Bánh trung thu nhân đậu xanh là một vị bánh rất được nhiều người yêu thích vì dễ ăn, mang vị thanh ngọt, mềm dịu của đậu xanh. Để làm món bánh trung thu nướng nhân đậu xanh tại nhà các bạn chỉ cần thực hiện theo những chỉ dẫn đơn giản dưới đây.
Nguyên liệu làm vỏ bánh:
- 300g đậu xanh đã bỏ vỏ
- 200g đường
- 50g dầu ăn
- 40g bánh dẻo
- 60g mạch nha
Bước 1: Ngâm đậu
- Đậu xanh ngâm ngập nước, để ít nhất 4h hoặc qua đêm cho mềm.
Bước 2: Nấu chín đậu
- Đổ đậu xanh vào nồi, đổ nước lã sao cho ngập 1 đốt ngón tay so với mặt đậu. Nấu đến khi đậu xanh nhừ, bở tơi ra.
Bước 3: Xay nhuyễn cùng đường
- Cho đậu xanh và đường vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Đến khi được hỗn hợp nhão và nhuyễn mịn là được.
Bước 4: Sên cho sệt đậu
Cho đường và nhân đậu xanh vào chảo (nồi) chống dính. Dùng thìa khuấy đều để đường tan 1 ít vào nhân bánh trung thu đậu xanh.
Bắc lên bếp, bật lửa vừa để đường chảy ra, quyện vào cùng đậu. Lúc này hỗn hợp sẽ loãng ra. Loãng thì thời gian sên sẽ lâu và kĩ hơn, đậu sẽ mịn, nhuyễn và để được lâu hơn.
Khi hỗn hợp đặc lại tương đối thì bắt đầu cho dầu. Vặn nhỏ lửa, dầu ăn đổ ra 1 cái bát, thỉnh thoảng lại múc 1 thìa cho vào sên. Đảo liên tục để nhân đậu xanh không bị bén.
Nếu làm bánh trung thu nướng nhân đậu xanh thì đến bước này là hoàn thành.
Bước 5: Trộn thêm bột dẻo
– Khi thấy nhân gần đạt, cho bột bánh dẻo vào. Đun khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp. Cách làm này là dành cho bánh trung thu nhân đậu xanh loại bánh dẻo.
* Lưu ý khi hoàn thành: Nhân bánh trung thu đậu xanh sên mịn, nhuyễn, trong lại. Thử viên 1 viên nhỏ như hòn bi trên tay, thấy vê không bị dính tay, bi tròn đều đẹp là được.
Với nhân bánh trung thu nướng bạn cần có:
+ 200gr đậu xanh đã bỏ vỏ
+ 150gr đường trắng
+ 30gr bột bánh dẻo
+ 50gr dầu ăn
+ 50gr mạch nha
Để có vỏ bánh trung thu bạn cần chuẩn bị:
+ 300gr bột mì
+ 1 - 2 lòng đỏ trứng gà
+ 5gr mật ong
+ 15gr bơ đậu phộng
+ 40gr dầu thực vật
+ 210gr nước đường bánh nướng
Muốn có một chiếc bánh trung thu nướng nhân đậu xanh vừa ngon lại đẹp mắt, chắc hẳn bạn không thể thiếu nguyên liệu dùng để phết mặt bánh:
+ 1 lòng đỏ trứng gà
+ 1/2 thìa nước đường bánh nướng
+ 1 chút sữa tươi
+ 1 chút dầu ăn
Các bước để làm bánh trung thu nướng nhân đậu xanh, được thực hiện như sau:
Đem đậu xanh đã bỏ vỏ ngâm nước ấm trong vòng 2 tiếng. Việc ngâm đậu xanh sẽ giúp đậu nở mềm nhanh chín hơn.
Sau khi ngâm xong, đem đổ đậu vào nồi sạch rồi thêm nước ngập mặt đậu và nấu chín là được.
Đậu xanh sau khi ngâm đem nấu chín mềm để làm nhân bánh |
Cho phần đậu chín vào máy xay sinh tố. Sau khi xay xong, bạn cho phần đậu ra một chiếc chảo chống dính rồi bắt đầu sên đậu. Thêm chút đường rồi đảo liên tục để đường tan hết.
