Bất động sản công nghiệp miền Nam: Thiếu đất, giá cao, hàng loạt thỏa thuận thuê đất đổ vỡ

Báo cáo của Jones Lang LaSalle (JLL) cho hay tại miền Nam (gồm TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và Long An), mặc dù có rất nhiều yêu cầu thuê đất công nghiệp nhưng nhiều thỏa thuận trong số đó đã không thể chốt thành các giao dịch thành công trong quí IV vừa qua. Nguyên do là giá đất tăng cao và thiếu quĩ đất có sẵn.
Bất động sản công nghiệp miền Nam: Thiếu đất, giá cao, hàng loạt thỏa thuận thuê đất đổ vỡ - Ảnh 1.

Bất động sản công nghiệp miền Nam: Thiếu đất, giá cao, hàng loạt thỏa thuận thuê đất đổ vỡ

Theo JLL, trong quí IV/2019, mặc dù nhu cầu thuê đất công nghiệp tăng mạnh nhưng lượng hấp thụ ròng không cao. Tình trạng này là do giá đất đã tăng cao và thiếu quĩ đất có sẵn để cho thuê ở một số thị trường.

“Tỷ lệ lấp đầy trung bình do đó chỉ tăng nhẹ ở mức khiêm tốn, khoảng 100 đpt so với quí II/2019 và đạt 82% trong quí IV/2019 trên năm thị trường công nghiệp hàng đầu tại khu kinh tế trọng điểm miền Nam”, báo cáo viết.

Cũng theo báo cáo, quí IV/2019 không ghi nhận bất cứ khu công nghiệp mới nào được đưa vào thị trường miền Nam. Thị trường đang phải trải qua tình trạng thiếu quĩ đất sẵn sàng cho thuê. Đây là kết quả của những khó khăn trong việc bồi thường và giải phóng mặt bằng, chủ yếu ghi nhận tại các khu công nghiệp ở Đồng Nai và TP HCM.

Bất động sản công nghiệp miền Nam: Thiếu đất, giá cao, hàng loạt thỏa thuận thuê đất đổ vỡ - Ảnh 2.

Về giá đất, với số lượng yêu cầu thuê đất tăng cao, các chủ đầu tư đã trở nên tự tin hơn trong việc tăng giá thuê đất. Giá đất trung bình trong quí IV/2019 đã đạt 101 USD/m2/chu kì thuê, tăng 12,2% so với cùng kì.

Tuy nhiên, việc phát triển logistics/cơ sở hạ tầng lại không tương ứng với mức tăng giá đất này vì quá trình phát triển cho những thay đổi đáng kể về hạ tầng vẫn diễn ra chậm chạp. Do đó các nhà đầu tư tiềm năng phải bắt đầu tìm kiếm các giải pháp thay thế khác.

Nhà xưởng xây sẵn – lựa chọn yêu thích của các doanh nghiệp vừa và nhỏ - có giá thuê dao động từ 3,5 -5 USD/m2/tháng, tăng nhẹ ở Bình Dương, TP. HCM, Long An và giữ mức ổn định ở các tỉnh còn lại so với quí II/2019.

Bất động sản công nghiệp miền Nam: Thiếu đất, giá cao, hàng loạt thỏa thuận thuê đất đổ vỡ - Ảnh 3.

Nhận định về triển vọng thị trường, JLL cho rằng quĩ đất chưa hoàn thành trong các khu công nghiệp hiện hữu dự kiến sẽ được ra mắt trong quí II – quí III/2020.

Ngoài ra, khoảng 1.890 ha tại các khu công nghiệp mới và khu mở rộng dự kiến sẽ ra mắt trong năm 2020 ở miền Nam, chủ yếu ở Bình Dương do tỉnh này đã gần cạn nguồn cung.

“Dù đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã đạt được giai đoạn đầu, nhưng đây chỉ được coi là một ‘lệnh ngừng bắn’”, JLL nhận xét và cho rằng xu hướng chuyển đổi sản xuất vẫn sẽ tiếp tục và đem lại lợi ích cho nền công nghiệp Việt Nam.

“Tuy nhiên, các chủ đầu tư khu công nghiệp nên xem lại chiến lược định giá, đặc biệt là khi bảng giá đất mới từ chính phủ sẽ ra mắt vào đầu năm 2020 và kết hợp phát triển logistics/cơ sở hạ tầng để thu hút đầu tư”, báo cáo khuyến nghị.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 (Vietnam Investment Forum 2026)

Ngày 4/11 tại TP HCM, Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (VIF), do Trang TTĐT Tổng hợp VietnamBiz và Việt Nam Mới tổ chức, trở lại với loạt nội dung nóng: “Bức tranh vĩ mô – bất động sản – thị trường tài chính – chứng khoán: Con đường thịnh vượng của Việt Nam”.

Sự kiện quy tụ chuyên gia kinh tế, nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo ngân hàng, các quỹ và hàng trăm nhà đầu tư, cùng phân tích triển vọng vĩ mô, chính sách, bất động sản, ngân hàng, tài sản số và chu kỳ mới của chứng khoán.

Trải qua nhiều mùa tổ chức, VIF đã khẳng định vị thế diễn đàn đầu tư số 1 Việt Nam, nơi kết nối tri thức và vốn đầu tư.

Website: https://vietnaminvestmentforum.vn

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

chọn
Một tổ hợp giáo dục - thương mại gần 3.500 tỷ sắp hình thành cạnh cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình
Khu tổ hợp giáo dục - đào tạo và dịch vụ thương mại tại phường Lam Hạ do Công ty TNHH Học viện Đào tạo Mặt Trời làm chủ đầu tư dự kiến triển khai xây dựng trong quý I/2026 - quý IV/2032.