Bí ẩn nguồn gốc món gà ủ muối hoa tiêu không đầu, không chân siêu rẻ

Gà ủ muối hoa tiêu được rao bán với giá từ 130.000 tới 200.000 đồng/con trên mạng xã hội. Trong khi gà ta nguyên con chưa chế biến có giá dao động 150.000 đến 200.000 đồng/con.

Vài tuần qua, phong trào mua gà ủ muối hoa tiêu đã bùng lên ở Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố khác trong cả nước.

Không chỉ thiếu đầu, chân, nhãn mác, giá bán của nhiều cơ sở cung cấp gà ủ muối hoa tiêu còn thấp hơn cả giá nguyên liệu đầu vào.

Trên thị trường, gà ta nguyên con chưa chế biến có giá từ 150.000 tới 200.000. Nhưng nhiều người ở Hà Nội đang rao bán trên mạng xã hội loại gà ủ muối hoa tiêu dai, ngon với giá từ 130.000 tới 200.000 đồng/con (khối lượng từ 1,1 tới 1,3 kg), theo kênh truyền hình ANTV.

Mức giá ấy cho thấy giá thành phẩm rẻ hơn rất nhiều so với chi phí nguyên liệu đầu vào. Điểm đặc biệt là những con gà ủ muối hoa tiêu không có đầu, không có chân và người bán đóng gói sản phẩm trong khay hút chân không. 

Vài đầu mối chuyên cung cấp gà ủ muối hoa tiêu ở Hà Nội với số lượng lớn khẳng định nguyên liệu của họ là gà ta mà người dân nuôi trong trang trại và họ bán vài trăm con mỗi ngày. Những người mua từ 5 con trở lên sẽ hưởng mức giá bán buôn là 120.000 đồng/con.

Nhiều người cung cấp gà ủ muối hoa tiêu ở Hà Nội thừa nhận sản phẩm của họ không có nhãn mác vì gia đình tự sản xuất với qui mô nhỏ.

Những ẩn số phía sau sự bùng phát của gà ủ muối hoa tiêu không đầu, không chân - Ảnh 1.

Một số loại gà ủ muối hoa tiêu có nhãn mác, song rất nhiều cơ sở không có nhãn mác với lí do họ tự chế biến trong gia đình. (Ảnh chụp màn hình)

Giá gà ủ muối hoa tiêu trên các sàn thương mại điện tử rất đa dạng - từ 100.000 đồng tới trên 250.000 đồng mỗi con.

ANTV nhận định rất có thể một số loài gà ủ muối hoa tiêu giá rẻ bất thường trên thị trường có nguồn gốc từ những lô hàng thịt gà nhập khẩu vào Việt Nam bằng nhiều con đường, bao gồm những lô hàng nhập lậu không qua kiểm dịch. Giá thịt gà nhập lậu không kiểm dịch rất rẻ - chỉ từ 40.000 tới 60.000 đồng mỗi con với khối lượng 1,1 tới 1,3 kg.

Một phụ nữ cung cấp gà ủ muối hoa tiêu có đủ cả đầu, chân ở quận Ba Đình, Hà Nội khẳng định giá của chúng cao hơn nhiều so với gà cùng loại nhưng không có đầu, chân. Chẳng hạn, giá một con gà ủ muối hoa tiêu loại một, còn đầy đủ chân, đầu và có khối lượng tối đa 1,2 kg có thể lên tới 260.000 đồng. 

Theo người phụ nữ, phần lớn khách mua loại gà rẻ không đầu, chân là sinh viên, những người lao động thu nhập thấp. Trong khi đó, nguyên liệu của chị là thịt gà ri có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng nên giá luôn cao hơn nhiều.

"Khách của tôi thường mua gà ri ủ muối hoa tiêu để ăn trong các dịp rằm, ngày lễ, Tết", chị nói.

Chủ một cửa hàng thực phẩm ở quận Đống Đa, Hà Nội cũng bán gà ủ muối hoa tiêu với giá từ 190.000 đồng/con. Trọng lượng mỗi con từ 1,1 tới 1,2 kg. Khác với nhiều người bán, sản phẩm của anh có tên thương hiệu và nhãn mác. Không giấu diếm, anh xác nhận rằng đây là gà đẻ phá đàn nên không có đầu, chân và thịt cũng dai.

Những ẩn số phía sau sự bùng phát của gà ủ muối hoa tiêu không đầu, không chân - Ảnh 2.

Mức giá gà ủ muối hoa tiêu là 220.000 đồng/con trên một sàn thương mại điện tử. (Ảnh chụp màn hình)

Ở một kho đông lạnh chuyên cung cấp các loại thịt gà, chủ kho khẳng định anh cung cấp gà không đầu, không chân cho nhiều nhà hàng, quán ăn ở thủ đô. Anh tiết lộ loại thịt gà không đầu, không chân có nguồn gốc từ gà già.

Đây không phải lần đầu tiên gà không đầu, không chân xuất hiện ở Việt Nam. Từ năm 2012 và 2013, gà dai không đầu, không chân từ Hàn Quốc đã tràn ngập nhiều siêu thị ở nước ta. Giá của chúng siêu rẻ, chỉ từ 69.000 tới 79.000 đồng/kg.

Sau đó, cơn sốt gà dai Hàn Quốc giảm dần khi giới truyền thông đưa tin chúng là gà thải. Ở Hàn Quốc, người ta chỉ coi chúng là phế phẩm và dùng chúng để chế biến thức ăn cho gia súc.

Các chuyên gia chăn nuôi nói rằng gà không đầu và chân thường là loại gà mà người ta nuôi để lấy trứng. Sau quãng thời gian đẻ 18 tháng, trang trại sẽ thải chúng. Trong quá trình nuôi, chủ trang trại thường dùng nhiều thuốc kháng sinh, vắc xin để phòng ngừa bệnh tật. Vì thế, thuốc kháng sinh sẽ tồn dư trong thịt gà, gây nên rủi ro về sức khỏe nếu con người ăn chúng.

chọn