Bí quyết để đạt điểm cao kì thi Đánh giá năng lực 2019

Những chia sẻ của ba trong số 15 thí sinh đạt điểm số trên 1.000 (thang điểm 1.200) trong kì thi Đánh giá năng lực năm 2018, thí sinh có thể tham khảo để có được phương pháp học tập cho mình trước kì thi sắp tới.

Theo thống kê của Trung tâm khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo ĐH Quốc gia TP HCM, năm 2018 phổ điểm trung bình của các thí sinh tham gia kì thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) là 689 điểm. Trong tổng số 4.351 bài thi, có gần 75% bài thi đạt điểm từ trung bình trở lên (đạt từ 600/1.200 điểm).

Chia sẻ với chúng tôi, em Đào Đặng Thanh Quỳnh (sinh viên năm 1, ngành Quản trị Kinh doanh quốc tế, ĐH Ngoại thương Cơ sở 2 tại TP HCM) bật mí bí quyết để có kết quả kì thi Đánh giá năng lực 2018 đạt 1.036 điểm.

Theo Thanh Quỳnh: "Không nên suy nghĩ quá phức tạp vì đề thi ra rộng về mặt kiến thức nhưng không quá cao siêu, phù hợp khả năng, chỉ có vài phần là thử thách kĩ năng cũng như trình độ của thí sinh.

Kĩ năng làm bài căn bản giống như khi làm một bài thi trắc nghiệm bình thường nhưng vì có tới 150 câu nên cần chú ý khi đánh vào bảng trả lời, tránh nhầm lẫn, đánh lệch câu".

Bí quyết để đạt điểm cao kì thi Đánh giá năng lực 2019 - Ảnh 1.

Đào Đặng Thanh Quỳnh đạt 1.036 điểm kì thi Đánh giá năng lực 2018

Ngoài ra, theo Thanh Quỳnh, hiện giờ chỉ còn gần một tháng nữa là kì thi ĐGNL đợt 1 diễn ra, nên trong khoảng một tháng này, các bạn hãy bỏ thời gian ra củng cố kiến thức căn bản của mình sao cho chắc chắn nhất, đừng để mất điểm những câu căn bản đơn giản vì phần đó mình không học/không quan tâm tới. 

 Các bạn nên đọc lại SGK và chăm nghe thầy cô giảng trên lớp hơn vì nhiều bạn quá chủ quan với kiến thức căn bản này mà không biết đây chính là những câu ăn điểm trong đề.

Khi được hỏi phần nào gây khó khăn trong đề thi ĐGNL, Quỳnh chia sẻ, đề thi có một số câu hỏi logic thử thách khả năng suy luận của thí sinh. Phần thi này là khó nhất, để luyện các bạn có thể tham khảo các dạng câu hỏi IQ, thử thách trí thông minh trên mạng hay các cuộc thi như "Đường lên đỉnh Olympia".

Đề minh họa là "hình mẫu" các bạn cần phải luyện tập theo vì như năm ngoái, đề thi thật khá sát đề minh họa, chỉ là mức độ khó tăng cao hơn. Không chỉ đề minh họa năm nay, cần phải xem lại cả đề minh họa năm trước nữa.

Trong trường hợp đáp án bạn tính ra không giống với các đáp án để lựa chọn, bạn có thể chọn đáp án gần giống nhất với kết quả tính của mình. Đề thi ĐGNL kiến thức trải rộng hơn nên đánh giá năng lực một cách bao quát, toàn diện hơn. Độ khó đủ để phân loại thí sinh.

"Các bạn hãy giữ tâm lí bình tĩnh hết sức, tuy biết khi thi chắc chắn sẽ áp lực nhưng tâm lí đóng vai trò rất quan trọng, đặc biệt là trong các bài tập về toán logic, khi cần phải suy luận nhiều thì cần bình tĩnh. Vì đây coi như một kì thi đại học, nên hãy chắc rằng bạn cố hết sức, đừng xem nhẹ, chủ quan hay tâm lí thi chơi cho biết. Tôn trọng cơ hội các bạn sẽ đạt được kết quả tốt hơn", Thanh Quỳnh chia sẻ thêm.

