Bệnh ung thư vú có xu hướng gia tăng và trẻ hóa

Ung thư vú là kết quả của sự rối loạn trong quá trình tái sản xuất tế bào, do sự phát triển nhanh, không kiểm soát được của tế bào ống dẫn sữa hoặc của tiểu thùy vú. Tại Việt Nam, ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất phụ nữ hiện nay và ngày càng có xu hướng gia tăng, trẻ hóa.
 
benh ung thu vu co xu huong gia tang va tre hoa
(ảnh: Mẹo vặt đời sống)

Tại Việt Nam, theo số liệu ghi nhận ung thư năm 2010, ung thư vú đứng đầu ở nữ giới với tỷ lệ mắc chuẩn theo tuổi trung bình trong cả nước là 28,1/100.000 phụ nữ. Nơi có tỷ lệ mới mắc hàng năm cao nhất là Hà Nội, với tỷ lệ trung bình là 39,4/100.000 dân. Ở các vùng miền nước ta cũng có tỷ lệ mắc ung thư vú khác nhau: Miền Bắc với tỷ lệ mắc chuẩn theo tuổi là 27,3/100.000 người, ở miền Nam tỷ lệ này là 17,1/100.000 người.

Mỗi năm, ước tính có khoảng 12.000 ca mắc với hơn 4.000 người tử vong, chiếm 20% trong tổng số các loại bệnh ung thư.

TS.BS Phạm Xuân Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu TP HCM cho biết: “Cách đây 10 năm, mỗi tháng bệnh viện chỉ có khoảng 100 trường hợp đến điều trị ung thư vú nhưng hiện nay, con số này tăng gấp 3 lần (gần 300 trường hợp/tháng). Ung thư vú thường gặp ở phụ nữ có độ tuổi trên 55, tuy nhiên xu hướng trẻ hóa bệnh nhân là một thực tế đáng lo ngại. Trong 15 năm trở lại đây, số ca mắc ung thư vú liên tục tăng nhanh, vượt qua ung thư cổ tử cung và đứng đầu trong các loại bệnh ung thư ở phụ nữ”.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư vú

- Đột biến gen: BRCA1. BRCA2, BRCA3, p53.

- Tuổi tác (tuổi càng cao thì nguy cơ càng tăng, đặc biệt là trên 35 tuổi).

- Tiền sử gia đình có người mắc ung thư vú: Mẹ, chị, em gái, con gái.

- Phụ nữ có kinh nguyệt sớm (dưới 12 tuổi), mãn kinh muộn (sau 50 tuổi).

- Không có con hoặc sinh con đầu lòng sau 30 tuổi.

- Có bệnh lành tính ở vú như viêm, quá sản không điển hình.

- Ít vận động; tiếp xúc với tia phóng xạ.

- Có khẩu phần ăn nhiều mỡ động vật, uống rượu, hút thuốc...

benh ung thu vu co xu huong gia tang va tre hoa
(Ảnh: Tạp chí ung thư)

Theo nghiên cứu gánh nặng bệnh ung thư và chiến lược phòng chống ung thư quốc gia đến năm 2020, ung thư vú là loại ung thư có tỷ lệ mắc mới cao nhất ở nữ giới và độ tuổi mắc ung thư vú đang ngày càng trẻ hóa.

PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K cho biết: “Đối với các nước, độ tuổi mắc ung thư vú thường là 60-65. Tuy nhiên, ở Việt Nam, độ tuổi mắc ung thư vú chỉ từ 40-50, trẻ hơn nhiều so với các nước khác. Thậm chí, các bác sĩ đã gặp những trường hợp mắc ung thư vú khi mới 20-25 tuổi”.

Điều đáng lo ngại ở nước ta là do nhận thức của người dân còn nhiều hạn chế nên có tới 70% người bệnh đến khám ở giai đoạn muộn, dẫn tới kết quả điều trị bị ảnh hưởng, không được như mong muốn. Ung thư vú nếu được phát hiện sớm (giai đoạn 1), khả năng điều trị khỏi có thể đạt tới 80%-90%. Nếu phát hiện trễ, tỉ lệ điều trị khỏi là rất thấp (dưới 20%). Chính vì vậy, cần phải tuyên truyền cho các chị em biết và hiểu về các biện pháp tầm soát ung thư để họ đi khám sức khỏe định kỳ giúp phát hiện ung thư vú sớm.

ThS. BS Nguyễn Minh Khánh, Khoa Ngoại vú, bệnh viện K cho biết: “Với các kỹ thuật tiên tiến trong chẩn đoán và điều trị ung thư vú được áp dụng hiện nay, nếu người bệnh phát hiện ung thư sớm trước giai đoạn 1, thậm chí kể có u với kích thước 3cm, chưa di căn hạch vẫn có thể truyền hóa chất để khối u không phát triển, nhỏ lại rồi phẫu thuật thì khả năng di căn sẽ rất ít, thậm chí có thể chữa khỏi. Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay, do vấn đề tâm lý sợ tái phát hay di căn nên nhiều chị em phụ nữ ở khi đến khám và điều trị ung thư tại bệnh viện K chưa đồng ý về phẫu thuật giữ bảo tồn bầu vú, kể cả bác sĩ tư vấn, có chỉ định giữ vú nhưng vẫn… xin cắt. Trong khi nếu bảo tồn vẫn có thể nuôi con bình thường, tuyến sữa hoạt động bình thường”.

benh ung thu vu co xu huong gia tang va tre hoa
Những dấu hiệu giúp nhận biết ung thư vú. (Ảnh: Hung Viet Cacer Hospital)

Chúng ta có thể ngăn ngừa và phát hiện sớm bệnh ung thư vú bằng việc thay đổi thói quen ăn uống và sinh hoạt hàng ngày của mình. Bên cạnh đó, việc đi khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư vú giúp phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm khi không có bất cứ biểu hiện nào của bệnh; giúp kịp thời phát hiện ra những bất thường của tuyến vú, ngăn chặn các triệu chứng, từ đó sẽ giúp nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.

Ngoài ra, việc thực hiện khám tầm soát ung thư vú, phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm sẽ giúp việc điều trị đơn giản, giảm thiểu những tác hại của bệnh, không cần phải cắt bỏ vú, khả năng khỏi bệnh rất cao và ít tốn kém.

benh ung thu vu co xu huong gia tang va tre hoa
Ung thư vú hoàn toàn có thể phòng tránh được (Ảnh: Hung Viet Cacer Hospital)
chọn
Hình ảnh đường liên kết vùng đang làm với 6 làn xe, cắt qua QL38, Vành đai 5, đến gần chùa Tam Chúc ở Hà Nam
Tuyến đường liên kết vùng, nối từ đường nối Vành đai 4 - Vành đai 5 qua QL38 đến QL21 huyện Kim Bảng, Hà Nam đang xây dựng được phê duyệt chủ trương đầu tư từ năm 2021.