Bí thư Đà Nẵng thừa nhận thành phố đang chịu áp lực lớn kết cấu hạ tầng, giao thông công cộng

Theo Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa, TP có hạ tầng giao thông còn thiếu đồng bộ, chưa phát huy và thể hiện rõ nét vai trò là đô thị trung tâm, động lực dẫn dắt phát triển kinh tế - xã hội miền Trung - Tây Nguyên.

Kết cấu hạ tầng Đà Nẵng còn thiếu đồng bộ, kết nối

Ngày 1/3, tại Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng đã diễn ra chương trình "Tọa đàm mùa xuân 2019" với sự tham dự của lãnh đạo thành phố cùng hàng trăm nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Đây là năm thứ hai liên tiếp Đà Nẵng tổ chức chương trình "Tọa đàm mùa Xuân" với mong muốn trở thành kênh thông tin trao đổi hữu ích giữa lãnh đạo TP và các hiệp hội doanh nghiệp, nhà đầu tư nhằm ghi nhận các ý kiến đóng góp, định hướng phát triển Đà Nẵng những năm đến.

Bí thư Đà Nẵng thừa nhận thành phố đang chịu áp lực lớn kết cấu hạ tầng, giao thông công cộng - Ảnh 1.

Ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng. (Ảnh: V.Luận - H.Hương).

Phát biểu tại tọa đàm, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho rằng tất cả những ý kiến, đóng góp của đại biểu sẽ được xem xét kĩ càng, làm tiền đề để Đà Nẵng nhìn nhận kết quả bước đầu về những việc cần phải làm, qua đó tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư và ban hành các chính sách cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội TP.

Theo ông Nghĩa, năm 2018, kinh tế duy trì đà tăng trưởng ổn định, tổng sản phẩm xã hội tăng 7,86%; tổng thu ngân sách nhà nước đạt hơn 27,2 nghìn tỉ đồng; khách du lịch đạt 7,66 triệu lượt, tăng 15,5%, khách quốc tế đạt 2,87 triệu lượt và vinh dự nhận được nhiều giải thưởng, danh hiệu, thương hiệu du lịch.

"Bên cạnh những kết quả đạt được, cần thẳng thắn nhìn nhận rằng Đà Nẵng vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức to lớn như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, cạn kiệt tài nguyên và cả áp lực về hệ thống kết cấu hạ tầng, giao thông công cộng", ông Nghĩa chia sẻ.

Trong khi đó, quy mô kinh tế có tăng nhưng còn nhỏ, chỉ chiếm 1,55% GDP cả nước, tốc độ tăng trưởng có xu hướng giảm, năng suất lao động chưa cao. Thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài mới chủ yếu ở lĩnh vực dịch vụ, du lịch, chưa có nhiều dự án công nghệ cao, công nghệ thông tin theo định hướng của TP.

Kết quả đạt được trong năm 2018 tuy tăng so với cùng kì nhưng nhìn chung vẫn còn khá khiêm tốn. Kết cấu hạ tầng còn thiếu đồng bộ, kết nối. Chưa phát huy và thể hiện rõ nét vai trò là đô thị trung tâm, đầu tàu, động lực dẫn dắt phát triển kinh tế - xã hội miền Trung - Tây Nguyên.

Bí thư Đà Nẵng thừa nhận thành phố đang chịu áp lực lớn kết cấu hạ tầng, giao thông công cộng - Ảnh 2.

Đà Nẵng kí kết hợp đồng với nhà thầu Singapore để lập Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Thiết kế chiến lược phát triển kinh tế đến năm 2030. (Ảnh: Văn Luận).

Đà Nẵng quy hoạch chung đô thị để phát triển nhanh, ổn định

Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, TP đã kí kết hợp đồng lựa chọn nhà thầu tư vấn lập Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Thiết kế chiến lược phát triển kinh tế đến năm 2030 với nhà thầu Singapore.

Bản quy hoạch mới này sẽ định vị được Đà Nẵng trong bối cảnh trong nước và quốc tế mới, xác định rõ các định hướng phát triển ngành, lĩnh vực cần ưu tiên kèm theo không gian và nguồn lực phát triển trong sự kết nối không chỉ trong nội bộ Đà Nẵng mà còn với các địa phương khác trong nước và quốc tế. Quy hoạch mới phải đưa ra tầm nhìn mới, giải pháp mới và động lực mới cho sự phát triển nhanh nhưng ổn định và bền vững của Đà Nẵng.

"Chính vì vậy, tiếng nói và đặc biệt là sự đồng hành, tham gia tích cực của người dân, doanh nghiệp vào quá trình xây dựng quy hoạch và triển khai thực hiện theo hướng đầu tư theo quy hoạch chứ không phải quy hoạch theo đầu tư, thiếu định hướng, chạy theo các vụ việc cụ thể. Điều này sẽ có ý nghĩa quyết định đối với công cuộc cải cách và phát triển của Đà Nẵng", người đứng đầu Thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh.

Bí thư Đà Nẵng thừa nhận thành phố đang chịu áp lực lớn kết cấu hạ tầng, giao thông công cộng - Ảnh 3.

Các nhà đầu tư tham dự chương trình "Tọa đàm mùa xuân 2019". (Ảnh: V.Luận - H.Hương).

Về cơ sở hạ tầng thu hút đầu tư, ông Nghĩa nhìn nhận, thời gian đến UBND TP Đà Nẵng cần nghiêm túc rà soát tình trạng cơ sở hạ tầng của các khu công nghiệp, nhanh chóng khắc phục các tồn tại và có kế hoạch đầu tư mới hạ tầng còn thiếu, kết nối giao thông công cộng, tạo điều kiện cho nhà đầu tư yên tâm kinh doanh sản xuất.

Trong đó, đối với các khu công nghiệp mới, phải rà soát quy hoạch các nhóm ngành cần thu hút trên cơ sở phân tích và xem xét kỹ lợi thế cạnh tranh đối với các vùng lân cận và trong khu vực, có lộ trình khẩn trương tìm kiếm nhà đầu tư hạ tầng để đáp ứng kịp thời nhu cầu của nhà đầu tư.

Đồng thời, tiếp tục minh bạch và công khai quy hoạch các vị trí đất mà thành phố đang thu hút đầu tư.

Tại chương trình "Tọa đàm mùa xuân 2019", chính quyền Đà Nẵng đã trao Giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn gần 490 triệu USD cho 8 dự án và trao Thông báo cho phép nghiên cứu đầu tư đối với 11 dự án với tổng vốn gần 3,5 tỉ USD.

chọn