Bolero 'bị nhảm' do các gameshow truyền hình

"Bolero là âm nhạc có đẳng cấp", đó là ý kiến của ca sĩ Ánh Tuyết khi nói về dòng nhạc này.

"Bolero là âm nhạc có đẳng cấp", đó là ý kiến của ca sĩ Ánh Tuyết khi nói về dòng nhạc này. Tuy nhiên, ca sĩ cũng cho rằng, hiện tại nhiều gameshow, chương trình truyền hình về bolero đang làm cho bolero "bị nhảm", làm cho mọi người có cái nhìn sai lệch về dòng nhạc đẳng cấp này.

bolero bi nham do cac gameshow truyen hinh

"Bolero là âm nhạc có đẳng cấp"

Già trẻ, lớn bé mà đều đắm đuối với bolero thì đúng là một sự thụt lùi”, phát ngôn gần đây của ca sĩ Tùng Dương đã khiến một số nghệ sĩ, đặc biệt những nghệ sĩ gắn bó với dòng nhạc này, phản ứng.

Bày tỏ quan điểm của mình, ca sĩ Ánh Tuyết cho rằng, không thể nói nghe bolero làm cho nền âm nhạc thụt lùi, vì dòng nhạc bolero trên thế giới rất được nhiều người yêu thích và đó là một dòng nhạc hay. "Đó là một loại âm nhạc có đẳng cấp", ca sĩ Ánh Tuyết khẳng định khi nói về dòng nhạc bolero.

Nói về phát ngôn gây tranh cãi trong thời gian vừa qua của một số nghệ sĩ về dòng nhạc bolero, ca sĩ Ánh Tuyết cho rằng, đã là người làm nghệ thuật thì phải có văn hóa, phải hiểu biết văn hóa. Một ngành nghệ thuật cũng là một ngành văn hóa nên những người trong ngành nghề cần có sự tôn trọng lẫn nhau. Nếu như ai đó cho mình cái quyền được phát biểu và "nhấn chìm" người khác và cho rằng mình là người hiểu biết thì liệu rằng người đó có phải là người có văn hóa hay không.

Là một người làm nghệ thuật lâu năm, Ánh Tuyết cho rằng, việc bolero lên ngôi trong thời gian gần đây với hàng loạt các show diễn, chương trình truyền hình là do đây là một dòng nhạc có những câu chuyện gắn liền với cuộc sống rất đời thường và điều này phù hợp với thị hiếu âm nhạc. Ai cũng có kỷ niệm, cũng có những câu chuyện mà họ không tiện nói thì âm nhạc nói thay.

Những câu chuyện đời thường của người Việt Nam được nhạc sĩ khéo léo đưa vào trong âm nhạc, đưa vào bolero và nó trở nên phù hợp. Và điều này lý giải nguyên nhân tại sao mà nhiều người lại yêu thích bolero.

bolero bi nham do cac gameshow truyen hinh
Ca sĩ Anh Tuyết cho rằng Bolero là dòng nhạc đẳng cấp.

Bolero bị làm nhảm vì chương trình truyền hình

Bẵng đi một thời gian, mọi người bỏ quên dòng nhạc bolero nhưng rồi có người nhắc lại và thế là bolero bùng lên, kéo theo là những show diễn, gameshow truyền hình.

Những cuộc thi đó, ở một chừng mực nào đó thì người ta thấy hay, còn làm quá, nó mất hay, mất cái đặc biệt của bolero.

Các chương trình gameshow về bolero dần dần bị sai lệch. Có chương trình tên gọi Tình ca bolero nhưng trong chương trình lại có cả Cha cha cha, Pop, thậm chí cả âm nhạc của Trịnh Công Sơn cũng đưa vào đó.

Theo ca sĩ Ánh Tuyết, nhà tổ chức đã lạm dụng và làm cho đa phần công chúng hiểu sai lệch. Đây là sự sai lệch trầm trọng do chúng ta thiếu sự giáo dục về âm nhạc, về văn hóa âm nhạc. Nhà tổ chức cần phải có hiểu biết khi tổ chức chương trình về bolero, đừng nên lạm dụng quá việc kinh doanh. ​​

"Âm nhạc không có chuyện sang, sến. Âm nhạc chỉ có hay hoặc dở", ca sĩ Ánh Tuyết khẳng định.

Còn dở là do người ta làm dở, người sáng tác dở cũng có, người trình bày dở cũng có. Có những người trình bày làm quá, cường điệu hóa lên thì thành ra ca khúc đó dở và thậm chí là làm cho nhảm, làm cho người nghe nghĩ sai lệch về bolero như thế nào. Từ đó, một số người không hiểu về âm nhạc, chưa cảm nhận được về âm nhạc thì lại có ác cảm và cho rằng bolero là âm nhạc sến.

Ca sĩ Ánh Tuyết cũng bày tỏ lo ngại khi hiện nay có rất nhiều nhạc sĩ, ca sĩ chạy theo trào lưu, bắt chước âm nhạc của người khác mà không có cái riêng của mình: "Cách của một số nhạc sĩ, ca sĩ bây giờ, bắt chước không hiểu biết, bắt chước kém kiến thức, nên bị chung chung thành nhạt, nhảm".

bolero bi nham do cac gameshow truyen hinh Tùng Dương - Nghệ sĩ thẳng thắn hay kẻ không kiểm soát được sự tổn thương của lời nói?

Chia sẻ về dòng nhạc Bolero mới đây từ Tùng Dương quả thật khiến không ít khán giả ngỡ ngàng. Trong số đó có cả ...

bolero bi nham do cac gameshow truyen hinh Phát ngôn sốc của Tùng Dương: 'Thụt lùi về nhân cách' hay chưa hiểu thấu đáo về Bolero?

Chỉ một câu nhận xét có phần thẳng thắn của Tùng Dương về việc khán giả nghe nhạc bolero đã khiến không ít nghệ sĩ ...

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (20/3 - 26/3): TP HCM và Bình Dương dự chi 5.500 tỷ đồng cho hai dự án giao thông cửa ngõ; Quảng Ninh quy hoạch mới ba đường sắt đô thị
TP HCM và Bình Dương dự chi 5.500 tỷ đồng cho hai dự án giao thông cửa ngõ; Quảng Ninh quy hoạch mới ba đường sắt đô thị; Quảng Trị muốn làm đường quốc lộ nối cửa khẩu La Ray - cảng Mỹ Thủy... là những thông tin quy hoạch, hạ tầng giao thông nổi bật trong tuần.