Cách làm bánh Trung Thu mới nhất
Trong các mâm cỗ Trung Thu không thể thiếu những chiếc bánh nướng vàng rụm và bánh dẻo trắng trong, ngọt dịu và thơm mùi bột nếp. Cách làm bánh Trung Thu không cầu kì và phức tạp, bạn có thể tham khảo một số cách làm bánh trong phần dưới đây để biết thêm chi tiết.
Cách làm bánh Trung Thu thập cẩm đơn giản
Bánh Trung thu nhân thập cẩm vẫn luôn được nhiều người ưa chuộng. Cách làm bánh Trung thu nhân thập cẩm cũng khá đơn giản. Bạn có thể tự tay trổ tài làm bánh cho gia đình thưởng thức.
Nguyên liệu làm bánh Trung thu nướng nhân thập cẩm
+ Phần nhân thập cẩm:
- 100g hạt điều rang chín
- 100g vừng trắng rang chín
- 100g hạt dưa bóc vỏ rang chín
- 120g lạp xưởng
- 100g mứt bí
- 100g hạt sen
- 100g mỡ đường
- 10-12 chiếc lá chanh xắt nhỏ
+ Phần nước sốt trộn nhân:
- 50g mật ngô
- 5ml hắc xì dầu
- 10ml dầu mè
- 100ml nước đường
- 100g bột bánh dẻo
- 1 thìa cà phê tinh dầu hoa bưởi
- 20ml rượu mai quế lộ
+ Phần vỏ bánh nướng:
- 300g bột mì
- 200ml nước đường bánh nướng
- 50ml dầu thực vật
- ¼ thìa cà phê bột baking soda (muối nở)
- 1 lòng đỏ trứng gà
-1 nửa thìa cà phê nước tro tàu
- Hỗn hợp thoa lên mặt bánh Trung thu nướng gồm: 1 lòng đỏ trứng vịt, 1 thìa cà phê dầu ăn, 1 thìa nước.
Cách làm bánh Trung Thu thập cẩm
Bước 1: Cho hạt điều, mứt bí, hạt sen, hạt dưa vào máy sinh tố xay sơ qua 1 lượt để các nguyên liệu quyện vào nhau. Sau đó, cho thêm các nguyên liệu còn lại ở phần nhân bánh (trừ lá chanh) vào một bát tô sạch rồi trộn đều với nhau. Để hỗn hợp nghỉ khoảng 5 tiếng trước khi làm bánh.
Bước 2: Cho tất cả nguyên liệu trong phần nước sốt trộn nhân (trừ phần bột bánh dẻo) vào một chiếc bát tô to, thêm 50g nước lọc, trộn đều cho tan đường.
Bước 3: Thái lá chanh theo hình sợi. Cho lá chanh đã thái vào phần nhân bánh đã trộn rồi từ từ nước xốt đã trộn đều ở trên vào. Sau đó, cho từng thìa bột bánh dẻo vào, vừa cho vừa trộn đều cho đến khi các nguyên liệu nắm thành viên tròn là được.
Bước 4: Cho phần nước đường bánh nướng đã chuẩn bị vào phần nguyên liệu vỏ bánh, trộn đều thành khối mịn dẻo là được. Sau đó, bọc hỗn hợp bột bằng túi nilon và ủ trong 30 phút đến 1 tiếng.
Bước 5: Chia bột vỏ bánh thành những phần nhỏ, gấp đôi trọng lượng của phần nhân. Sau đó, lấy từng phần vỏ bánh, cán mỏng vỏ bột rồi đặt phần nhân vào giữa và gói bánh lại sao cho phần vỏ ôm vừa khít phần nhân.
Bước 6: Cho bánh vào khuôn để tạo hình. Chú ý phải rắc một chút bột khô vào khuôn để bánh không bị dính khuôn. Dùng tay ấn kỹ để bánh có độ sắc nét.
Bước 7: Cho bánh vào lò, nướng trong khoảng 10 phút, xịt 1 chút nước vào mặt bánh. Khi bánh nguội thì quét một lớp hỗn hợp quét mặt bánh lên bánh. Lưu ý là lúc này bánh vẫn còn mềm, nên nhẹ tay để không làm hỏng hoa văn trên mặt bánh.
Tiếp tục cho bánh vào lò nướng 10 phút, lặp lại trình tự này 3 lần đến khi thấy mặt bánh hanh vàng là được. Bánh chỉ cần có màu vàng non, khi ra ngoài bánh sẽ ngả màu sậm hơn là vừa. Bánh vừa ra lò sẽ cứng, nhưng để 1-2 ngày sẽ mềm và xuống màu đẹp hơn.
Cách làm bánh Trung Thu nhân đậu xanh
Bánh trung thu nhân đậu xanh là một vị bánh rất được nhiều người yêu thích vì dễ ăn, mang vị thanh ngọt, mềm dịu của đậu xanh. Để làm món bánh trung thu nướng nhân đậu xanh tại nhà các bạn chỉ cần thực hiện theo những chỉ dẫn đơn giản dưới đây.
Nguyên liệu làm vỏ bánh:
- 300g đậu xanh đã bỏ vỏ
- 200g đường
- 50g dầu ăn
- 40g bánh dẻo
- 60g mạch nha
Bước 1: Ngâm đậu
- Đậu xanh ngâm ngập nước, để ít nhất 4h hoặc qua đêm cho mềm.
