Bóng dáng Gamuda Land xuất hiện tại khu căn hộ gần 3.000 tỷ ở Thủ Đức, gợi mở về dự án thứ 4 của tập đoàn Malaysia tại Việt Nam

Dự án Khu chung cư cao tầng tại phường Trường Thạnh, TP Thủ Đức có quy mô khoảng 3 ha. Chủ đầu tư dự án này là Nhà Trường Tín - doanh nghiệp đứng tên bởi ông Angus Liew - Tổng Giám đốc Gamuda Land Việt Nam.

Công ty TNHH MTV Xây dựng và Kinh doanh Nhà Trường Tín vừa lập báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) cho dự án Khu chung cư cao tầng tại phường Trường Thạnh, TP Thủ Đức. Đơn vị tư vấn lập báo cáo là Công ty TNHH Công nghệ sạch.

Dự án này trước đây có tên là Khu chung cư tại đường Lò Lu, được UBND quận 9 (cũ) phê duyệt quy hoạch chi tiết từ tháng 4/2007, tháng 11/2009 Sở Tài nguyên và Môi trường đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đến tháng 6/2011 UBND TP HCM đã chấp thuận chủ trương đầu tư đối với Trường Tín. Tháng 10/2021, dự án đã được UBND TP HCM phê duyệt đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch 1/500. 

Doanh nghiệp cho biết, trong suốt quá trình triển khai thực hiện dự án, công ty đã gặp không ít khó khăn về sự chuyển biến của thị trường kinh tế, sự thay đổi quan điểm về nhà ở của người dân, những thay đổi về chính sách tiền tệ, định hướng phát triển đô thị và các vấn đề pháp lý liên quan đến việc phát triển các khu nhà ở. Công ty đã nhiều lần điều chỉnh phương án thiết kế và đa dạng hóa sản phẩm của dự án. 

Vị trí dự án nhìn trên bản đồ. (Ảnh chụp từ ĐTM).

Khu chung cư Trường Thạnh có tổng diện tích lập quy hoạch 28.412 m2. Phía đông giáp khu dân cư và đường Ích Thạnh 06; phía tây giáp hẻm 170 Lò Lu; phía nam giáp khu dân cư và phía bắc tiếp giáp đường Lò Lu. Quy mô dân số dự án là 3.568 người. 

Trong cơ cấu sử dụng đất, đất chung cư chiếm 11.075 m2; đất cây xanh, mặt nước chiếm 9.697 m2; đất thể dục thể thao chiếm 579 m2; đất giao thông, sân bãi chiếm 5.872 m2 và đất giao thông đối ngoại chiếm 1.189 m2.

Các hạng mục chính của dự án là 4 khối tháp cao 21 tầng, có chức năng chính là căn hộ. Phần khối đế 1 tầng là không gian thương mại dịch vụ, tổng diện tích sàn là 7.226 m2. Tầng 2 - 21 bố trí các căn hộ chung cư với tổng diện tích sàn 133.507 m2. Tầng 21 là tầng sân thượng bố trí kỹ thuật và cảnh quan trên mái. Tầng hầm để xe phục vụ cho khu căn hộ và khu thương mại dịch vụ có tổng diện tích sàn 17.609 m2.

Bên cạnh đó, xung quanh các khối tháp được bố trí các tiện ích công cộng khu ở, bãi đậu xe, đường nội bộ, công viên cây xanh, tiện ích công cộng phục vụ cộng đồng dân cư (hồ bơi, sân thể thao ngoài trời)...

Cả 4 khối tháp nói này có mật độ xây dựng trung bình gần 76%, tổng số căn hộ là 1.398 căn. Các căn hộ tại dự án có diện tích thông thuỷ dao động 33 - 99 m2, diện tích tim tường dao động 37 - 107 m2.

Hiện trạng khu đất dự án. (Ảnh chụp từ ĐTM).

Về hiện trạng sử dụng đất, khu đất xây dựng dự án đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào năm 2009, phần lớn là đất trống, trong khuôn viên không có dân cư sinh sống, không có công trình nào cần đền bù, giải tỏa. Cụ thể, đất trống chiếm 27.504 m2, đất xây dựng công trình tạm chiếm 335 m2 và đất giao thông chiếm 573 m2.

Khu đất quy hoạch dự án đã được san lấp nên có địa hình tương đối cao và bằng phẳng. Khu vực chưa có hệ thống thoát nước mưa mà thoát bằng thẩm thấu tự nhiên và một phần thoát ra các khu vực xung quanh.

Hiện trạng khu quy hoạch có phía bắc tiếp giáp đường Lò Lu (lộ giới 30 m) và phía đông giáp đường Ích Thạnh 06, từ hai tuyến đường này có thể dễ dàng kết nối với các khu vực lân cận và trung tâm thành phố. Hiện khu vực đã có cống thoát nước mưa trên đường Lò Lu, nước mưa theo cống thoát ra rạch Trau Trảu. Tại đây chưa có hệ thống thoát nước thải.

Xung quanh dự án là khu dân cư hiện hữu, cách dự án 150 m về phía đông là Khu dân cư Việt Nhân Riverside, cách dự án 350 m về phía tây nam là Khu dân cư Sim City. Xung quanh khu vực dự án hoạt động kinh tế chính của người dân là kinh doanh, buôn bán, trồng rau. 

