Mẹ đảm đang làm bánh trung thu cho Tết đoàn viên thêm ý nghĩa

Mỗi dịp Trung thu đến không chỉ con trẻ mà cả người lớn cũng rất háo hức với đủ loại bánh nướng, bánh dẻo từ truyền thống cho đến hiện đại, "phá cách". Bên cạnh những chiếc bánh trung thu mua sẵn, không ít chị em cũng tự mình làm những chiếc bánh thơm ngon, an toàn để cả nhà cùng nhau thưởng thức. 

Chị Giang Thúy Nga (34 tuổi, Hà Nội) rất thích làm bánh, đặc biệt mỗi dịp trung thu thì chị thường làm khá nhiều loại bánh trung thu, vừa để cả gia đình thưởng thức, vừa để tặng cho người thân, bạn bè.

me dam dang lam banh trung thu cho tet doan vien them y nghia
Chị Giang Thúy Nga (Hà Nội).
me dam dang lam banh trung thu cho tet doan vien them y nghia
Những chiếc bánh trung thu thơm ngon, đẹp mắt được chị Nga chuẩn bị cho cả gia đình.

Ngoài bánh nướng và bánh dẻo truyền thống với nhiều loại nhân khác nhau như thập cẩm, trà xanh, đậu xanh, sen nhuyễn, hạt dưa,… thì chị Nga còn thử nghiệm làm các loại bánh hiện đại và sáng tạo hơn như bánh dẻo nhân kem lạnh. Tuy nhiên chị thấy rằng bánh trung thu truyền thống nhân thập cẩm là ngon nhất và hợp khẩu vị gia đình mình nhất nên thường đây vẫn là loại bánh chị làm nhiều nhất.

me dam dang lam banh trung thu cho tet doan vien them y nghia
Một mẻ bánh mới ra lò của chị Nga.
me dam dang lam banh trung thu cho tet doan vien them y nghia
Bánh nướng truyền thống nhân thập cẩm - món yêu thích của chị Nga và gia đình.

Chị Nga chia sẻ rằng làm bánh trung thu không khó, tuy nhiên muốn bánh ngon thì phải lựa chọn nguyên liệu kĩ càng. Nguyên liệu làm bánh nướng gồm có nước đường nấu sẵn (nước đường nấu để càng lâu thì màu bánh càng đẹp và nét), mỡ đường (phải chọn phần mỡ gáy để mỡ có độ trong, giòn và ngon), thêm mứt bí, mứt sen, mứt chanh, mứt trần bì, lạp xưởng, hạt điều, lạc rang, vừng trắng, ruốc, lòng đỏ trứng gà để phết lên bề mặt bánh và đặc biệt không thể thiếu vị nồng của lá chanh thái sợi.

me dam dang lam banh trung thu cho tet doan vien them y nghia
Nguyên liệu làm bánh trung thu
me dam dang lam banh trung thu cho tet doan vien them y nghia
Nhân bánh được chị Nga sên sẵn thành các viên hình tròn

Theo chị Nga, để có được một mẻ bánh trung thu handmade thơm ngon, đẹp mắt cần có sự chuẩn bị chu đáo, cẩn thận từ khâu chọn nguyên liệu đến nấu nước đường, nặn bánh, sên nhân, nướng bánh và bảo quản bánh. Tất cả các công đoạn này phải thật tỉ mỉ thì mới có được một mẻ bánh ưng ý.

me dam dang lam banh trung thu cho tet doan vien them y nghia
Những chiếc bánh Phúc - Lộc - Tài - Thọ

Năm nay, ngoài các loại bánh và cách trang trí truyền thống, chị Nga còn thử làm thêm bánh trung thu 3D trang trí theo lối hiện đại bằng những hoa văn mới lạ, độc đáo trên khuôn bánh truyền thống. Những bông hoa, con giống nhỏ, xinh xắn khiến chiếc bánh nướng truyền thống trở nên đầy màu sắc và hấp dẫn hơn rất nhiều.

