BRG sắp làm sân golf hơn 2.000 tỷ ở Đồ Sơn, Hải Phòng

Sân golf BRG Ruby Tree có quy mô hơn 66 ha, tổng vốn 2.100 tỷ đồng tại quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng dự kiến sẽ thi công các hạng mục từ quý I/2024, hoàn thành và đi vào hoạt động từ 1/1/2027.

Ranh giới dự án Sân golf BRG Ruby Tree. (Ảnh chụp từ báo cáo).

Công ty TNHH MTV Du lịch và Vui chơi Giải trí Đồ Sơn vừa qua đã lập một báo cáo liên quan đến dự án Sân golf BRG Ruby Tree tại phường Ngọc Xuyên, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng. Dự án này được UBND TP Hải Phòng chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 11/2021 và phê duyệt quy hoạch 1/500 vào tháng 9/2022.

Sân golf BRG Ruby Tree có diện tích khoảng 66,1 ha. Phía tây bắc giáp dự án công viên Tân Thành (hiện trạng là đầm nuôi trồng thủy sản của các hộ dân); phía đông bắc giáp dự án phức hợp du lịch, nhà ở, thương mại, vui chơi giải trí quốc tế tại phường Ngọc Xuyên (hiện trạng là khu đất đầm nuôi trồng thủy sản do Công ty cổ phần Du lịch Dịch vụ thủy sản Đồ Sơn quản lý, sử dụng); phía tây nam giáp đường quy hoạch và Khu công nghiệp Đồ Sơn; phía đông nam giáp sân golf Đồ Sơn và đường hộ đê.

Vị trí dự án cách Cảng hàng không quốc tế Cát Bi khoảng 20 km, cách nút giao với Cao tốc Hà Nội – Hải Phòng khoảng 7,5 km, cách trung tâm TP Hải Phòng khoảng 14 km.

Bản đồ quy hoạch của dự án. (Ảnh chụp từ báo cáo).

Về hiện trạng, chiếm chủ yếu diện tích đất dự án hiện nay là đầm thuỷ sản (54,2 ha) và đất giao thông (7 ha); trên khu đất có 649 m2 đất nhà tạm đã xây dựng; còn lại hơn 4,7 ha là mương nước.

Khu đất nuôi trồng thủy sản trong khu vực dự án, không bị ảnh hưởng bởi nước thải sinh hoạt của dân cư lân cận, nước mặt từ khu nuôi trồng thủy sản hiện trạng được dẫn thoát theo độ dốc và theo 3 cống thoát ra mương thoát nước và thoát ra biển qua cống Tân Thành.

 

 

Hiện trạng mặt nước khu vực dự án. (Ảnh chụp từ báo cáo).

Về hiện trạng giao thông, xung quanh khu vực dự án có ĐT.353 (đường Phạm Văn Đồng), đường 361 và các tuyến trục ngang nối các tỉnh lộ với huyện lộ tạo thành một hệ thống đường giao thông hợp lý, thuận lợi cho giao lưu trong nội bộ khu vực quận Đồ Sơn với bên ngoài. Trong đó, giao thông chính qua phường Ngọc Xuyên chủ yếu là ĐT.353 (đường Phạm Văn Đồng) và đường 361.

Trong khu vực dự án không có khu dân cư sinh sống. Khoảng cách từ khu vực xây dựng sân golf tới khu dân cư gần nhất phường Minh Đức cách khoảng 800 m về phía tây nam.Tại đây cũng không có di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh cấp quốc gia.

 

Hiện trạng một số tuyến giao thông trong khu vực. (Ảnh chụp từ báo cáo).

Về tính chất, sân golf BRG Ruby Tree là sân golf 18 lỗ khai thác tối đa hiệu quả lợi thế vị trí tiếp giáp khu vực cảnh quan ven sông Lạch Tray, công viên Tân Thành và khu du lịch Đồ Sơn.

Trong cơ cấu sử dụng đất của dự án, đất khu nghỉ dưỡng cho thuê sẽ chiếm khoảng 4,1 ha; diện tích xây dựng sân golf là 61,9 ha. 

Khu nghỉ dưỡng của dự án sẽ được chia thành 2 khu. Khu 1 nằm ở phía đông nam, tiếp giáp trục đường chính 25 m, gồm các nghỉ dưỡng đơn lập bố trí song song với trục đường chính. Khu 2 nằm trong lõi sân golf, kết nối với trục đường chính 35 m và các đường nội bộ trong sân golf.

Tại đây sẽ xây dựng 84 căn biệt thự nghỉ dưỡng trên diện tích 2,6 ha, được chia làm 6 khu. Các căn biệt thự này có chiều cao tối đa là 3 tầng, mật đọ xây dựng khoảng 60%, diện tích các lô dao động 299 - 399 m2. Các công trình này sẽ được bố trí tại khu vực cổng vào dự án, khu vực giáp đường ứng cứu đê biển và vị trí trung tâm dự án.

Khu vực xây dựng biệt thự nghỉ dưỡng đáp ứng nhu cầu của người chơi golf và khách du lịch lưu trú dài ngày kết hợp chơi golf. Khu biệt thự đơn lập được tổ chức thành các khu, đan xen với các mảng cây xanh tiểu cảnh.

