Giá BĐS liền thổ tại Hà Nội liên tục lập đỉnh, nhà phố quận Hoàng Mai ghi nhận mức 417 triệu đồng/m2

Thời điểm quý IV/2021, giá bán trung bình cao nhất ở mức 381 triệu đồng/m2 đất ghi nhận tại quận Tây Hồ. Tuy nhiên tới quý I năm nay, kỷ lục này đã bị vượt qua bởi mức giá 417 triệu đồng/m2 đất đến từ sản phẩm nhà phố của quận Hoàng Mai.

Mới đây, Savills Việt Nam đã công bố báo cáo thị trường bất động sản quý I tại Hà Nội. Theo đó, sản phẩm nhà liền thổ tại thị trường này đã ghi nhận sự cải thiện cả về nguồn cung, giao dịch và giá bán.

Cụ thể, về nguồn cung, thị trường có 801 sản phẩm mới, tăng 227% theo quý. Các sản phẩm này đến từ hai dự án mới và ba dự án đang bán giai đoạn tiếp theo. Trong đó, dự án Eurowindow Twin Parks tại huyện Gia Lâm chiếm 46% thị phần, còn lại là sản phẩm đến từ các quận/huyện bao gồm Hoài Đức, Bắc Từ Liêm và Hoàng Mai. 

Tổng nguồn cung sơ cấp của thành phố là 1.513 căn, tăng 35% theo quý nhưng giảm 24% theo năm. Nguồn cung được phân bổ đồng đều, trong đó, phía đông (huyện Gia Lâm) chiếm 25% thị phần; phía tây (huyện Hoài Đức và quận Hà Đông) chiếm 25%; phía nam (quận Hoàng Mai) chiếm 22% và phía bắc (quận Tây Hồ, quận Bắc Từ Liêm và huyện Đông Anh) có 28%. 

Tình hình giao dịch cũng ghi nhận sự cải thiện đáng kể trong quý.  Số sản phẩm bán được là 666 căn, tăng 62% so với quý trước. Tỷ lệ hấp thụ đạt 44%, tăng 7%. Tỷ lệ hấp thụ cho nguồn cung mới đạt 59%.

 Nguồn cung và tình hình hoạt động bất động sản liền thổ tại Hà Nội trong quý I. (Ảnh: Savills Việt Nam).

Đáng chú ý, giá bán các loại hình biệt thự, nhà phố, nhà liền kề đều ghi nhận mức tăng ấn tượng.

Giá sơ cấp trung bình biệt thự đạt 134 triệu đồng/m2 đất, giảm 26% theo quý nhưng tăng 30% theo năm. Giá trung bình nhà liền kề là 185 triệu đồng/m2 đất, tăng 8% theo quý và 73% theo năm. Với nhà phố, giá trung bình khoảng 323 triệu đồng/m2 đất, tăng 35% theo quý và 79% theo năm. 

Giai đoạn tiếp theo có giá bán cao hơn đáng kể so với các giai đoạn trước. Giá nhà phố mở bán giai đoạn sau tại quận Hoàng Mai ghi nhận mức tăng 56% theo quý. Nhà liền kề tại huyện Hoài Đức tăng 42%, nhà phố tăng 26%.

Theo Savills, kể từ quý III/2021, giá bán sơ cấp bất động sản liền thổ liên tục ghi nhận mức giá cao nhất từ trước tới nay. Quý IV/2021 ghi nhận giá bán trung bình cao nhất là 381 triệu đồng/m2 đất tại quận Tây Hồ, tuy nhiên, chỉ sau một quý, mức giá này đã bị vượt qua khi sản phẩm nhà phố tại quận Hoàng Mai có giá 417 triệu đồng/m2 đất.

60% nguồn cung tương lai 2022 sẽ nằm ở huyện Hoài Đức. (Ảnh: Savills Việt Nam).

Về triển vọng tương lai, Savills cho biết, từ nay đến cuối năm thị trường sẽ chào đón hơn 1.600 sản phẩm mới đến từ 10 dự án. Trong đó, khu vực phía tây sẽ chiếm nguồn cung lớn nhất. Cũng theo đơn vị này, với số sản phẩm hạn chế tại thị trường Hà Nội, các nhà đầu tư sẽ tiếp tục tìm kiếm cơ hội tại những địa phương lân cận như Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên hay Hòa Bình.

chọn
Sắp hết thời người mua nhà phải 'xin' để được cấp sổ đỏ
VARS cho biết trước đây, rất nhiều người mua nhà phải vất vả, thậm chí phải "xin" để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Song, với Luật Đất đai 2024, trách nhiệm này thuộc về nhà nước, các quy định mới được sửa đổi theo hướng rõ ràng và minh bạch hơn.