Bước 2: Nấu chín đậu
- Đổ đậu xanh vào nồi, đổ nước lã sao cho ngập 1 đốt ngón tay so với mặt đậu. Nấu đến khi đậu xanh nhừ, bở tơi ra.
Bước 3: Xay nhuyễn cùng đường
- Cho đậu xanh và đường vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Đến khi được hỗn hợp nhão và nhuyễn mịn là được.
Bước 4: Sên cho sệt đậu
Cho đường và nhân đậu xanh vào chảo (nồi) chống dính. Dùng thìa khuấy đều để đường tan 1 ít vào nhân bánh trung thu đậu xanh.
Bắc lên bếp, bật lửa vừa để đường chảy ra, quyện vào cùng đậu. Lúc này hỗn hợp sẽ loãng ra. Loãng thì thời gian sên sẽ lâu và kĩ hơn, đậu sẽ mịn, nhuyễn và để được lâu hơn.
Khi hỗn hợp đặc lại tương đối thì bắt đầu cho dầu. Vặn nhỏ lửa, dầu ăn đổ ra 1 cái bát, thỉnh thoảng lại múc 1 thìa cho vào sên. Đảo liên tục để nhân đậu xanh không bị bén.
Nếu làm bánh trung thu nướng nhân đậu xanh thì đến bước này là hoàn thành.
Bước 5: Trộn thêm bột dẻo
– Khi thấy nhân gần đạt, cho bột bánh dẻo vào. Đun khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp. Cách làm này là dành cho bánh trung thu nhân đậu xanh loại bánh dẻo.
* Lưu ý khi hoàn thành: Nhân bánh trung thu đậu xanh sên mịn, nhuyễn, trong lại. Thử viên 1 viên nhỏ như hòn bi trên tay, thấy vê không bị dính tay, bi tròn đều đẹp là được.
Cách làm bánh Trung Thu dẻo thơm ngon
Nguyên liệu làm nước đường bánh dẻo
- 300 g đường tinh luyện trắng
- 300 g nước
- 5 ml nước cốt chanh
Nguyên liệu làm vỏ bánh
- 392 g nước đường bánh dẻo
- 12 g dầu ăn
- 6g nước hoa bưởi
- 200 g bột bánh dẻo Bắc (bột nếp rang)
Nguyên liệu sên nhân đậu xanh
- 180 g đậu xanh đã xát vỏ
- 80 g đường
- 70 - 80 g dầu dừa hoặc dầu ăn thông thường
- 9 g bột mì đa dụng
- 270 ml nước
Bước 1: Nấu nước đường bánh dẻo
Đun sôi nước với đường rồi hạ lửa nhỏ, thêm nước cốt chanh và đun thêm 15 phút, tắt bếp và lọc qua rây. Nước đường nguội thì có thể đem làm bánh.
Bước 2: Chuẩn bị nhân bánh
Đậu xanh rửa sạch, ngâm nở, rồi vớt ra nồi, thêm đường và 200 ml nước nóng rồi đun đến khi đậu chín.
Đem xay với nước cho thật nhuyễn, lọc qua rây cho mịn rồi cho vào chảo. Thêm ½ lượng dầu và khuấy liên tục trên lửa nhỏ. Tiếp tục thêm lượng dầu còn lại và khuấy đều.
Khi hỗn hợp đậu chuyển đặc hơn thì từ từ đổ hỗn hợp bột mì hòa tan với 70 ml nước vào chảo đậu và khuấy liên tục.
Tiếp tục sên đậu ở lửa nhỏ cho đến khi nhân khô, dẻo, không bị chảy và không dính chảo.
Nhân đã đạt thì tắt bếp và để hơi nguội rồi chia nhân thành các phần bằng nhau. Viên tròn nhân và bọc lại để tránh bị khô trong quá trình làm vỏ bánh.
Bước 3: Chuẩn bị vỏ bánh
Trộn đều hỗn hợp nước đường, nước hoa bưởi rồi thêm từ từ bột bánh dẻo và khuấy nhanh tay. Tiếp đó, xoa 1 lớp bột mỏng lên bột và nhào mịn.
Cuối cùng, chia bột thành các phần bằng nhau.
Bước 4: Nặn bánh và đóng bánh
Cán bột thành hình tròn sao cho phần mép mỏng hơn phía trong. Đặt nhân vào giữa và bọc vỏ sao cho vỏ bao sát nhân. Sau đó, dính các mép bột vào với nhau và xoay cục bột 2 – 3 vòng.
Cho bột vào khuôn, ấn nhẹ nhàng để bột dàn đều trong khuôn. Để bánh nghỉ trong khuôn 3 – 5 phút rồi lấy ra là được.
Cách làm bánh trung thu đậu xanh khá đơn giản, nguyên liệu dễ tìm và có giá thành khá rẻ nên bạn có thể thực hiện làm bánh ngay tại nhà. Tuy nhiên, cách làm bánh nướng nhân đậu xanh đơn giản này chỉ áp dụng khi bạn làm cho gia đình, số lượng ít bởi các công đoạn làm bánh khá vất vả, tốn thời gian, sức lực.