Biến thể virus, lạm phát và các vấn đề địa chính trị mới nổi ảnh hưởng đến triển vọng bất động sản toàn cầu

Theo báo cáo mới nhất của JLL, nhu cầu trên thị trường bất động sản toàn cầu đang tăng dần, tuy nhiên triển vọng tương lai của thị trường vẫn không chắc chắn vì những mối lo liên quan đến biến thể virus mới, lạm phát gia tăng và các vấn đề địa chính trị mới nổi.

Mặc dù những tác động của đại dịch Covid-19 vẫn còn nhưng nhiều nơi trên thế giới đã chuyển sang trạng thái "sống chung với dịch" thay vì áp dụng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt. Điều này dẫn tới sự gia tăng nhu cầu trên thị trường bất động sản, nhất là ở những phân khúc bị ảnh hưởng nhiều bởi các biện pháp hạn chế trước đây như văn phòng, bán lẻ và khách sạn.

Tuy nhiên, vấn đề chính của thị trường tương lai vẫn là tính không chắc chắn, vì những mối lo xung quanh biến thể virus mới, lạm phát gia tăng và các vấn đề mới nổi về địa chính trị đang tồn tại.

Cụ thể, với phân khúc văn phòng, thị trường này đã phục hồi từ quý IV/2021, bất chấp sự xuất hiện của biến thể Omicron. Lần đầu tiên kể từ khi đại dịch bùng phát, tỷ lệ hấp thụ ròng ở tất cả các khu vực ghi nhận con số tích cực. Khối lượng cho thuê toàn cầu năm 2021 nói chung cao hơn 21% so với năm 2020.

Mặc dù vậy, khối lượng cho thuê ở nhiều nơi vẫn chưa trở lại mức trước đại dịch. Châu Á - Thái Bình Dương là khu vực duy nhất có khối lượng cho thuê quý IV/2021 cao hơn 7% so với cùng kỳ năm 2019, trong khi Châu Âu (-12%) và Hoa Kỳ (-23%) vẫn còn dưới mức "bình thường".

Ở hầu hết các thị trường, các điều kiện có lợi cho người thuê nhà chiếm ưu thế. Xu hướng nhượng bộ vẫn được nâng cao nhưng dường như cũng đã ổn định và bắt đầu suy giảm tại nhiều thị trường. Tỷ lệ trống toàn cầu đã giảm quỹ đạo đi lên trong quý IV/2021 và ổn định ở mức 14,6%.

Với logistics, nhu cầu của phân khúc này tiếp tục không suy giảm. Tốc độ tăng trưởng giá thuê vẫn đang tăng mạnh do nguồn cung bị thắt chặt.

"Các vấn đề về nguồn cung, đất đai và quyền lợi sẽ là chủ đề nóng trong năm 2022. Sự mất cân bằng cung cầu trở nên trầm trọng hơn bởi sự khan hiếm đất. Trong ngắn hạn, sẽ có những rủi ro đối với động lực cho thuê khi các quyết định cho thuê bị tạm dừng do thiếu không gian phù hợp", báo cáo của JLL nêu.

Về sự phục hồi trong lĩnh vực bán lẻ và khách sạn, nhìn chung, các chỉ số tương lai cho thấy sự cải thiện liên tục trong hoạt động cho thuê với nhu cầu ngày càng mở rộng.

Với bất động sản nhà ở, nhu cầu của nhà đầu tư vẫn tăng. Tổng mức đầu tư trong quý IV là 163 tỷ USD, với mức tăng trưởng 80% so với quý trước ở châu Mỹ, 16% ở khu vực EMEA và giảm 48 % ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Trong năm 2021, nhờ sự phục hồi ngày càng rộng rãi, thị trường vốn toàn cầu đã phục hồi mạnh mẽ. Do đó, hoạt động đầu tư đã tăng 54% vào năm 2021, đạt mức kỷ lục là 1,3 nghìn tỷ USD.

Theo JLL, sự quan tâm chưa từng có của nhà đầu tư và một số yếu tố khác đã đưa khối lượng giao dịch trong năm ở châu Mỹ và châu Á  - Thái Bình Dương lên mức cao kỷ lục. Thị trường EMEA (châu Âu, Trung Đông và châu Phi) cũng hoạt động tốt với khối lượng giao dịch tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

"Các nhóm người mua rất đông và đa dạng, đặc biệt là có sự xuất hiện của nhiều nhà đầu tư xuyên biên giới. Điều này đã thúc đẩy cạnh tranh giữa các sản phẩm, tăng tính thanh khoản cho nhiều bộ phận của thị trường", các chuyên gia JLL nhận định.

Sự cạnh tranh trong các lĩnh vực có hiệu suất cho thuê và khả năng phục hồi tốt như nhà ở, logistics vẫn tồn tại. Tuy nhiên, ở các lĩnh vực có dòng tiền không chắc chắn hơn trong thời kỳ đại dịch cũng đang ghi nhận chiều hướng ổn định và hoạt động ngày càng gia tăng.

JLL nhận định, mặc dù nhà đầu tư có tâm lý lạc quan đối với bất động sản thương mại nhưng nguy cơ xuất hiện các biến thể mới, vấn đề lạm phát và áp lực tăng tỷ giá vẫn gây rủi ro cho tiến trình phục hồi của loại tài sản này.

chọn
Hơn một tỷ USD chảy vào các khu công nghiệp ở Bắc Ninh 9 tháng qua
9 tháng qua, tổng vốn đầu tư cấp mới và điều chỉnh dự án thứ cấp vào các KCN Bắc Ninh đạt 1.060,58 triệu USD, trong đó 938,32 triệu USD vốn FDI và 122,26 triệu USD vốn trong nước.