Đậu xanh sau khi xay nhuyễn đem sên cùng bột bánh dẻo đến khi đậu quyện lại vo tròn dễ dàng là được |
Hòa tan bột bánh dẻo cùng dầu ăn rồi cho vào nhân đậu. Tiếp tục sên tới khi hỗn hợp trở nên dẻo hơn, quyện hơn và không bén thì tiếp tục cho mạch nha. Sên thêm khoảng vài phút khi thấy nhân đậu nắm được thành từng viên là được.
Nhân bánh vo tròn theo tỉ lệ tương ứng, khoảng 100gr/viên là hợp lý |
Khi phần đậu xanh nguội, đem vo thành từng viên tròn rồi bọc kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Với nhân bánh trung thu nướng bạn cần chú ý tỉ lệ vỏ và nhân bánh. Nếu bánh có trọng lượng 150gr thì nhân thích hợp là 100gr/cái.
Đem phần nước đường bánh nướng đã chuẩn bị cho vào tô lớn rồi thêm dầu ăn, bơ đậu phộng cùng lòng đỏ trứng gà, mật ong vào đảo đều và ủ trong 2 tiếng.
Sau khi ủ xong, bạn cho bột mì vào trộn chung. Lưu ý, để vỏ bánh mịn bạn nên rây bột trước khi cho vào hỗn hợp nhé.
Các bước làm vỏ bánh trung thu nướng nhân đậu xanh |
Thêm vào tô bột nước đường, trộn đều thành một khối và bọc kín lại sau đó để cho bột nghỉ khoảng 30 phút.
Để bột nghỉ khoảng 30 phút thì chia thành từng viên. Nếu phần nhân bánh là 100gr thì vỏ bánh là 50gr. Sau khi đã chia đều thành từng viên, bạn cán bột thật mỏng rồi đặt nhân bánh vào giữa. Khéo léo gói vỏ bánh sao cho kín và nhân không bị hở ra ngoài.
Khéo léo đặt nhân bánh vào giữa rồi gói tròn lại |
Sau khi đã hoàn tất 2 bước trên, bạn chuẩn bị khuôn bánh có phết một lớp dầu ăn để bánh không bị dính rồi cho phần bánh vừa tạo ở bước 2 vào. Dùng dụng cụ ép chặt để bánh chắc chắn rồi nhẹ nhàng lấy ra khỏi khuôn.
Cho phần bánh vừa làm ở bước 2 ép vào khuôn để tạo thành bánh trung thu hoàn chỉnh |
Hoàn tất bước đóng khuôn, bạn đem số bánh vừa chuẩn bị cho vào lò nướng. Lưu ý, nên làm nóng lò ở nhiệt độ 180 độ trước khoảng 10 phút.
Bánh nướng trong vòng 10 phút thì lấy ra lò rồi sử dụng bình phun sương phun đều lên mặt bánh.
Dùng nước phết đã chuẩn bị từ trước phết lên mặt bánh trung thu |
Phết hỗn hợp lòng đỏ trứng gà + nước đường bánh nướng + sữa tươi + dầu ăn lên mặt bánh rồi đem nướng tiếp lần 2. Thời gian nướng khoảng 10 phút, thấy bánh chuyển màu xém vàng là được.
Thành phẩm là những chiếc bánh trung thu vàng óng, vị thơm mềm vô cùng hấp dẫn |
Bánh trung thu nướng nhân đậu xanh khi hoàn thành có màu vàng óng, vỏ bánh mềm thơm vô cùng hấp dẫn. Bánh không chỉ để gia đình thưởng thức mà còn có thể dùng làm quà biếu, tặng dịp tết trung thu cũng vô cùng ý nghĩa đấy.
Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh tại nhà vô cùng đơn giản. Bạn có thể tự mình làm món bánh trung thu ngon tuyệt này cho cả gia đình mình thưởng thức vào dịp Tết trung thu truyền thống hàng năm của người Việt. Nếu bạn không có lò nướng, mà vẫn muốn làm bánh trung thu, hãy theo dõi cách làm bánh trung thu đậu xanh dưới đây:
Phần vỏ:
460 bột bánh dẻo ( đây là loại bột làm từ gạo nếp rang xay); 1000ml nước đường bánh dẻo, 10ml nước hoa bưởi và 50ml dầu đậu phộng.
