Bộ Công an cảnh báo ví điện tử PayAsian huy động vốn trái phép, mời ca sĩ, diễn viên dụ dỗ người tham gia

Mời các ca sĩ, diễn viên nổi tiếng tham gia hội thảo giới thiệu ví PayAsian, huy động vốn nhưng PayAsian chưa được Ngân hàng Nhà nước cấp phép, Cục Cạnh tranh chưa cấp chứng nhận đăng kí kinh doanh đa cấp.

Thông tin từ Bộ Công an cho biết ví điện tử PayAsian có dấu hiệu huy động vốn trái phép theo hình thức đa cấp và có dấu hiệu lừa đảo.

Theo Bộ Công an, qua xác minh, đầu năm 2019, một nhóm người do ông Nguyễn Mạnh Hùng (trú tại quận 11, TP HCM) - đồng thời là Tổng giám đốc Công ty CP PayAsian cầm đầu, thường xuyên tổ chức các cuộc hội thảo quảng cáo, lôi kéo người tham gia đầu tư vào ví điện tử PayAsian.

Ảnh chụp Màn hình 2019-11-02 lúc 17

Hiện website của ví điện tử này vẫn hoạt động bình thường. (Ảnh chụp màn hình).

Theo quảng cáo, ví điện tử này có chức năng thanh toán mọi loại tiền tệ quốc gia, không giới hạn địa lí, lĩnh vực, cộng đồng hay môi trường thanh toán. 

Tại các cuộc hội thảo, ông Hùng giới thiệu hình thức hoạt động của ví điện tử PayAsian là sử dụng đồng tiền thanh toán có tên Paya, với tổng số lượng phát hành là 21 tỉ đồng Paya. Nếu đầu tư, đồng tiền này sẽ tăng gấp 10, thậm chí 20 lần sau nửa năm. 

Theo quảng cáo, nhà đầu tư tham gia sẽ nhận được tiền thưởng, chiết khấu tương tự hình thức kinh doanh đa cấp.

Cụ thể, muốn tham gia vào hệ thống PayAsian, nhà đầu tư phải nộp tối thiểu số tiền tương ứng 100 USD để mua đồng Paya với giá 0,05 USD/Paya. Theo đó, 100 USD sẽ quy đổi được 2.000 Paya, 500 USD quy đổi được 10.000 Paya…

Càng lôi kéo được nhiều người tham gia, tiền hoa hồng nhận được sẽ càng cao, hoa hồng của F1 là 30%, F2 là 20%, thưởng nhánh yếu là 30%, thưởng lãnh đạo là 15% tổng doanh số nhánh yếu khi đạt mốc 10 triệu Paya, 20 triệu Paya.

Đáng chú ý, Bộ Công an cho biết để thuyết phục nhiều người tham gia, các buổi hội thảo của Paya có sự tham gia của các ca sĩ, diễn viên nổi tiếng nhằm tạo uy tín, thu hút nhà đầu tư. 

Vì tin tưởng sau vài năm số tiền đầu tư sẽ lãi lớn, nên không ít người gửi tiền tham gia vào ví thanh toán điện tử PayAsian.

Tuy nhiên, Bộ Công an khẳng định hiện Ngân hàng Nhà nước chưa cấp phép cho ví điện tử PayAsian. 

Đồng thời, Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) cũng chưa cấp Giấy chứng nhận đăng kí hoạt động bán hàng đa cấp cho Công ty CP PayAsian. Vì vậy, hoạt động của PayAsian có dấu hiệu huy động vốn, kinh doanh đa cấp trái phép và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

"Theo quy định của pháp luật Việt Nam, ví điện tử PayAsian hiện chưa được cơ quan chức năng cấp phép, số tiền nạp vào ví điện tử PayAsian không thể sử dụng. Các nhà đầu tư muốn rút tiền chỉ có cách bán Paya ảo cho nhà đầu tư khác trong nội bộ, tồn tại rất nhiều rủi ro cho nhà đầu tư", Bộ Công an cho biết.

Bộ cũng cảnh báo người dân về đường dây đa cấp này, tránh bị đối tượng xấu lợi dụng. Những ai đã nạp tiền vào ví điện tử PayAsian có thể đến cơ quan Công an nơi gần nhất để trình báo hoặc cung cấp thông tin.

2-3-15710651576222305024

Cục Cạnh tranh cho biết website greenleafgroup.cn có máy chủ đặt tại nước ngoài, và chưa đăng kí kinh doanh đa cấp. (Ảnh: Cục Cạnh tranh).

Thời gian qua, Cục Cạnh tranh cũng liên tục cảnh báo về các mạng lưới kinh doanh đa cấp hoạt động trái phép. 

Đầu tháng 10, Cục Cạnh tranh cảnh báo về các hội thảo giới thiệu sản phẩm, hóa mĩ phẩm và quần áo, phụ kiện… từ Trung Quốc mang tên Greenleaf (Lá xanh). Không chỉ giới thiệu, các tổ chức, cá nhân này còn mời chào người dân mua hàng và mở một tài khoản trên website: greenleafgroup.cn, để cùng tham gia xây dựng mạng lưới kinh doanh theo chương trình trả thưởng rất hấp dẫn.

Cục Cạnh tranh cho biết website này có máy chủ đặt tại nước ngoài. Đồng thời, qua đánh giá hoạt động, xây dựng mạng lưới kinh doanh, Cục Cạnh tranh khẳng định mô hình này có dấu hiệu hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép.

Trước đó, đơn vị thuộc Bộ Công Thương cũng cảnh báo về đường dây đa cấp trái phép của Công ty Atomy, Vital4u/Vital Group và Juenesse.

chọn