Tags

Black Friday

Tìm theo ngày
Black Friday là ngày gì? Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Của Ngày Black Friday

Black Friday là ngày gì? Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Của Ngày Black Friday

Khi nhắc đến Black Friday, chắc hẳn ai ai cũng nghĩ đến cảnh xếp hàng dài hay người người chen chúc nhau khi mua sắm và những mặt hàng siêu giảm giá trong ngày này. Vậy Black Friday là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Black Friday? Tại sao nhiều người lại chọn ngày này để đi mua sắm? Để giải đắp những thắc mắc ấy, mời bạn theo dõi bài viết này.

Black Friday là ngày gì?

Black Friday còn được gọi với cái tên gọi khác là ngày thứ 6 đen tối. Ngày lễ này đã được ấn định vào ngày thứ 6 tuần cuối cùng của tháng 11 sau ngày lễ Tạ Ơn của người theo đạo Thiên Chúa (lễ này thường tổ chức ở các quốc gia Châu Âu, đầu tiên tại Mỹ).

Theo lịch Công giáo, do ngày lễ Tạ Ơn thường sẽ diễn ra vào thứ Năm lần thứ 4 trong tháng 11 Dương lịch ở Mỹ. Vậy nên, ngày Black Friday thường sẽ rơi vào khoảng ngày 23 đến ngày 29 tháng 11 hằng năm.

Nguồn gốc của Ngày Black Friday

Black Friday được coi là ngày mở hàng cho mùa mua sắm giáng sinh tại Mỹ kể từ năm 1952, luasc bầy giờ thuật ngữ "black friday" vẫn chưa được sử dụng rộng rãi, cho đến những thập kỉ gần đây mới được sử dụng phổ biến.

Theo nhật báo USA Today thì ngày Black Friday đã bắt đầu xuất hiện vào năm 1939, khi sự kiện tổng thống thứ 32 của Mỹ là Franklin D. Roosevelt phải đứng trước sức ép để chuyển Lễ Tạ Ơn từ ngày thứ 5 cuối cùng sang ngày thứ 5 lần thứ 4 trong tháng 11. Mục đích của việc làm này là để kéo dài thời gian mua sắm cho người dân đón chào mùa giáng sinh và cả năm mới.

Thời gian mua sắm kéo dài sẽ khiến người dân chi tiêu trong việc mua sắm nhiều hơn, chính vì điều này mà đã có thể cứu vớt được phần nào về kinh tế trong thời kì khủng hoảng thời bấy giờ.

Cũng theo nguồn thông tin khác, ngày Black Friday chính là sự bắt nguồn từ việc tắc nghẽn giao thông vào thức 6 ngày lễ Tạ ơn tại Philadelphia. Khi mà có hàng trăm, hàng nghìn người chen chúc xô đẩy lẫn nhau để được mua sắm cho dịp Noel sắp đến gần.

Ý nghĩa của ngày Black Friday và các hoạt động nổi bật

Mặc dù có rất nhiều lịch sử đưa ra nguồn gốc của ngày Black Friday, nhưng phần đông ít ai biết được chính xác nguồn gốc chính xác là từ đâu? Thế nên, cuối cùng đây là dịp để cả người tiêu dùng và các doanh nghiệp đón chờ nhất trong năm.

Black Friday không chỉ là dịp có lợi mua sắm cho người tiêu dùng để sở hữu được các mặt hàng có giá rẻ siêu "lời" vốn là niềm mong ước từ lâu của họ, chẳng hạn như các mặt hàng đồ dùng. mỹ phẩm, công nghệ, thời trang,...Mà còn là dịp góp phần mang lại rất nhiều lợi nhuận cho các chủ cửa hàng doanh nghiệp.

Để chuẩn bị cho kế hoạch mùa lễ mùa sắm lớn nhất trong năm nhiều, nhiều cửa hàng đã lên chương trình khuyến mãi trước đó 1 tuần nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng.

Tại các nước phương Tây, nhiều cửa hàng lên kế hoạch mở cửa từ rất sớm và đến nửa đêm mới đóng cửa. Thậm chí có doanh nghiệp còn cho nhân viên nghỉ làm chỉ để đi mua sắm.

Giờ đây, sự kiện Black Friday không chỉ dành riêng cho các nước phương tây, mà kể cả các nước trên thế giới đều hưởng ứng ngày này, trong đó có Việt Nam.

Các cửa hàng kinh doanh và người mua sắm tại Việt Nam đang dần thích nghi với ngày Black Friday có khi còn hơn cả mong đợi. Đặc biệt hơn, người tiêu dùng việt nam rất thông minh khi tận dụng nhu cầu công nghệ đang phát triển như hiện nay. Thay vì, phải chen lấn nhau để mua sắm thì giờ đây chỉ cần ngồi tại nhà người tiêu dùng cũng có thể mua sắm trực tuyến dễ dàng và mua được nhiều sản phẩm mà mình mong muốn.

Người tiêu dùng có thể xem thông tin quảng cáo trên các trang mạng xã hội như Facebook, twiter, Zalo, youtube,...để cập nhật nhanh thông tin khuyến mãi của các trang bán hàng online trực tuyến của Lazada, shendo, tiki, shoppe,...

Các hoạt động chính trong ngày Black Friday là khuyến mãi và đại hạ giá tất cả các mặt hàng, đồng thời là dịp để người tiêu dùng có cơ hội thỏa thích mua sắm.

Chắc chắn với những thông tin đã được chúng tôi chia sẻ trên đây, hy vọng bạn đọc có thể biết thêm một số khái niệm, nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Black Friday. Đừng quên truy cập website của các trang web bán hàng trực tuyến để cập nhật các chương trình siêu khuyến mãi và hấp dẫn trong ngày Black Friday sắp tới nhằm nhanh tay lựa chọn cho mình những món hàng yêu thích nhất.