Về phía tây bắc, dự án cách Chợ Trường Thạnh khoảng 50 m; cách trường Mầm non Trường Thạnh, trường Tiểu học Trường Thạnh và trường THCS Trường Thạnh khoảng 500 m; cách Trung tâm y tế phường Trường Thạnh khoảng 450 m và cách UBND và Công an phường Trường Thạnh 750 m.

Giai đoạn vận hành, dự án sẽ thiết kế mới hệ thống thu gom nước mưa dẫn ra hệ thống hố ga thoát nước trên đường Lò Lu. Xây dựng hệ thống cống thoát nước thải riêng biệt với hệ thống thoát nước mưa và 1 hệ thống xử lý nước thải cục bộ để thu gom và xử lý toàn bộ nước thải của dự án.

Về tiến độ, từ nay đến quý II/2023, dự án sẽ chuẩn bị các công tác chuẩn bị đầu tư, lập báo cáo đầu tư, trình duyệt các thủ tục pháp lý. Giai đoạn quý II/2023 - quý II/2025, dự án sẽ đi vào xây dựng và đi vào hoạt động từ năm 2026.

Tổng mức đầu tư của dự án này khoảng 2.930 tỷ đồng, trong đó vốn tự có của chủ đầu tư chiếm 20%. Trong cơ cấu vốn, chi phí chuyển mục đích sử dụng đất chiếm 204 tỷ đồng, chi phí xây dựng chiếm 2.231 tỷ đồng; chi phí dự phòng 156 tỷ đồng và chi phí lãi vay trong thời gian xây dựng chiếm 318 tỷ đồng.

Toàn cảnh khu vực thực hiện dự án nhìn từ trên cao. (Ảnh: Hoàng Huy).

Doanh nghiệp của ông chủ Gamuda Land

Về chủ đầu tư, Nhà Trường Tín là doanh nghiệp bất động sản được thành lập vào năm 2008, hiện có trụ sở tại quận 1, TP HCM. Giám đốc kiêm đại diện pháp luật của doanh nghiệp hiện nay là ông Liew Bing Fooi (quốc tịch Malaysia).

Ông Liew Bing Fooi. (Ảnh: Gamuda Land).

Theo tìm hiểu của người viết, ông Liew Bing Fooi (hay còn gọi là Angus Liew) hiện nay đang đứng tên tại nhiều doanh nghiệp nằm trong hệ sinh thái của Gamuda Land.

Có thể kể đến như Công ty TNHH Celadon Cultural Village; Công ty TNHH Gamuda Land Việt Nam; CTCP Gamuda Land (HCMC); Công ty TNHH Gamuda Land Bình Dương hay Công ty TNHH Gamuda Land Nam Việt.

Gamuda Land là đơn vị chuyên phát triển bất động sản thuộc Gamuda Berhad - Tập đoàn chuyên hoạt động trong mảng xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng ở Malaysia. Gamuda Land được thành lập từ năm 1995, đến nay đang sở hữu 12 khu đô thị và 9 dự án cao ốc tích hợp quy mô lớn tại Malaysia, Singapore, Việt Nam và Úc, tổng giá trị hơn 5,5 tỷ USD.

Gamuda Land bắt đầu đặt chân vào thị trường Việt Nam từ năm 2007, được biết đến là chủ đầu tư của hai khu đô thị lớn là Gamuda City (274 ha) tại quận Hoàng Mai, Hà Nội và Celadon City (82 ha) tại quận Tân Phú, TP HCM.

Vào quý cuối năm 2021, Gamuda Land đã mua 5,6 ha đất khu dân cư ở Bình Dương với giá 54 triệu USD để pháp triển một dự án nhà ở phức hợp. Trên trang chủ của doanh nghiệp hiện nay, dự án này có tên là Artisan Park, gồm 349 căn shophouse nằm tại Thành Phố Mới Bình Dương.

Cách đây khoảng 1 tuần, Thanh niên dẫn thông tin từ Gamuda Land cho biết, doanh nghiệp này vừa mua lại 100% cổ phần một công ty trong nước để qua đó thu mua dự án khu phức hợp căn hộ cao tầng tại TP Thủ Đức.

Dự án này có tổng diện tích khoảng 3 ha, quy hoạch 1.300 căn hộ có tổng giá trị phát triển (GDV) ước tính lên đến trên 250 triệu USD. Đây là thương vụ M&A thứ hai của Gamuda Land chỉ trong vòng một năm, sau dự án Bình Dương. Với sự xuất hiện của ông Liew Bing Fooi tại Nhà Trường Tín, danh tính về dự án Thủ Đức của Gamuda Land phần nào đã được hé mở.

chọn
Vì sao biệt thự, nhà phố ế ẩm?
Quỹ đất ở TP HCM ngày càng khan hiếm khiến nguồn cung bị giới hạn, các chủ đầu tư dần hướng đến phân khúc nhà cao cấp. Hiện nay biệt thự, shophouse tại TP HCM giá bán chủ yếu tập trung ở mức giá trên 30 tỷ/căn, vượt xa khả năng chi trả của đa số bộ phận người dân. Do đó, phân khúc này đang rơi vào giai đoạn yếu nhất trong 5 năm qua.