Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại bánh Trung thu đa dạng về mẫu mã và giá thành. Tuy nhiên, việc tự tay làm ra những chiếc bánh Trung thu để chia sẻ cho những người thân yêu sẽ giúp cho ngày Tết đoàn viên trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết.
Trong trường hợp bạn không có khuôn để tự làm bánh, hãy tham khảo hai cách làm bánh Trung thu không cần khuôn dễ thực hiện nhất sau đây:
Bánh Trung thu nướng là loại bánh có lớp vỏ màu vàng đậm với những đường nét hoa văn độc đáo, thường có hình vuông để tượng trưng cho mặt đất bao la. Đây là loại bánh được nhiều người ưa chuộng nhất trong mỗi dịp Tết Trung thu.
Để làm bánh Trung thu nướng không cần khuôn, trước tiên, bạn sẽ cần phải chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
Chuẩn bị nguyên liệu
Đối với phần vỏ bánh, nguyên liệu gồm có:
- 400g bột mì
- 2 lòng đỏ trứng gà
- 190ml nước đường
- 80ml dầu ăn
- Mè đen
Nguyên liệu để làm phần nhân bánh gồm có:
- 600g đậu xanh không vỏ
- 240g đường
- 50g bột bánh dẻo hòa tan với 70ml dầu
- 100ml dầu ăn
- 1 muỗng cà phê muối.
Chi tiết các bước làm
- Bước 1: Làm vỏ bánh
Trộn đều 200g bột mì với lòng đỏ trứng gà, nước đường. Sau đó, tiếp tục rây 200g bột mì còn lại vào hỗn hợp để bột đặc lại và khi nhào bột không bị dính tay.
- Bước 2: Làm nhân bánh
Ngâm đậu xanh trong khoảng 4 tiếng và rửa sạch, cho đậu vào nồi với lượng nước xâm xấp mặt, thêm một chút muối và ninh đến khi hạt đậu chín mềm. Tiếp theo, cho thêm đường vào đậu và dùng máy xay để thu được hỗn hợp sánh mịn.
Cho một lượng dầu ăn vừa đủ vào chảo chống dính, đợi dầu nóng cho hỗn hợp đậu vào sên trên lửa nhỏ, liên tục khuấy đều tay và cho thêm dầu ăn vào từ từ. Sau khi hỗn hợp hòa quyện, cho bột mì và bột bánh dẻo vào tiếp tục sên đến khi phần nhân sệt lại.
- Bước 3: Tạo hình con heo cho bánh Trung thu
Chia vỏ và nhân thành từng phần đều nhau với tỷ lệ 1:1, thường từ 20g đến 50g, có thể thay đổi sao cho phù hợp với kích thước của bánh.
Kế đến, cán mỏng vỏ bánh và cho phần nhân vào giữa, vo tròn lại để phần vỏ bọc kín phần nhân.
Sử dụng đầu tăm ấn nhẹ lên mặt bánh để định hình mắt cho chú heo, sau đó dùng hai hạt mè đen để làm mắt cho heo.
Vo thêm một viên bột nhỏ, ấn nhẹ để tạo hình dẹt, sau đó để bên dưới 2 mắt để làm mũi, tiếp tục lấy đầu tăm ấn nhẹ lên chính giữa hai viên bột để tạo hình lỗ mũi heo.
Ngắt thêm một ít bột vo tròn, ấn dẹt mỏng và cắt làm đôi, gắn lên đầu hai bên của bánh để làm phần tai heo.
- Bước 4: Nướng bánh
Cho bánh vào lò nướng với nhiệt độ 210 độ C trong 5 phút. Sau 5 phút lấy bánh ra khỏi lò, phết trứng lên mặt bánh và tiếp tục nướng trong 15 phút ở nhiệt độ 200 độ C.
Khi bánh chín, tiếp tục giữ bánh trong lò thêm 1 - 2 phút rồi lấy bánh ra để nguội là đã có thể thưởng thức những chiếc bánh Trung thu thơm ngon.
Bánh Trung thu dẻo được xem là biểu tượng của bầu trời và mặt trăng tròn, loại bánh này cũng là món ăn yêu thích của nhiều gia đình trong dịp lễ trông trăng.
Nhìn chung, quá trình làm bánh Trung thu dẻo không cần khuôn dễ thực hiện hơn so với bánh Trung thu nướng do không phải sử dụng lò nướng và nguyên liệu cũng đơn giản hơn.
Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm phần vỏ bánh cần có những nguyên liệu sau đây:
- 200g bột nếp chín
- 250ml nước sôi
- 250g đường cát
- 350ml nước đường nấu
- 1 muỗng cà phê nước cốt chanh
- Tinh dầu thơm (nếu có).
Nguyên liệu để làm phần nhân bánh gồm có:
- 400ml nước
- 200g đậu xanh không vỏ
- 30g bột nếp chín
- 150g đường vàng
- 1 muỗng cà phê muối
- 4 muỗng cà phê dầu ăn.
Chi tiết các bước làm
- Bước 1: Làm vỏ bánh
Cho 250g đường với 250ml nước nóng vào nồi, nấu ở lửa vừa và khuấy đều. Tiếp đến, cho thêm một muỗng cà phê nước cốt chanh, đun thêm 5 phút cho hỗn hợp sôi nhẹ và tắt bếp.
Thêm 150g bột nếp chín và tinh dầu thơm (nếu có), khuấy theo một chiều cho tới khi hỗn hợp hòa quyện. Cuối cùng, phủ một ít bột khô lên hỗn hợp vừa trộn và để bột nghỉ trong 15 phút.
- Bước 2: Làm nhân bánh
Ngâm và ninh đậu tương tự như cách làm bánh Trung thu nướng, sử dụng đường vàng để trộn vào hỗn hợp, sau đó mang đi xay nhuyễn.
Cho hỗn hợp đậu lên chảo chống dính và sên ở lửa nhỏ, đảo đến khi hỗn hợp sánh lại thì cho lần lượt 4 muỗng cà phê dầu ăn vào, lưu ý cho dầu vào từ từ để hỗn hợp được trộn đều hơn.
Tiếp theo, rây 30g bột bánh dẻo vào và tiếp tục sên cho đến khi hỗn hợp kết thành khối và không bị dính tay.
- Bước 3: Tạo hình cho bánh Trung thu
Tiến hành chia đều phần nhân và vỏ, vo tròn thành từng viên vừa ăn và bắt đầu tạo hình mà không cần khuôn. Ngoài hình heo con, có thể thay đổi sang các con vật khác như con thỏ, con mèo, con cá,...
Nên để bánh Trung thu dẻo trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng trước khi ăn để giúp bánh dẻo và ngon hơn.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số mẫu bánh Trung thu không cần khuôn sau đây để tự sáng tạo nên những chiếc bánh Trung thu phù hợp với sở thích và khẩu vị của mình: