Becamex TDC lên kế hoạch lợi nhuận tăng gấp gần 3 lần cùng kỳ, hủy chia cổ tức 2022

Năm 2023, Becamex TDC đặt mục tiêu doanh thu giảm 52,5% so với cùng kỳ, song mục tiêu lợi nhuận sau thuế tăng gần 300%. Bên cạnh đó, công ty cũng dự kiến thu về 465 tỷ đồng từ bán sản phẩm từ 3 dự án tại Bình Dương trong năm nay.

Đặt mục tiêu lợi nhuận tăng gấp gần 3 lần cùng kỳ

CTCP Kinh doanh và Phát triển Bình Dương (Becamex TDC, mã chứng khoán: TDC) vừa công bố các tài liệu cho cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2022 dự kiến được tổ chức vào ngày 21/4 tới đây tại Bình Dương.

Năm nay, Becamex TDC đặt mục tiêu tổng doanh thu đạt 1.107 tỷ đồng, giảm 52,5% so với kết quả thực hiện được trong năm 2022 và lợi nhuận sau thuế đạt 75,4 tỷ đồng, tăng 291%.

Về phương hướng hoạt động trong năm nay, Becamex TDC cho biết, công ty vẫn tiếp tục duy trì chiến lược kinh doanh đa ngành nghề, tập trung vào ba mũi nhọn chính là kinh doanh bất động sản (BĐS), xây dựng hạ tầng kỹ thuật và sản xuất bê tông thương phẩm.

Đối với lĩnh vực BĐS, công ty sẽ đổi mới và đầu tư Sàn giao dịch BĐS online và đẩy mạnh bán hàng qua thương mại điện tử để thích ứng với việc chuyển đổi số của thị trường.

Bên cạnh đó, tập trung nguồn lực vào việc hoàn thiện pháp lý dự án để kịp triển khai trong năm 2023, xây dựng và triển khai kinh doanh BĐS tại TP Mới Bình Dương trên cơ sở tận dụng quỹ đất hiện có, cụ thể là dự án Khu dân cư TDC Hoà Lợi. 

Năm nay, Becamex TDC sẽ triển khai các dự án tại khu vực Bình Dương như Dự án Khu dân cư TDC Hoà Lợi (Bình Dương New City Shophouse), Uni Town giai đoạn 2, Chung cư cao cấp TDC Plaza và Phố Sông Cấm tại Hải Phòng.

Cụ thể, đối với căn hộ cao cấp TDC Plaza, công ty dự kiến đưa vào kinh doanh 86 căn hộ Block E với hình thức vừa bán vừa cho thuê, doanh thu dự kiến khoảng 168 tỷ đồng.

Đối với dự án nhà phố thương mại Shophouse Hòa Lợi, công ty dự kiến bán 46 căn trong năm nay với doanh thu dự kiến khoảng 135 tỷ đồng.

Về phía dự án Uni Town Giai đoạn 2, công ty dự kiến mở bán 44 căn, với tổng doanh thu khoảng 162 tỷ đồng.

Dự án Uni Town. (Ảnh: Becamex TDC).

Song song với việc kinh doanh các dự án hiện có, công ty sẽ mở rộng đầu tư và tìm kiếm quỹ đất trên địa bàn tỉnh Bình Phước, đa dạng và linh động các hình thức bán hàng như cho thuê mua.

Về lĩnh vực xây dựng, năm nay, công ty sẽ tiếp tục hoàn thiện phụ lục hợp đồng phát sinh và các công tác còn lại của Hạ tầng khu 5D để nghiệm thu quyết toán với chủ đầu tư.

Cùng với đó, công ty sẽ hoàn thiện hồ sơ pháp lý để ký kết hợp đồng hạ tầng kỹ thuật với Tổng Công ty Becamex IDC hai công trình gồm Khu biệt thự cao cấp Dragon hill (19 tỷ), Hạ tầng Uni town H2, H3 (19 tỷ) để ghi nhận doanh thu năm nay. 

Ngoài ra, công ty cũng thi công Phần hạ tầng kỹ thuật đường giao thông, thoát nước mưa, thoát nước thải thuộc công trình Khu công nghiệp Bàu Bàng (18 tỷ), Khu công nghiệp Becamex Bình Phước (89,5 tỷ) và tìm kiếm nguồn công việc thuộc mảng hạ tầng ngoài những khối lượng công việc hiện có.

Đối với việc ra sổ cho khách hàng các dự án, năm nay, công ty sẽ tập trung ra sổ cho 1.265 căn/nền thuộc các dự án nhà ở và đất nền, với dòng tiền thu về từ 5% giá trị còn lại của lô đất đạt gần 102 tỷ đồng.

Giai đoạn 2023 - 2025, công ty sẽ tập trung phát triển thế mạnh về kinh doanh bất động sản, mở rộng thị phần đầu tư, tăng tích trữ các quỹ đất sạch, làm mới lại các dự án còn tồn kho và đẩy mạnh bán sỉ các dự án để thu hồi vốn nhanh.

Bên cạnh đó, công ty cũng tập trung xây dựng các công trình dân dụng và giao thông trong nội tỉnh và tỉnh Bình Phước. Song song với đó là tái cơ cấu về mặt tài chính, giảm bớt nợ vay và nợ quá hạn; tăng cường thu hồi công nợ khó đòi, giảm hệ số nợ, tăng hệ số vòng quay hàng tồn kho.

Hủy chia cổ tức năm 2022 do kinh doanh không đạt kế hoạch 

Tại ĐHĐCĐ năm nay, ngoài việc trình cổ đông thông qua các kế hoạch kinh doanh như trên, Becamex TDC cũng trình cổ đông thông qua kết quả kinh doanh năm 2022 và phương án phân phối lợi nhuận và chi trả cổ tức năm 2022, theo đó dự kiến trích 21,9 tỷ đồng cho quỹ đầu tư phát triển và 3,6 tỷ đồng cho quỹ khen thưởng, phúc lợi.

Theo kế hoạch phân phối lợi nhuận năm 2022 đã được ĐHĐCĐ phê duyệt ngày 22/4/2022, công ty dự kiến chia cổ tức là 7% mệnh giá. Song, do kết quả sản xuất kinh doanh không đạt được như kế hoạch, HĐQT công ty đề xuất không chia cổ tức năm 2022.

Năm 2022, theo báo cáo tài chính tổng hợp của Becamex TDC, tổng doanh thu đạt 2.333 tỷ đồng, tăng 58% so với cùng kỳ,  tương đương thực hiện 81% kế hoạch. Lợi nhuận sau thuế đạt 19,3 tỷ đồng, giảm 83%, tương đương thực hiện 14% kế hoạch. 

Đối với kết quả kinh doanh hợp nhất, tổng doanh thu là 2.597 tỷ đồng, tăng 55% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế 34,7 tỷ đồng, giảm 72%.

chọn
DIC Group thay Tổng Giám đốc trước thềm Đại hội đồng cổ đông thường niên
DIC Group vừa miễn nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc đối với ông Hoàng Văn Tăng theo nguyện vọng cá nhân của lãnh đạo này. Người được bầu vào vị trí thay thế là ông Nguyễn Quang Tín, một Phó Tổng Giám đốc của doanh nghiệp.