Tại dự án sẽ xây dựng 7 hồ cảnh quan với tổng diện tích khoảng 8,4 ha. Nước từ toàn bộ dự án sẽ được thoát vào hồ cảnh quan ký hiệu HT1 của sân golf bên cạnh. Bên cạnh đó, sẽ xây dựng công trình nhà halfway house tại khu sân golf 18 hố với diện tích 1.352 m2, cao 2 tầng.

Về mạng lưới giao thông, dự án được nâng cấp mở rộng đường công vụ ứng cứu đê biển 1 nằm phía nam khu đất với mặt cắt ngang 25 m. Xây dựng đường quy hoạch phía tây khu đất tiếp giáp KCN Đồ Sơn với mặt cắt ngang 35 m. Đây là 2 tuyến giao thông đối ngoại của dự án.

Về giao thông đối nội, dự án sẽ có đường rộng 12 m ở phía đông nam khu đất, ngoài ra còn có các đường dành cho xe điện trong sân golf (rộng 3 m) và bổ sung đường khu nghỉ dưỡng trong lõi (rộng 6 m). Bãi đỗ xe tập trung sẽ nằm ở phía tây nam khu đất, tiếp giáp trục đường chính 25 m và có diện tích 3.204 m2.

Về tiến độ, dự kiến đến hết quý IV năm nay, dự án sẽ hoàn thiện các thủ tục pháp lý. Giai đoạn quý I/2024 - quý IV/2026 xây dựng các hạng mục công trình. Từ 1/1/2027 sẽ đưa toàn bộ dự án vào hoạt động.

Tổng mức đầu tư của sân golf BRG Ruby Tree là 2.100 tỷ đồng, trong đó vốn góp của nhà đầu tư là 315 tỷ đồng, còn lại 1.785 tỷ đồng là vốn huy động ngân hàng. 

Loạt dự án sân golf của BRG

Về chủ đầu tư, Công ty TNHH MTV Du lịch và Vui chơi Giải trí Đồ Sơn được thành lập từ tháng 11/2020, có trụ sở tại quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng. Đại diện pháp luật kiêm Chủ tịch của doanh nghiệp là ông Đồng Văn Khánh - người đang đồng thời đứng tên tại Chi nhánh Hải Phòng của Tập đoàn BRG.

BRG là một trong những nhà phát triển sân golf lớn ở Việt Nam. Bên cạnh Ruby Tree, tập đoàn này đang sở hữu nhiều sân golf khác như Danang Golf Resort, Kings Island Golf Resort, Legend Hill Golf Resort...

Một sân golf của BRG tại Đà Nẵng. (Ảnh: Hoàng Huy).

Hồi tháng 5 vừa qua, CTCP Phát triển Golf Thiên Đường - một doanh nghiệp thành viên của BRG đã khai trương Khu phức hợp thể thao tại xã Tượng Lĩnh, huyện Kim Bảng, Hà Nam với quy mô 186 ha, tổng vốn 3.230 tỷ đồng, trong đó có hạng mục sân golf 36 hố.

Tại Thừa Thiên - Huế, vào năm 2021, BRG đã được chấp thuận là nhà đầu tư dự án sân golf quốc tế, khu dịch vụ phụ trợ, khu biệt thự nghỉ dưỡng tại xã Vinh Xuân, huyện Phú Vang với diện tích 128 ha.

Cũng trong năm 2021, BRG từng đề xuất UBND tỉnh Thanh Hoá đầu tư dự án sân golf quốc tế tại xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương. Khu vực mà BRG đề xuất có tổng diện tích 72,56 ha.

Trong một hội nghị trực tuyến về du lịch diễn ra hồi đầu năm nay, Chủ tịch BRG Nguyễn Thị Nga cho biết, đối tượng khách hàng chính của BRG hiện nay đang có mức chi trả du lịch cao gấp 2 - 3 lần mức của khách du lịch quốc tế đến với Việt Nam, dao động 200 - 300 USD/ngày và thường ở lại 3 - 4 ngày. Chúng tôi có thế mạnh là kết hợp du lịch khách sạn với golf. Năm 2023, BRG đặt kế hoạch đạt 1 triệu lượt khách hạng sang và đạt 380.000 vòng chơi golf.

Bên cạnh phát triển các dự án sân golf, BRG cũng sở hữu danh mục dự án bất động sản nhà ở quy mô lớn, như khu căn hộ Oriental Palace; Oriental Tower Tây Sơn; Oriental West Lake ở Lạc Long Quân; Oriental Garden ở Lê Văn Lương; Oriental Pearl ở Hai Bà Trưng; BRG Grand Plaza ở 16 Láng Hạ hay Hà Nội BRG Park Residence;... 

Hiện nay, doanh nghiệp này đang tập trung vào dự án trọng điểm là Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội tại huyện Đông Anh với tổng mức đầu tư 94.348 tỷ đồng, dự kiến triển khai giai đoạn 1 trong quý I/2024 - quý IV/2025.

chọn
Vì sao biệt thự, nhà phố ế ẩm?
Quỹ đất ở TP HCM ngày càng khan hiếm khiến nguồn cung bị giới hạn, các chủ đầu tư dần hướng đến phân khúc nhà cao cấp. Hiện nay biệt thự, shophouse tại TP HCM giá bán chủ yếu tập trung ở mức giá trên 30 tỷ/căn, vượt xa khả năng chi trả của đa số bộ phận người dân. Do đó, phân khúc này đang rơi vào giai đoạn yếu nhất trong 5 năm qua.