Bất động sản Tâm Lực tăng vốn lên gần 3.900 tỷ trước thông tin được Gamuda Land mua lại

Cách đây ít ngày, Bất động sản Tâm Lực đã thực hiện tăng vốn điều lệ từ 900 tỷ đồng lên 3.900 tỷ đồng. Doanh nghiệp này vừa được Gamuda Land ký thoả thuận mua lại cổ phần, bao gồm cả dự án Khu dân cư Tâm Lực tại TP Thủ Đức.

 Khu đất dự án của Tâm Lực mà Gamuda mua lại (mũi tên đỏ). (Ảnh tư liệu: Hải Quân). 

Gamuda Berhad vừa thông qua công ty bất động sản thành viên là Gamuda Land ký thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần để mua lại CTCP Bất động sản Tâm Lực với giá 315,8 triệu USD, theo New Straits Times.

Bất động sản Tâm Lực được biết đến là chủ dự án 3,68 ha tại TP Thủ Đức. Dự án này có tên pháp lý là Khu dân cư Tâm Lực, nằm tại trung tâm TP Thủ Đức, kết nối trực tiếp với Xa lộ Hà Nội và nút giao thông An Phú, là cửa ngõ của đường cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây.  

Kế hoạch ban đầu, Khu dân cư Tâm Lực có tổng  mức đầu tư khoảng 3.983 tỷ đồng. Với việc mua lại dự án, Gamuda dự kiến sẽ phát triển một khu phức hợp trên khu đất này với tổng mức đầu tư 1,1 tỷ USD (khoảng 26.000 tỷ đồng).

Theo tìm hiểu của người viết, trước thềm Gamuda Land mua lại cổ phần, Bất động sản Tâm Lực đã có động thái tăng vốn.

Cụ thể, ngày 17/7 vừa qua, Tâm Lực đã thực hiện tăng vốn điều lệ từ 900 tỷ đồng lên thành 3.900 tỷ đồng, mức vốn vừa đủ 15% tổng mức đầu tư 1,1 tỷ USD mà Gamuda dự kiến làm dự án.

Năng lực của Bất động sản Tâm Lực

Nói qua về Bất động sản Tâm Lực, doanh nghiệp này tiền thân là Công ty TNHH Bệnh viện Phụ sản Tâm Lực được thành lập vào tháng 9/2016 với vốn điều lệ 100 tỷ đồng. Hai cổ đông sáng lập là ông Lê Văn Lực và ông Nguyễn Minh Tâm đều có tỷ lệ vốn góp chia đều 50%.

Hai cổ đông sáng lập của Tâm Lực lúc mới thành lập. (Ảnh chụp màn hình).

Thời điểm thành lập, Tâm Lực đặt trụ sở trên đường Nguyễn Duy Trinh, quận 2 (nay là TP Thủ Đức). Hiện nay, trụ sở doanh nghiệp đã chuyển về 36A Mai Chí Thọ, phường An Phú, TP Thủ Đức. 

Ông Lê Văn Lực và ông Nguyễn Minh Tâm đều là các cổ đông sáng lập của Công ty TNHH Xây dựng và Kinh doanh Nhà Điền Phúc Thành (Điền Phúc Thành Group). Doanh nghiệp này ra đời từ năm 2004, tính đến tháng 2/2022 có vốn điều lệ 450 tỷ đồng, trong đó ông Lực và ông Tâm mỗi người góp 50%.

Cả hai cổ đông này sau đó đã đồng loạt thoái vốn khỏi Điền Phúc Thành, chuyển nhượng lại vốn góp cho hai cổ đông khác là bà Nguyễn Thị Kiều Tiên (50%) và ông Nguyễn Minh Thông (50%). Đến ngày 6/7 vừa qua, ông Nguyễn Minh Thông đã chuyển nhượng lại vốn góp cho ông Nguyễn Hồng Giang.

Như vậy, hiện nay hai cổ đông của Điền Phúc Thành là bà Nguyễn Thị Kiều Tiên và ông Nguyễn Hồng Giang. Đại diện pháp luật kiêm Giám đốc của doanh nghiệp là ông Lê Văn Chiến.

Trở lại với thông tin Gamuda Land mua lại cổ phần tại Tâm Lực, New Straits Times cho biết thêm thoả thuận mua được Gamuda ký với ba cá nhân, trong đó có ông Nguyễn Hồng Giang - cổ đông nắm 50% vốn tại Điền Phúc Thành hiện nay.

Điền Phúc Thành và loạt dự án tại TP Thủ Đức 

Dự án Centana của Điền Phúc Thành. (Ảnh: Hoàng Huy).

Bên cạnh khu đất dự án Khu dân cư Tâm Lực chuyển nhượng Gamuda Land, hệ sinh thái Điền Phúc Thành được biết đến là chủ đầu tư một số dự án bất động sản tại TP HCM, tập trung chủ yếu tại khu vực quận 2 và quận 9. 

Đầu tiên có thể kể đến là MT Eastmark City. Đây là tổ hợp căn hộ cao cấp nằm với 3 mặt tiền nằm trên đường Trường Lưu, Lò Lu và Vành đai 3, thuộc phường Long Trường, TP Thủ Đức. Dự án có quy mô 20 ha, với 7 toà tháp - 1.720 căn hộ chung cư, 95 căn officetel và 118 căn thương mại dịch vụ.

Tiếp đến là dự án Ricca tại phường Phú Hữu, TP Thủ Đức. Đây là tổ hợp nhà ở có diện tích gần 1,3 ha, bao gồm 2 block căn hộ cao 18 tầng với 549 căn hộ, cùng với đó là 23 căn shophouse. 

Tại phường An Phú, TP Thủ Đức, Công ty TNHH Kinh doanh Địa ốc Minh Thông - thành viên Điền Phúc Thành đang phát triển hai dự án, gồm dự án Precia trên khu đất gần 8.500 m2, bao gồm 2 block căn hộ cao 23 tầng và dự án D'Lusso (1,15 ha) với 2 block căn hộ cao 22 tầng và 13 căn shophouse. 

Một dự án khác của Điền Phúc Thành là tổ hợp căn hộ Centana, nằm ngay bên cạnh khu đất dự án Tâm Lực. Centana giáp 3 mặt tiền Mai Chí Thọ - Nguyễn Duy Trinh - Nguyễn Thị Định với tổng diện tích hơn 9.000 m2. Hạng mục chính của dự án này bao gồm 2 khối tháp cao 15 và 31 tầng, với 196 căn officetel, 414 căn hộ và 8 căn penthouse.