Vốn là một người yêu thích việc làm bánh, chị Nga cảm thấy rất thích thú khi được trải nghiệm những loại bánh, kiểu trang trí mới và ngắm nhìn những sản phẩm của mình.

me dam dang lam banh trung thu cho tet doan vien them y nghia
Bánh dẻo nhân kem lanh - món mới thử nghiệm mùa trung thu năm nay của chị Nga
me dam dang lam banh trung thu cho tet doan vien them y nghia
Những chiếc bánh được trang trí cực kì bắt mắt
me dam dang lam banh trung thu cho tet doan vien them y nghia
Chị Nga rất mong bản thân mình và gia đình có thể duy trì làm bánh trung thu cùng nhau mỗi dịp rằm tháng 8.

Chị Nga bộc bạch rằng tết trung thu năm nào chị cũng làm bánh vì muốn gia đình được thưởng thức những chiếc bánh trung thu thơm ngon và đảm bảo vệ sinh. Đồng thời đây cũng là dịp gắn kết tình cảm gia đình vì thường ông xã cũng giúp chị rất nhiều trong khi làm bánh. Cả gia đình chị ai cũng thích thú vì cùng nhau tự tay làm ra những chiếc bánh đẹp mắt, ngon miệng cho mỗi mùa trung thu.

me dam dang lam banh trung thu cho tet doan vien them y nghia
Chị Nga cùng chồng và công chúa nhỏ
me dam dang lam banh trung thu cho tet doan vien them y nghia
Hộp bánh trung thu handmade dành tặng người thân, bạn bè

Với chị Nga, tết trung thu là một phong tục có rất nhiều ý nghĩa truyền thống và ý nghĩa nhân văn. Tự làm bánh trung thu thay vì mua các loại bánh có sẵn trên thị trường cũng giúp gắn kết các thành viên trong gia đình, tạo cơ hội cho mọi người cùng nhau giữ gìn và phát huy các nét đẹp và ý nghĩa của văn hóa truyền thống.

XEM THÊM

me dam dang lam banh trung thu cho tet doan vien them y nghia Hộp bánh trung thu 17 triệu đồng, cò mồi 'ăn' ngay 4 triệu đồng

Cò mồi bánh trung thu ở Hong Kong đang nở rộ khi nhiều tiệm bánh trung thu cao cấp nổi tiếng không kịp sản xuất ...

me dam dang lam banh trung thu cho tet doan vien them y nghia Xưởng bánh trung thu ba đời ở Sài Gòn

Mỗi mùa trung thu, xưởng bánh Thành Long tiêu thụ hơn 100.000 chiếc và đang có trong tay không ít khách hàng đã gắn bó ...

me dam dang lam banh trung thu cho tet doan vien them y nghia Mới rằm tháng 7 các chị em đã đua nhau làm bánh Trung thu 3D

Mẫu mã đa dạng, được trang trí nhiều hình thù bắt mắt, bánh trung thu 3D khiến người tiêu dùng bị thu hút đặc biệt ...

me dam dang lam banh trung thu cho tet doan vien them y nghia Sự thật bất ngờ lượng calo khổng lồ sau chiếc bánh Trung thu 'vạn người mê'

Chờ đến mỗi dịp Trung thu để ăn món bánh đặc trưng này, nhưng hãy cẩn thận vì cuối tháng đứng lên cân bạn sẽ ...

chọn
Nơi quy hoạch tổ hợp nhà ở của HanoiHouse tại ngã tư Nguyễn Phong Sắc - Tô Hiệu
Tại góc ngã tư Nguyễn Phong Sắc - Tô Hiệu có một khu đất hơn 0,2 ha, được quy hoạch cho dự án nhà ở thấp tầng và cao tầng. Chủ cũ của dự án này trước đây là Indeco, sau nhiều năm chậm triển khai đã chuyển giao cho chủ mới là HanoiHouse.