Kì thi đánh giá năng lực năm 2018, Trần Ngọc Diệp (sinh viên năm 1, ngành Kĩ thuật Hoá học, ĐH Bách khoa TP HCM) là một trong số những thí sinh có kết quả cao trên 1.000 điểm. Chia sẻ về bí quyết để đạt kết quả tốt trong kì thi ĐGNL, Diệp cho biết cần nhất là giữ tâm trạng của mình được thoải mái và nỗ lực hết sức mình.

Bí quyết để đạt điểm cao kì thi Đánh giá năng lực 2019 - Ảnh 2.

Kì thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP HCM năm 2018.

Ngọc Diệp cho biết: "Về cảm nhận của mình, đề thi ĐGNL năm 2018 mang nhiều yếu tố vận dụng, phát triển tư duy, khác hẳn so với cách ra đề theo lối mòn cũ. Bộ đề do ĐH Quốc gia TP HCM tương tự như đề thi SAT, có những bài đọc và những câu hỏi hoàn toàn bám sát bài đọc. Còn phần kiến thức mà đề thi đề cập đến hoàn toàn căn bản mà ai chọn con đường đại học cũng sẽ nắm khá rõ.

Nếu bạn muốn đạt được điểm tốt, hãy cố gắng làm bài từ đầu tới cuối, gặp phần khó thì tạm thời bỏ qua, chuyển tới câu khác và dành thời gian quay lại để hoàn thành. Đề thi có 120 câu làm trong 150 phút, mình nghĩ thời gian không quá eo hẹp. Năm ngoái mình và thấy nhiều bạn chung quanh hoàn thành bài thi khá nhanh chóng. Nếu bạn lỡ làm không kịp thì theo mình cứ thế mà "đánh lụi", không nên bỏ sót. Hãy dành 2 phút để kiểm tra xem đã chọn hết đáp án chưa, và có đánh lệch câu nào không.

Nguyễn Thị Ngọc Trâm (sinh viên năm nhất, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên) đạt 1.050 điểm trong kì thi ĐGNL 2018. Trâm chia sẻ: "Các bạn nên tập giải câu đố để làm tốt phần logic.

Bí quyết để đạt điểm cao kì thi Đánh giá năng lực 2019 - Ảnh 3.

Nguyễn Thị Ngọc Trâm đạt 1.050 điểm trong kì thi Đánh giá năng lực năm 2018.

Theo mình đề thi Đánh giá năng lực nhẹ hơn đề thi THPT quốc gia nhiều. Kiến thức trong đề thi rộng, nhưng không khó. Phần khó nhất chính là logic nhưng mình vẫn tự tin làm hết. Bí quyết để làm tốt phần này là đọc và giải các câu đố mẹo có nhiều trên Internet, sau đó suy luận rồi loại trừ đáp án.

Ngoài ra, các bạn khóa sau nên tải đề thi mẫu về làm trước, sau đó tự tin đăng kí dự thi và nếu có thời gian hãy đọc thêm những kiến thức bên ngoài sách giáo khoa. Ở kì thi này, các bạn không cần học thuộc lòng kiến thức mà chỉ cần nắm vững kiến thức nền tảng và biết cách vận dụng.

Nội dung các môn học ở THPT rất quan trọng, bởi từng mảng kiến thức đều hữu ích khi làm bài trong kì thi Đánh giá năng lực. Khi làm bài, câu nào chắc chắn thì làm ngay, câu nào khó thì cố loại trừ bớt đáp án rồi đánh. Đừng bỏ qua bất cứ câu nào vì đó đều mang lại cơ hội cho bạn.

36.000 thí sinh đăng ký thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM36.000 thí sinh đăng ký thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM Thi đánh giá năng lực soán ngôi mùa tuyển sinh 2019Thi đánh giá năng lực soán ngôi mùa tuyển sinh 2019 ĐH Quốc gia TP HCM công bố bài thi mẫu đánh giá năng lựcĐH Quốc gia TP HCM công bố bài thi mẫu đánh giá năng lực
chọn