Bụi đen xuất hiện tại trung tâm điện lực Vĩnh Tân: chưa rõ từ đâu ra

Theo Chủ tịch tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai, bụi đen xuất hiện ở khu vực trung tâm điện lực Vĩnh Tân ảnh hưởng đến đời sống người dân, nhưng hiện chưa đủ cơ sở xác định bụi phát sinh từ hoạt động nhà máy nhiệt điện hay cơ sở sản xuất.
 - Ảnh 1.

Bụi đen xuất hiện ở trung tâm điện lực Vĩnh Tân đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân trong vùng. (Ảnh: NLM)

Cũng theo vị này, Bộ Tài nguyên - môi trường đã vào cuộc xử nhưng tình trạng bụi đen không giảm nhiều. Bộ đã yêu cầu lắp đặt thêm một hệ thống quan trắc, đã xử lí các kho chứa than vì bụi đen được xác định bay từ kho chứa than.

Trong báo cáo mới nhất vừa gửi tới Bộ Tài nguyên - môi trường, UBND tỉnh Bình Thuận cũng khẳng định đến nay vẫn chưa phân tích, xác định được các thành phần vật , hóa học trong bụi đen để đối chứng nên chưa tạo được sự yên tâm cho chính quyền và người dân sống quanh khu vực trung tâm điện lực Vĩnh Tân.

Trung tâm điện lực Vĩnh Tân được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) xây dựng tại xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, Ninh Thuận gồm 5 nhà máy nhiệt điện than Vĩnh Tân 1, Vĩnh Tân 2, Vĩnh Tân 3, Vĩnh Tân 4 và Vĩnh Tân 4 mở rộng.

Đây là trung tâm nhiệt điện than lớn nhất cả nước, cung cấp điện cho khu vực miền Trung, Tây nguyên và miền Nam.

Để giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường xung quanh trung tâm điện lực Vĩnh Tân, trong đó có tình trạng bụi đen, tỉnh Bình Thuận kiến nghị bộ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường báo cáo Thủ tướng Chính phủ sớm phê duyệt đề án Kiểm soát đặc biệt đối với các cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao, trong đó có các nhà máy nhiệt điện than tại trung tâm điện lực Vĩnh Tân.

Sớm thành lập tổ giám sát của trung ương và phê duyệt phương án, kế hoạch giám sát công tác bảo vệ môi trường tại trung tâm điện lực Vĩnh Tân.

Bộ Tài nguyên - môi trường chủ trì phối hợp với địa phương xác định, làm rõ nguyên nhân phát sinh bụi đen từ hoạt động của các nhà máy nhiệt điện than hay các cơ sở khác để yêu cầu chủ dự án là EVN thực hiện các biện pháp giảm thiểu, giải quyết dứt điểm tình trạng phát sinh bụi đen tại khu vực quanh trung tâm điện lực Vĩnh Tân.

Bên cạnh đó, tỉnh Bình Thuận cũng kiến nghị Bộ Tài nguyên - môi trường sớm ban hành quy chuẩn thuật về xử , sử dụng tro xỉ, thạch cao, chất thải công nghiệp làm cơ sở để EVN giải quyết lượng tro xỉ tồn đọng tại khu vực bãi xỉ có nguy cơ gây sạt lở, ô nhiễm môi trường.

chọn