Bộ GTVT nói gì về quy hoạch Khu tổ hợp Ngọc Hồi chậm triển khai nhiều năm?

Cử tri TP Hà Nội vừa qua đã có công văn đề nghị Bộ GTVT sớm triển khai quy hoạch chi tiết Khu tổ hợp Ngọc Hồi đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt tỷ lệ 1/500 và thực hiện quy hoạch chi tiết khu depot để nhân dân trong vùng quy hoạch dự án yên tâm sinh sống, sản xuất.
Bộ GTVT nói gì về quy hoạch Khu tổ hợp Ngọc Hồi chậm triển khai nhiều năm? - Ảnh 1.

Khu vực dự kiến làm Khu tổ hợp Ngọc Hồi. (Ảnh tư liệu: Hạ Vũ).

Phản hồi ý kiến của cử tri, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho hay, Quy hoạch mạng lưới đường sắt thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1769/QĐ-TTg ngày 19/10/2021, trong đó đã định hướng phát triển đường sắt khu đầu mối TP Hà Nội với tổ hợp ga Ngọc Hồi là điểm đầu của tuyến đường sắt quốc gia Hà Nội - TP Hồ Chí Minh, có chức năng lập tàu của đường sắt quốc gia, đường sắt đô thị và khu depot của đường sắt đô thị.

Căn cứ Quy hoạch nêu trên, Bộ GTVT đang triển khai thủ tục để tổ chức lập Quy hoạch chi tiết các tuyến, ga đường sắt khu vực đầu mối TP Hà Nội (Quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành), trong đó sẽ xác định cụ thể phạm vi sử dụng đất dành cho đường sắt của Khu tổ hợp Ngọc Hồi và khu depot của tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam trên địa bàn huyện Thường Tín để công bố công khai đến cử tri, nhân dân khu vực được biết và giám sát thực hiện.

Khu Tổ hợp Ngọc Hồi là một thành phần nằm trong dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt đô thị Hà Nội Yên Viên - Ngọc Hồi, giai đoạn 1 (Đường sắt đô thị Yên Viên - Ngọc Hồi) sử dụng chung giữa đường sắt quốc gia và đường sắt đô thị với quy mô đường đôi, khổ 1.435 mm.

Đây là tuyến đường sắt đô thị xuyên tâm TP Hà Nội được Thủ tướng Chính phủ thông qua chủ trương đầu tư từ năm 2004.

Tuy nhiên, Bộ GTVT cho biết do dự án có quy mô lớn, kỹ thuật - công nghệ mới, quá trình triển khai đã gặp phải nhiều khó khăn, vướng mắc như: Vị trí, phương án kiến trúc cầu đường sắt mới vượt sông Hồng; điều chỉnh hướng tuyến đoạn Gia Lâm đến ga Nam Long Biên để phù hợp với vị trí cầu mới; vướng mắc trong công tác GPMB, di dời hạ tầng kỹ thuật, vướng mắc về cơ chế tài chính,...

Tính đến tháng 10/2021, Bộ GTVT cho biết đã giải phóng được 130 ha đất tại khu Tổ hợp Ngọc Hồi với tổng giá trị giải ngân 1.097 tỷ đồng. Ngoài ra, thiết kế kỹ thuật khu Tổ hợp Ngọc Hồi đã được Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (chủ đầu tư trước đây) ký Hợp đồng với Liên danh tư vấn JKT để triển khai từ năm 2009.

Theo ghi nhận của chúng tôi vào đầu tháng 11/2021, khu vực này vẫn đang bị tái chiếm mặt bằng, cụ thể là khu vực bên cạnh Khu công nghiệp Ngọc Hồi. Khu vực này hiện đang là các bến bãi tập kết phương tiện, hàng hóa, nhà tạm, nhà xưởng...

chọn
Cận cảnh khu công nghiệp - đô thị 1.000 ha đang triển khai gần hai cao tốc ở Bắc Ninh
KCN Nam Sơn - Hạp Lĩnh nằm ven cao tốc Nội Bài - Hạ Long và gần đường Vành đai 4 vùng Thủ đô theo quy hoạch.