Phần nhân:
500g đậu xanh tách vỏ hay còn gọi là đậu xanh cà vỏ, 200g đường kính trắng, 40g bột bánh dẻo trộn với 70ml dầu đậu phộng, 80ml dầu đậu phộng, 100g mứt bí đao cắt hạt lựu, 10ml nước hoa bưởi và 5g muối.
Bước 1: Sơ chế nhân đậu xanh
- Đậu xanh rửa sạch, ngâm trong nước khoảng 4 tiếng cho đậu nở mềm, vớt ra rửa sạch lại với nước.
- Cho đậu xanh vào trong một cái nồi cùng với 500ml nước, rồi nấu cho đậu chín mềm. Sau đó cho đậu vào một cối xay cùng với 80g đường, 3g muối, bật máy lên xay đến khi đậu nhuyễn mịn là được.
- Đổ phần đậu xanh đã xay mịn vào trong chảo với một ít dầu, rồi tiến hành sên đậu ở lửa nhỏ đến khi phần nhân khô lại.
- Chia bột ra làm 2 phần, một phần giữ nguyên, phần còn lại thì cho bột trà xanh đã hòa với nước vào với một ít dầu ăn, đảo đều thêm 1 phút cho phần nhân khô ráo thì tắt bếp.
Bước 2: Cách trộn bột vỏ bánh
- Cho bột mì vào thau nhựa với trứng, nước đường, bơ đậu phộng rồi đảo đều lên (không nhồi) bọc kín để bột nghỉ ngơi 30 – 45 phút.
Bước 3: Xử lý trứng muối
Trứng muối đem bóc vỏ, bỏ lòng trắng rửa sạch dưới vòi nước rồi thả vào tô có rượu mai quế lộ ngâm 5 phút rồi lấy ra lăn qua dầu ăn, cho vào lò nướng ở 150 độ C trong vòng 8 phút. Lấy đậu xanh bọc trứng vào giữa vo tròn lại, dùng khuôn 250g nên nhân khoảng 140g, vỏ 90-100g.
Bước 4: Gói bánh
Sau khi cho bột nghỉ đủ lấy ra nhồi lại rồi chia làm 6 viên bằng nhau, ấn dẹp cho nhân vào giữa gói kín lại
Bước 5: Đóng bánh
Cho ít dầu ăn vào láng khuôn thì bánh sẽ nét hơn là dùng bột áo. Cho 1 bột có nhân vào khuôn. Dùng tay ấn xuống để bánh được nét rồi úp khuôn xuống giữ khoảng 2 -3 giấy rồi từ từ thả bánh ra khay đã lót giấy nến.
Bước 6: Nướng bánh
Làm nóng lò 180 độ C trong vòng 10 phút, chuẩn bị hỗn hợp quét bánh (rây lại cho mịn). Lấy bánh ra để nguội bớt hoặc xịt nước cho nguội rồi quét hỗn hợp lên cho vào nướng 10 phút. Rồi tiếp tục nướng lần 3 cũng 10 phút.
Chỉ với các bước làm cực kỳ đơn giản là bạn đã có thể hoàn thành một chiếc bánh trung thu nhân đậu xanh tại nhà, mà không cần đến lò nướng.
Cách làm bánh trung thu đậu xanh khá đơn giản, nguyên liệu dễ tìm và có giá thành khá rẻ nên bạn có thể thực hiện làm bánh ngay tại nhà. Tuy nhiên, cách làm bánh nướng nhân đậu xanh đơn giản này chỉ áp dụng khi bạn làm cho gia đình, số lượng ít bởi các công đoạn làm bánh khá vất vả, tốn thời gian, sức lực.
XEM THÊM
Cách làm chè bơ ngon mà không bị đắng Chè bơ được ví như viên ngọc xanh giữa lớp nước cốt dừa sánh mịn, mà chỉ cần nhìn vào đã thổi tan cơn nắng ... |
Công thức làm trà sữa thạch thủy tinh giải khát ngày nắng nóng Công thức làm trà sữa thạch thủy tinh ngon hơn nhờ thêm sốt caramel vừa thơm vừa ngậy, thêm thạch dai giòn và bắt mắt ... |
Công thức trà sữa thạch bi tại nhà vừa ngon vừa sạch của cô gái trẻ 9X Không mất quá nhiều thời gian, với công thức của Phương Mi bạn sẽ có ngay một ly trà sữa ngon tuyệt ngay tại nhà ... |