Bộ Xây dựng nói gì về đề xuất 'siết' điều kiện phân lô, bán nền tại các dự án?

Cử tri đề nghị bổ sung quy định yêu cầu chủ đầu tư phải đầu tư xây dựng nhà ở trên tối thiểu 10 - 30% tổng số lô đất của toàn dự án thì mới được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền.
Bộ Xây dựng nói gì về đề xuất 'siết' điều kiện phân lô, bán nền tại các dự án? - Ảnh 1.

Cử tri phản ánh có hiện tượng đất nền phân lô vàcác hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội dù đã được đầu tư hoàn chỉnh nhưng không được đưa vào sử dụng, gây lãng phí cho xã hội. (Ảnh tư liệu minh họa: Hạ Vũ).

Trung tâm thông tin Bộ Xây dựng cho biết, vừa qua Bộ có nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Bình Phước liên quan đến vấn đề phân lô, tách thửa.

Theo phản ánh của cử tri, hiện nay đất nền phân lô tại các dự án khu dân cư tương đối nhiều, tuy nhiên nhiều trường hợp mua bán đất để đầu cơ chứ không có nhu cầu xây dựng nhà để ở. Điều này dẫn đến hiện tượng đất nền phân lô và hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội bị để trống không sử dụng, gây lãng phí.

Mặt khác, các sản phẩm nhà ở cũng ít được quan tâm đầu tư xây dựng do quy định của pháp luật không ràng buộc việc phải xây dựng nhà, gây ra sự thiếu hụt về nhà ở. 

Do đó, cử tri đề nghị Chính phủ xem xét sửa đổi, bổ sung Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội. Trong đó, đối với các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị có nhà ở, quy định các chủ đầu tư phải đầu tư xây dựng số lượng căn nhà với một tỷ lệ nhất định (tối thiểu từ 10 - 30%) trên tổng số lô đất của toàn dự án thì mới được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền sau khi đã đầu tư hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. 

Trả lời vấn đề này tại Công văn 579/BXD-PTĐT, Bộ Xây dựng cho biết, quy định pháp luật hiện hành cho phép các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị và khu nhà ở trong một số trường hợp được áp dụng việc thực hiện chuyển quyền sử dụng đất đã được đầu tư xây dựng hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở. Tuy nhiên, để xem xét việc có áp dụng quy định nêu trên hay không, UBND cấp tỉnh cần căn cứ điều kiện, nhu cầu phát triển đô thị tại từng địa phương và sự phù hợp trong đề xuất của từng chủ đầu tư.

Trường hợp UBND cấp tỉnh cho phép các dự án được thực hiện chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư xây dựng hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở, thì UBND cấp tỉnh cần chỉ đạo việc đảm bảo thực hiện đúng trách nhiệm giám sát, kiểm tra của các cơ quan có liên quan và chủ đầu tư đã được quy định tại khoản 7 Điều 11 Thông tư liên tịch số 20/2013/TTLT-BXD-BNV.

Bộ cũng cho biết, hiện nay, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1963 ngày 22/11/2021 phê duyệt phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh thuộc phạm vi chức năng quản lý Nhà nước của Bộ Xây dựng trong năm 2021 và năm 2022. 

Trong đó, đối với quy định về việc thực hiện chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư xây dựng hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định đơn giản hóa theo hướng "phân cấp toàn bộ cho UBND cấp tỉnh quyết định khu vực được chuyển quyền sử dụng đất đã được đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở theo quy hoạch chi tiết của dự án đã được phê duyệt…" và yêu cầu bổ sung quy định"…tăng cường việc kiểm tra của cơ quan quản lý Nhà nước các cấp đối với các địa phương thực hiện". 

Những nội dung này sẽ được cụ thể hóa tại Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định thuộc lĩnh vực quản lý Nhà nước của Bộ Xây dựng, dự kiến trình Chính phủ trong quý I năm nay.

chọn
Bất động sản tuần qua (7/7 - 13/7): Bắc Giang có khu công nghiệp mới, Daewoo nhắm dự án ở Thái Bình
Đoàn Quốc hội khảo sát dự án của Novaland, Bắc Giang cho chuyển nhượng gần 2.000 lô đất nền, Western Pacific làm khu công nghiệp 1.500 tỷ, nhóm Daewoo nhắm dự án ở Thái Bình... là những thông tin thị trường và dự án nổi bật tuần qua.