yết giá như những quán ăn bình thường khác nhưng người phụ nữ chỉ cười và tiếp tục điều hành chuỗi nhà hàng đặc biệt của mình. 

Chị tâm sự: "Những quán chay thu 1.000, 2.000 đồng không thu hút nhiều bạn trẻ, giới công chức… Vậy nên khó lan tỏa chuyện ăn chay cũng như tư tưởng trao đi, từ thiện. Tôi luôn cố gắng đầu tư để thu hút nhóm đối tượng trên bằng các món ăn không chỉ ngon miệng mà còn hấp dẫn về mặt hình thức".

Thực khách đóng góp tùy vào cảm nhận về chất lượng món ăn. (Ảnh: Minh Quân).

Chị Phượng chia sẻ, bản thân thích làm từ thiện nhưng phải làm từ thiện thông minh. Nếu số tiền chị bỏ ra chỉ giúp người khác được một lần rồi xong thì thật lãng phí. Thay vào đó, chị đầu tư mở chuỗi nhà hàng này, tự số tiền đó sẽ sinh sôi để duy trì hoạt động. 

Bên cạnh đó, chị cũng có thêm một phần kinh phí từ việc bán các sản phẩm nhà làm, nhà trồng như nước tương, rau củ, giò lụa chay (tất cả đều có kiểm định và được cấp giấy chứng nhận).

Rời khỏi quán sau cơn mưa vừa tạnh những ngày tháng 8, nhiều thực khách thầm cầu chúc cho sự tử tế nhưng những gì chị Phượng và chuỗi nhà hàng chay này mang đến sẽ ngày càng nhân rộng thêm...  

chọn
'Quy hoạch NOXH ở những khu vực quá xa trung tâm như Củ Chi là không khả thi'
Theo đại diện Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TP HCM, so với các dự án nhà ở thông thường, việc xây dựng NOXH phức tạp hơn. Chẳng hạn như việc chọn địa điểm xây dựng, nếu NOXH được quy hoạch ở những khu vực quá xa trung tâm như Củ Chi thì sẽ không khả thi do di chuyển hàng ngày bất tiện.