Bộ trưởng Công an: Chưa chặn được thông tin bôi nhọ cá nhân trên mạng

Trả lời chất vấn về việc xử lý những thông tin xúc phạm, xuyên tạc, bôi nhọ cá nhân, nhất là với cán bộ, lãnh đạo trên mạng, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết, Bộ đã phối hợp xử lý một số vụ việc nhưng chưa ngăn chặn được.
bo truong cong an chua chan duoc thong tin boi nho ca nhan tren mang
Bộ trưởng Công an Tô Lâm trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội

Ngày thứ ba phiên chất vấn giữa nhiệm kỳ sáng 1/11 với danh sách chờ nêu câu hỏi còn 53 đại biểu. Điều hành hoạt động chất vấn, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Bộ trưởng Công an Tô Lâm lên tiếng trước, trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (Nghệ An) về việc xử lý thông tin xấu độc trên mạng đã nêu từ chiều qua, 31/10. Chất vấn này, Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng cũng đã giải đáp một phần khi đó.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nói về phần trách nhiệm của ngành công an.

Về lý do đã phối hợp xử lý một số vụ việc nhưng chưa ngăn chặn được những thông tin xúc phạm, bôi nhọ danh dự cá nhân, theo Bộ trưởng Tô Lâm, nhiều thông tin nặc danh, không chỉ ở trong nước mà còn có thông tin xuyên quốc gia, quốc tế. Trong khi đó số quy định để xử lý hành vi phát tán thông tin xấu độc trên mạng chưa được hoàn thiện, nhất là trong việc giám định, muốn xử lý thì phải có chứng có cớ và cơ quan giám định.

Về giải pháp, Bộ trưởng cho biết, Bộ sẽ tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý với hành vi vu khống xúc phạm danh dự cá nhân trên mạng. Việc hướng dẫn thi hành Luật An ninh mạng chuẩn bị có hiệu lực cũng có quy định xử lý các hành vi đó.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng sẽ tăng cường quản lý Nhà nước về thông tin trên không gian mạng, như phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông Internet ngăn chặn truy cập từ trong nước với gần 3.000 trang mạng có nội dung xấu. Yêu cầu doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nước ngoài hợp tác trong xử lý thông tin xuyên tạc tại Việt Nam, thu thập chứng cứ để xử lý các đối tượng tuyên truyền chống nhà nước.

Trước đó, trả lời về giải pháp ngăn chặn thông tin xấu trên mạng, tân Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn manh, mạng xã hội bây giờ không phải là ảo mà là thật, nên không nên bỏ trống trận địa này.

Theo Bộ trưởng thì người dân, chính quyền đều sống nhiều hơn nữa trên không gian mạng, cái tốt lớn lên thì cái xấu giảm đi. Và một trong những giải pháp là nâng cao nhận thức của người dân là thông tin trên mạng xã hội không được kiểm duyệt nên không phải cái gì xem cũng tin ngay.

bo truong cong an chua chan duoc thong tin boi nho ca nhan tren mang Chủ tịch Quảng Ninh Nguyễn Đức Long bị bôi nhọ

Trước việc một số tài khoản Facebook đăng tải xuyên tạc phát biểu của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, tỉnh này đã đề nghị ...

bo truong cong an chua chan duoc thong tin boi nho ca nhan tren mang Phạm Anh Khoa dọa kiện Phạm Lịch cố tình bôi nhọ, vu khống

Ngày 30/4, Phạm Lịch chia sẻ cụ thể về việc tố ca sĩ Phạm Anh Khoa gạ gẫm. Nữ vũ công khẳng định những gì ...

chọn
Kinh Bắc đặt mục tiêu tăng lãi gấp 4 lần, sắp ký kết dự án hàng tỷ USD với đơn vị sản xuất sản phẩm cho Apple
Tại ĐHĐCĐ thường niên, lãnh đạo Kinh Bắc đã thông tin về hàng loạt kế hoạch ký kết dự án mới với đối tác trong vài tuần tới, đẩy mạnh mảng nhà ở xã hội, tiềm năng các KCN mới tại các tỉnh Long An, Quảng Ninh,...