Quận Long Biên đề xuất giữ lại hai khu dân cư thuộc phân khu đô thị sông Hồng

Quận Long Biên đề xuất giữ lại hai khu dân cư ở phường Ngọc Lâm và Cự Khối thuộc phân khu đô thị sông Hồng.
Quận Long Biên đề xuất giữ lại hai khu dân cư thuộc phân khu đô thị sông Hồng - Ảnh 1.

Khu vực dân cư ngoài bãi tổ 27, phường Ngọc Lâm (đoạn từ cầu Long Biên đến cầu Chương Dương) được quận Long Biên đề xuất giữ lại. (Ảnh: Hạ Vũ)

Ngày 20/1, HĐND TP Hà Nội có báo cáo liên quan đến công tác quy hoạch trên địa bàn thành phố. Trong đó đáng chú ý có vấn đề quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, sông Đuống.

Cụ thể, báo cáo cho biết nhiều quận huyện đề nghị UBND TP Hà Nội sớm phê duyệt Quy hoạch phân khu sông Hồng làm cơ sở cấp phép xây dựng, cải tạo, sửa chữa công trình, đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của người dân.

Trong đó, quận Long Biên đề xuất giữ lại hai khu vực dân cư hiện hữu sinh sống ổn định từ lâu ngoài bãi sông Hồng.

Thứ nhất là khu vực ngoài bãi tổ 27, phường Ngọc Lâm (đoạn từ cầu Long Biên đến cầu Chương Dương), nằm ngoài Quy hoạch phân khu đô thị N10). Khu vực này có diện tích khoảng 5,2 ha; có khoảng 395 hộ gia đình, dân số khoảng 1.440 người, các hộ đã được cấp giấy xác nhận đăng ký đất đai.

Thứ hai là khu vực ngoài bãi tổ 4, phường Cự Khối có diện tích đất khoảng 17,4 ha; có khoảng 213 hộ gia đình, dân số khoảng 857 người, các hộ đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Quận Long Biên đề xuất giữ lại hai khu dân cư thuộc phân khu đô thị sông Hồng - Ảnh 2.

Khu vực vực dân cư ngoài bãi tổ 4, phường Cự Khối có diện tích đất khoảng 17,4 ha cũng được đề xuất giữ lại. (Ảnh: Hạ Vũ).

Đối với Quy hoạch phân khu đô thị sông Đuống, quận Long Biên đề nghị tại khu vực quy hoạch cảng Giang Biên cần nghiên cứu khu đất làng xóm để phục vụ tái định cư tại chỗ cho khu vực dân cư phải di dời và khu đất công cộng để phát triển thương mại; Quy hoạch đường ven sông Đuống theo quy hoạch đường ven sông Hồng của Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng.

Cũng theo báo cáo của HĐND TP Hà Nội, đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, sông Đuống (tổng diện tích khoảng 12.665 ha, đã có ý kiến của Bộ Xây dựng và Bộ NN&PTNT) hiện UBND TP Hà Nội đang tiếp thu hoàn thiện để phê duyệt.

chọn
Khánh Hoà dự chi gần 7.000 tỷ đồng làm sân bay thứ hai ở Vân Phong
Cảng hàng không Vân Phong dự kiến được xây dựng tại xã Vạn Thắng, huyện Vạn Ninh, với tổng mức đầu tư dự kiến gần 7.000 tỷ đồng.