Bức tranh tương phản về giá nhà tại các thành phố trên thế giới

Phóng viên TTXVN tại Sydney dẫn kết quả cuộc khảo sát của các học giả Mỹ cho biết gần như tất cả các thủ đô lớn của Australia (Ô-xtrây-li-a) đều nằm trong top 25% thị trường có giá nhà đắt nhất dành cho người mua nhà có thu nhập trung bình trong danh sách 94 thị trường được đưa vào nghiên cứu.

Báo cáo về Khả năng chi trả nhà ở quốc tế Demographia của Trung tâm Chính sách công thuộc Đại học Chapman (Mỹ) tập trung vào khả năng các hộ gia đình "có thu nhập trung bình" mua nhà có giá trung bình. Để so sánh các thị trường khác nhau trong một quốc gia và trên toàn thế giới, các học giả Mỹ đã sử dụng một thước đo gọi là "bội số trung bình", tỷ lệ thu nhập trung bình trên giá nhà trung bình.

Theo tiêu chí đó, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), Sydney (Australia) và Vancouver (Canada) là những thị trường có giá nhà đắt nhất đối với những người mua đó. Trong khi các thành phố Pittsburgh, Rochester và St Louis của Mỹ có giá nhà phải chăng nhất.

Ảnh minh hoạ: Reuters.

Cuộc khảo sát được thực hiện đối với các thị trường nhà ở tại Australia, Canada, Hong Kong, Ireland (Ai-len), New Zealand (Niu Di-lân), Singapore (Xin-ga-po), Vương quốc Anh và Mỹ.

Báo cáo cho biết khả năng chi trả đang biến mất ở các quốc gia có thu nhập cao vì chi phí nhà ở hiện vượt xa mức tăng thu nhập. Cuộc khủng hoảng chủ yếu bắt nguồn từ các chính sách sử dụng đất nhằm hạn chế nguồn cung nhà ở một cách giả tạo, đẩy giá đất lên cao và khiến nhiều người không thể sở hữu được nhà.

Lần đầu tiên trong lịch sử 20 năm của nghiên cứu, các tác giả đã thêm một hạng mục mới về khả năng chi trả nhà ở, đó là "không thể chấp nhận được".

Thuật ngữ “không thể” được chọn để truyền tải những khó khăn tột cùng mà các hộ gia đình có thu nhập trung bình phải đối mặt trong việc mua được nhà ở với bội số trung bình là 9,0.

Báo cáo cho biết mức độ vượt quá khả năng chi trả này không tồn tại trong hơn 3 thập kỷ trước. Các chính sách quy hoạch đô thị nhằm hạn chế việc mở rộng đô thị và tăng mật độ thành phố đã khiến tầng lớp trung lưu trong xã hội “bị bao vây”.

Hiệu quả thực sự là giá trị đất đai và giá nhà đã trở nên sai lệch so với tầng lớp trung lưu, những người mà sự tồn tại của họ phụ thuộc vào thị trường đất đai rất cạnh tranh đã bị phá hủy bởi chính sách quy hoạch chính thống.

Ngoài những nguyên nhân kéo dài khiến nhà ở không đủ khả năng chi trả, tại Mỹ, gần 2/3 “cú sốc” giá nhà gần đây có thể là do sự chuyển dịch đột ngột và đáng kể sang làm việc từ xa trong thời kỳ đại dịch.

Tại Australia, dữ liệu mới nhất của Cục Thống kê cho thấy 210.800 ngôi nhà đang được xây dựng mỗi năm. Tuy nhiên, để nhu cầu phù hợp với nguồn cung, con số đó cần phải tăng lên khoảng 240.000 ngôi nhà.

Các nhà phân tích cho rằng những chủ sở hữu có thu nhập trung bình sẽ cần chi khoảng 60% tổng thu nhập của họ để mua một bất động sản có giá trung bình.

Nghiên cứu nêu bật khả năng của Chính phủ Singapore trong việc chuyển từ “tình trạng nhà ở tuyệt vọng” vào những năm 1960 thành một trong những thị trường có giá cả phải chăng nhất trong báo cáo. Singapore nổi tiếng với những khu ổ chuột mất vệ sinh và những khu định cư lấn chiếm đông đúc.

Để giải quyết vấn đề này, Singapore đã thành lập Ủy ban Nhà ở và Phát triển (HDB), áp dụng các chính sách khuyến khích nền dân chủ sở hữu tài sản ở Singapore và cho phép công dân Singapore thuộc nhóm thu nhập trung bình thấp sở hữu nhà riêng của họ.

Giờ đây, hơn 90% công dân Singapore sở hữu nhà riêng và gần như tất cả họ đều sống trong nhà ở HBD. Năm ngoái, Thủ tướng khi đó của Singapore Lý Hiển Long đã nhắc lại cam kết của chính phủ đối với nhà ở công cộng chất lượng cao.

Ông cho rằng Singapore phải đảm bảo nhà ở công cộng dễ tiếp cận và có giá cả phải chăng cho người dân Singapore thuộc mọi nhóm thu nhập, đồng thời phải duy trì các chương trình nhà ở công bằng và toàn diện cho tất cả mọi người. Đây là cách Singapore giữ cho câu chuyện nhà ở quốc gia của mình tiếp tục phát triển mạnh mẽ cho các thế hệ hiện tại và tương lai.

chọn
Hà Nam sắp làm tuyến đường gần nghìn tỷ kết nối Vành đai 5 tại thị xã Duy Tiên
Tuyến đường D1 tại thị xã Duy Tiên có chiều dài hơn khoảng 6,2 km, tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng, dự kiến thi công từ đầu 2025.